Iontophoresis : ไอออนโต แก้ปัญหาผิวมัน ไร้สิว ไร้ฝ้า หน้าขาวใส ไร้รอยด่างดำ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Iontophoresis : ไอออนโต แก้ปัญหาผิวมัน ไร้สิว ไร้ฝ้า หน้าขาวใส ไร้รอยด่างดำ

ionto

ไอออนโต คือ เครื่องมืออิเลคโทรนิค ที่มีความสามารถในการแตกประจุตัวยา หรือสารละลาย เป็นประจุบวก หรือ ลบ แล้วแต่ชนิดของยา แล้วเชื่อกันว่าด้วยกลไกทางฟิสิกซ์ว่า ประจุเหมือนกันจะผลักกัน และประจุต่างกันจะดูดเข้าหากัน สามารถผลักยา หรือ วิตามิน ผ่านรูขุมขนของผิวหนังเพื่อให้ตัวยา ซึมลงไปรักษา ได้ดีกว่าการทายาตามปกติ ขบวนการดังกล่าว เราเรียกว่า Iontophoresis

113_3

113_1กลไกการผลักยาด้วยเครื่องไอออนโต ให้ซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดีกว่าการทาครีมปกติ

ไอออนโต ได้มีการนำมาใช้ในการแก้ปัญหาด้านความงามกันอย่างแพร่หลายในระยะเวลาหลายสิบปี และได้รับความนิยมกันมากจนถึงปัจจุบัน  เพราะราคาไม่แพงและส่วนใหญ่จะอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งจะทราบถึงปัญหาของคนไข้ และพิจารณาเลือกใช้ยาที่จะมาผ่านเครื่องไอออนโต เพื่อให้แก้ไขปัญหาไห้ถูกจุด
ชนิดของยา ที่สามารถนำมาใช้ด้วยเครื่องไอออนโต เพื่อทำการรักษาปัญหาผิวหน้า อาทิเช่น

  1. วิตามินเอ นำมาแก้ปัญหาของ สิวอุดตัน แผลเป็น รอยหลุม
  2. วิตามินซี นำมาแก้ไขปัญหา หน้าหมองคล้ำ ฝ้า กระ ฟอกสีผิวให้ขาวขึ้น
  3. Kojic Acid นำมาแก้ไขปัญหา หน้าหมองคล้ำ ฝ้า กระ ฟอกสีผิวให้ขาวขึ้น
  4. Albutin นำมาแก้ไขปัญหา หน้าหมองคล้ำ ฝ้า กระ ฟอกสีผิวให้ขาวขึ้น
  5. Aloe vera หรือ Hyaluronic acid นำมาช่วยรักษาปัญหารูขุมขนกว้าง ทำให้ผิวหน้ากระชับ
  6. Azeleic Acid นำมารักษาปัญหาฝ้า รอยดำ

การรักษาด้วยไอออนโต  ส่วนใหญ่ปัจจุบันนำมาเพื่อทำให้หน้าขาวใส รักษาสิว รอยด่างดำตื้นๆ เป็นหลัก เพราะมีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยมาก หลังการรักษาสามารถ ใช้ยาหรือครีมทาได้ตามปกติ ออกแดดได้ ผิวหน้าจะลอกเป็นขุยไม่มาก หรือ ไม่ลอกเลย ส่วนค่าใช้จ่ายในการรักษาต่อครั้ง ประมาณ 250-400 บาท ขึ้นอยู่กับสูตรยาที่ใช้ในการทำไอออนโต  และสามารถมาทำได้บ่อย 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์

ยังมีข้อถกเถียงกันในวงการแพทย์ผิวหนัง ว่าการรักษาด้วยไออออนโต สามารถผลักยาลงไปได้จริงหรือไม่ มีทั้งผลงานวิจัยที่สนับสนุน( ของเมืองนอก) และคัดค้าน( ที่รพ.ศิริราชทำวิจัย ) คงต้องติดตามกันต่อไป แต่จากความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนและประสบการณ์ที่ใช้รักษาคนไข้ คนไข้ส่วนใหญ่ พอใจกับผลการรักษาในระดับหนึ่ง และอาจจะถือเป็นการทำทรีทเม้นต์พื้นฐาน หรือตัวเลือกแรก สำหรับคนปัญหาผิวมัน และมีงบประมาณจำกัด ในการแก้ปัญหาผิวหน้าให้ดีขึ้น เมื่อได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงอาจจะเปลี่ยนไปทำทรีทเม้นต์อื่นๆ ที่ทันสมัยมากขึ้น เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ปัจจุบัน การทำไอออนโต จะให้ต้องใช้ยา หรือครีมรักษา นำกลับไปดูแลต่อที่บ้านด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาให้มากขึ้น

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…30 July,2005

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่