Phonophoresis การรักษาผิวหน้าด้วยคลื่นเสียง - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Phonophoresis การรักษาผิวหน้าด้วยคลื่นเสียง

124_0

Phonophoresis คือ เทคนิคการรักษาโดยเครื่อง อัลตราโซนิค โดยใช้คลื่นความถี่สูง 20,000 Hz ซึ่งจะไม่ได้ยินเสียง เดิมทางการแพทย์ ใช้ช่วยในการนวดกระตุ้นเซลล์ผิวหนัง ตลอดจนเนื้อเยื่อ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ต่อมาได้มีการพัฒนาให้สามารถ ทายาที่ผิวหนัง แล้วใช้คลื่นความถี่ผลักยาให้ซึมลงสู่ผิวหนัง ไปออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น ซึ่งแตกต่างจากเครื่องไอออนโต ที่ใช้การแตกประจุยา แล้วให้ประจุบวก หรือ ลบ ผลักยาลงไปที่ผิวหนัง

ข้อบ่งชี้ในการรักษาผิวหนัง ด้วยวิธี Phonophoresis ในปัจจุบัน

  1. ใช้ผลักยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ข้ออักเสบ ข้อติด ซึ่งมักใช้โดยแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู
  2. ใชัรักษารอยแดง จากแผลเป็นสิว
  3. รักษารอยด่าง ดำ บริเวณผิวหน้า
  4. รักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น รอบดวงตา รอยตีนกา รอยย่นที่มุมปาก รอยย่นที่หัวคิ้ว และลำคอหย่อนยาน ( ซึ่งเป็นข้อดี หรือแก้ข้อบกพร่องของเครื่องไอออนโต ซึ่งในบริเวณดังกล่าว เครื่องไอออนโต จะมีข้อจำกัดในการรักษา เพราะไม่สะดวกในการทำ)
  5. ใช้รักษาถุงใต้ตา ขอบตาดำคล้ำ เพราะจะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต นวดเซลล์ ทำให้สารอาหารมาหล่อเลี้ยงได้มากขึ้น

ข้อห้ามในการทำ Phonophoresis 

  1. ผิวหนังที่มีการติดเชื้อ
  2. ไม่ควรใข้ในบริเวณท้อง ในสตรีมีครรภ์ เพราะอาจกระตุ้นให้แท้งบุครได้
  3. ไม่ใช้ในตำแหน่งที่เป็นมะเร็ง เพราะอาจทำให้มะเร็งแพร่กระจายได้
  4. ไม่ควรใข้ในผู้ป่วย ที่ใส่เครื่องกระตุ้นการเต้นของหัวใจ( cardiac pacemaker

ความเห็นของผู้เขียน : เมื่อ 10 กว่าปีก่อน การทำ Phonophoresis อาจจะเป็นการรักษาที่ได้รับความนิยม เพราะสมัยก่อน เครื่องมือด้านความงาม ยังมิได้มีการพัฒนามากนัก มีให้เลือกไม่กี่อย่าง และหลักๆ การรักษาปัญหาผิวพรรณ ก่อนปี 2000 จะใช้หลักการรักษาด้วยยาทาเป็นหลัก ส่วนการทำทรีทเม้นต์ก็มีไม่กีอย่าง มีแต่ AHA ,Iontophoresis,Phonophoresis  แต่ ปัจจุบัน พบว่าการรักษาด้วยวิธี Phonophoresis อาจจะถือว่าเป็นเครื่องมือธรรมดาไปแล้ว ที่คลินิกจะต้องมี เพราะเป็นการรักษาผิวหน้าแบบพื้นฐาน เพราะต้นทุนไม่สูง ค่าใช้จ่ายไม่มาก ส่วนการคาดหวังผลการรักษา เมื่อเทียบกับเครื่องมือใหม่ๆ ที่ออกมาภายหลัง ก็อาจจะถือว่าด้อยกว่า แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด ก็อาจจะถือว่าเป็นทางเลือกแรกสำหรับการรักษา โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาหน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ส่วนไอออนโต ก็จะเป็นทางเลือกแรกสำหรับการรักษาผิวพรรณ สำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …………………..28 July,2013

 

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่