“RevLite” เลเซอร์เม็ดสีสำหรับฝ้า กระ รอยด่างดำ ลบรอยสัก ที่ได้ผลดี - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

“RevLite” เลเซอร์เม็ดสีสำหรับฝ้า กระ รอยด่างดำ ลบรอยสัก ที่ได้ผลดี

Revlite 8

RevLite® เป็นเลเซอร์สายพันธุ์อเมริกา ที่ผลิตจาก บริษัท HOYA ConBio® ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงด้านเลเซอร์ของอเมริกา เพื่อใช้รักษาปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติ ( Pigment Lesions) โดยเฉพาะ จัดเป็น Pigmented Laser ชนิด Q-switched laser รุ่นใหม่ล่าสุด ( The next generation of Q-switched laser technology) ที่พัฒนาจากเลเซอร์กลุ่ม Medlite Series ( C3-C6) และ จัดเป็น เลเซอร์ที่ผ่านการรับรองเรื่องประสิทธิภาพและประสิทธิผลจาก FDA ของอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

RevLite® เป็น Q-switched laser ที่ได้มีการพัฒนาให้มีคุณลักษณะที่โดดเด่น ด้วยเทคนิคเฉพาะที่เรียกว่า PhotoAcoustic Technology Pulse(PTP) มีค่าพลังงานมากขึ้น แต่ระยะเวลาในการยิงสั้น มีความจำเพาะต่อรอยโรคที่แม่นยำขึ้น (delivers very narrow pulse widths at peak energy ) จึงได้ผลมากขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น และยังเหมาะกับทุกสภาพสีผิว ผลข้างเคียงน้อยกว่าเลเซอร์รุ่นเดิมๆ ซึ่งจะทำงานแบบ Photothermal effect คือจะมีระยะเวลายิงที่ยาว( longer pulses width) และมีความร้อนสะสมที่ผิวสูง จึงมีอันตรายต่อผิวหน้ามากกว่า และไม่เหมาะกับคนสีผิวเข้ม เช่น ผิวเอเชียหรือผิวดำ จะเกิดผลข้างเคียงได้ง่ายกว่า (รอยดำ-PIH) แต่เลเซอร์ RevLite® เหมาะกับทุกสภาพสีผิว สามารถเลือกยิงได้ หลากหลายช่วงความยาวคลื่น(multi-wavelength) จึงเพิ่มขีดความสามารถได้มากกว่า Q-switched laser รุ่นก่อนหน้านี้

Revlite1064

RevLite รักษาอะไรได้บ้าง 

1. กลุ่มความผิดปกติของเม็ดสี (Pigmented Lesion Removal ) : เครื่อง เลเซอร์ RevLite® มีความโดดเด่นกว่าเลเซอร์เม็ดสีรุ่นก่อนๆ ในการรักษารอยโรคของเม็ดสีผิดปกติ คือ สามารถปรับพลังงานได้และมีระดับพลังงานสม่ำเสมอ สามารถยิงในทุกพื้นที่ แม้แต่ที่แคบๆ หรือที่กว้างๆ ได้ ด้วยหัวเลเซอร์ตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-8 มล.จึงสามารถยิงได้ทั่วร่างกาย อย่างทั่วถึง ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ในขณะที่เครื่องเลเซอร์รุ่นก่อนยิงได้เฉพาะจุดเท่านั้น จึงทำให้ใช้เวลานานกว่า จึงนิยมนำมาใช้ปัญหาของรอยโรคต่างๆ ดังนี้

1.1 solar lentigos (sun spots)-กระแดด
1.2 senile lentigos (age spots)-กระในคนสูงอายุ(ตกกระ)

RevLite-Hand
1.3 café-au-lait birthmarks (ผื่นสีน้ำตาล-กาแฟ)
1.4 Becker’s nevi ( ปานดำ ที่หัวไหล่)

358_8

1.5 freckles ( กระลึก)
1.6 nevus spilus( ปานสีน้ำตาล ที่มีรากขนอยุ่ภายในปาน)
1.7 ฝ้าทั้งแบบตื้นและแบบลึก ( Epidermal and Dermal Melasma)

melasma before after 06
1.8 . Nevus of Ota (ปานโอตะ )

358_7
1.9 รักษารอยดำในทุกๆ ส่วนของร่างกาย เช่น รอยดำคล้ำรอบดวงตา หัวนมดำคล้ำ ปากดำ ซอกรักแร้-ซอกขาหนีบดำ เป็นต้น

2. Rejuvenation : ด้วยเทคนิค Micro-Laser Peel ด้วยช่วงคลื่น 1064nm เลเซอร์ RevLite® จึงสามารถแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น รูขุมขนกว้าง รอยด่างดำ ทำให้หน้าเนียนขาว เสริมสร้างคอลลาเจนด้วยวิธีธรรมชาติ ผิวหน้าจะกระชับขึ้น รวมทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น มือ คอและหน้าอก ให้ดูเยาว์วัยขึ้นด้วย โดยพบผลข้างเคียงจากเลเซอร์น้อยมาก

3. Acne Scar (รอยดำสิว): ที่ความยาวช่วงคลื่น 1064 nm infrared wavelength ของ RevLite® สามารถทำให้รอยดำจากสิว ค่อยๆ เลือน โดยไม่ทำร้ายผิวหน้า และช่วงคลื่น 532 nm จะช่วยลอกรอยำให้หลุดออก  มีรายงานว่า รักษาเพียงครั้งเดียว ก็ช่วยให้รอยดำจากสิว ซึ่งเกิดหลังจากการอักเสบ ได้ผลดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จากคุณสมบัติของการกำจัดเม็ดสีที่ผิดปกติที่ดีเยี่ยมนั่นเอง จึงจัดเป็นเลเซอร์ที่รักษารอยดำได้ดีมาก รวดเร็ว และไม่มีผลข้างเคียงใด เหมาะกับทุกสภาพสีผิว

revliteresults2

4. Tattoo Removal (Full-color Spectrum) (ลบรอยสักทุกชนิด): RevLite® และ Medlite ถือว่าเป็นเลเซอร์ที่สามารถลบรอยสักที่ได้ผลดีสุดในปัจจุบัน (Gold Standard device for multi-color tattoo removal ) เพราะสามารถลบรอยสักได้ตั้งแต่สีดำ สีแดง สีเขียว แม้แต่สีน้ำเงิน ฯลฯ เพราะมีหลากหลายช่วงคลื่นให้เลือกใช้ และหลังทำสีผิวจะกลับมาเหมือนปกติ กำจัดได้หมดจด ไม่ปรากฏเม็ดสีให้หลงเหลืออยู่เลย และไม่เกิดรอยแผลเป็นหรือรอยด่างขาวหลังทำ ซึ่ง YAG lasers แบบเดิมๆ จะลบรอยสักได้เฉพาะบางสีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีหัวยิงที่ใหญ่ ทำให้สามารถลบรอยสักในบริเวณกว้างๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้ลดความเจ็บปวดลงได้มาก เพราะถ้าใช้เวลาในการลบรอยสักนานเกินไป เหมือนเลเซอร์รุ่นเก่าๆ อาจจะทำให้ยาชาที่ทาทิ้งไว้ ฤทธิ์ลดลงไป และด้วยเทคนิคนี้ พบว่า ในปี ค.ศ. 2005 MedLite® C6 ได้รับรางวัลเลเซอร์ที่ดีที่สุดในการลบรอยสัก ดังนั้น RevLite® เป็นรุ่นที่ พ้ฒนาจากรุ่นนี้ ก็ต้องมีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

358_4

ภาพตัวอย่าง ก่อน-หลังการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ RevLite®

5. Vascular Lesion Treatment(ความผิดปกติของเส้นเลือด) :ด้วยความหลากหลายของช่วงคลื่น (532 nm,585 nm ) พลังงาน และ pulse widths ทำให้ RevLiteรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดได้ทุกแบบ ทุกขนาด ดังนี้

5.1 port-wine birthmarks (ปานแดงแต่กำเนิด)
5.2 telangiectasias (เส้นเลือดฝอยขยายตัวผิดปกติ)
5.3 spider and cherry angiomas (เส้นเลือดแดงหรือก้อนเลือดที่ผิดปกติ )
5.4 spider nevi ( เส้นเลือดดำผิดปกติ คล้ายใยแมงมุม

แต่ถ้าเรื่องเส้นเลือด เมื่อเทียบกับวีบีมเลเซอร์แล้ว วีบีมเลเซอร์จะได้ผลเด่นกว่า ชัดกว่า

6. Hair Removal (กำจัดขนอ่อน ): ด้วยเทคนิค PhotoAcoustic Technology Pulse® (PTP) ที่มีความกว้างของ pulse ในการยิงที่แคบ และมีหลากหลายช่วงคลื่น พลังงานสูง ทำให้ RevLite® laser สามารถกำจัดขนอ่อนที่ใบหน้า หรือขนที่สีไม่เข้มในที่ลับ และทำเพียงไม่กี่ครั้ง ก็เห็นผลชัดเจน ซึ่งเลเซอร์รุ่นเก่าๆ จะกำจัดได้ยาก และด้วยหัวยิงที่เลือกได้หลายขนาด จึงสามารถกำจัดขนได้ทุกส่วนของร่างกาย อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่ทรมาน หรือเจ็บมากในระหว่างที่ทำการรักษา และที่สำคัญ นำมารักษาสิวเสี้ยนได้ดีอีกด้วย ส่วนขนที่แข็งหรือสีเข้ม ได้ผลช้า สู้กลุ่มเลเซอร์ Gentle YAG ที่กำจัดขนโดยเฉพาะไม่ได้

358_5

ภาพตัวอย่าง ก่อน-หลังการกำจัดขนถาวรที่แขฯ ด้วยเลเซอร์ RevLite®

ขั้นตอนการรักษาและการดูแลหลังการรักษา 
– ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้งและคาดอุปกรณ์ปิดตา แพทย์จะใช้เวลายิงเลเซอร์ประมาณ 10-30 นาที ระหว่างยิงจะได้ยินเสียงเปรี๊ยะๆ หากมีกระฝ้ามากก็จะมีเสียงดังไม่ขาดระยะ อาจจะมีอาการแสบร้อนเล็กน้อยเหมือนโดนมดกัด เพราะระหว่างที่ยิง จะพ่นไอเย็นจัดประมาณ -40 องศาเซลเซียส ด้วยเครื่องทำความเย็น (Coll-Jet) บริเวณที่ยิงก็จะชาเหมือนกับทายาชา ทำให้ลดอาการแพ้ยาชาลงได้ และที่สำคัญแพทย์จะปรับคลื่นความร้อนตามสภาพผิวคนไข้ โดยแพทย์จะยิง 1-2 รอบซึ่งขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละบุคคล ใบหน้าจะอมชมพูในระยะแรกที่ทำ หลังการยิงเลเซอร์ก็จะมีการทาวิตามินซีเข้มข้น 22-25 % เพื่อทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กำจัด Free Radicles ที่เกิดจากเลเซอร์ แล้วตามด้วยการมาส์คหน้าด้วยสาหร่ายและคอลลาเจน เพื่อให้สารอาหารแก่ผิวและให้ความเย็นประมาณ 15 นาที จากนั้นก็จะทาครีมกันแดด หลังทำสามารถจะแต่งหน้าได้ตามปกติ หรือในบางคนใบหน้าอาจจะมีสีแดงอมชมพูเพียงแค่หนึ่งคืน หลังจากนั้นก็จะเป็นปกติ นอกจากนี้ผู้รับการรักษาสามารถล้างหน้าด้วยน้ำได้ตามปกติ แต่ไม่ควรขัดถูผิวบริเวณที่ยิงเลเซอร์ หลังการรักษา คนไข้ควรต้องทาครีมกันแดดปกป้องผิว เลี่ยงแดดหลังทำประมาณ 5-7 วัน เพราะบางคนมีฝ้าแฝงโดยไม่รู้ตัว เมื่อเจอความร้อนจากแสงแดด ทำให้เกิดรอยดำ หรือฝ้ากลับมาอีกได้

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 
เครื่องเลเซอร์ RevLite® เป็นเครื่องเลเซอร์ที่กำจัดเม็ดสีโดยเฉพาะ จึงมีความไวมากในการกำจัดเม็ดสี บางครั้งหลังจากการยิงเม็ดสีแล้ว อาจจะทำให้เซลล์เมลานินไม่ทำงาน เกิดร่องรอยด่างขาวได้ ซึ่งอาจจะเป็นชั่วคราวหรือถาวร ดังนั้นในการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์ RevLite® จึงควรเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทีมีประสบการณ์และมีเทคนิคในการรักษา เช่น อาจจะยิงครั้งเดียวก่อนเพื่อรอดูว่าเม็ดสีกลับคืนมาอีกหรือไม่ ถ้าจะกลับมาอีก ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ผล เพราะสามารถนัดมาทำซ้ำได้อีก เพราะบางทีแพทย์อาจจะไม่ยิงซ้ำทันทีเพราะการยิงซ้ำทันทีอาจทำให้เม็ดสีหายไปเลยหรือในบางคนยิงแล้วอาจเกิดรอยดำ

จำนวนครั้งในการทำ แพทย์อาจจะนัดทำการรักษาทุก 2-4 อาทิตย์ บางคนอาจทำเพียงครั้งเดียวก็เห็นผล หรือบางคนอาจทำ 2-5 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละคน ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 3,000-5,000 บาทต่อครั้ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการรับการรักษาด้วย เครื่องเลเซอร์ RevLite® ติดต่อ โทร..02-399-3390-1

   อนึ่งจากการรักษาด้วย Revlite Laser พบว่า ข้อเด่นที่ชัดเจน ของเลเซอร์ตัวนี้ คือจัดเป็นเลเซอร์เม็ดสีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในตลาดช่วงนี้ เพราะมีพลังงานสูงกว่า Q-Swithched Nd:YAG ยี่ห้ออื่นๆ และมีพลังงานที่สม่ำเสมอ จึงไม่ค่อยเกิดปัญหาผิวสีไม่เท่ากันหลังทำ สามารถกำจัดรอยด่างดำได้ทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะรอยดำสิวที่หน้า ที่หลัง รอยดำรักแร้ ขาหนีบ ปากดำ หรือหัวนมดำ โดยแทบจะไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ โดยเฉพาะถ้าทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายปี  ส่วนปานดำ ไม่ว่าแบบไหนก็กำจัดให้จางได้ แลเรื่องรอยสักก็จัดว่าเป็นเลเซอร์ที่ถือว่าเป็น Gold Standard for Tatoo Removal ที่การันตีได้ทั่วโลก
สนใจอยากจะดูวิดีโอ การทำงานของเลเซอร์ตัวนี้ หรือศึกษาเพิ่มเติม คลิกดูที่นี่

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ.จรัสพล รินทระ…………15 March,2010

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่