Intradermal techniques: การฉีดโบทอกซ์ในชั้นหนังแท้หรือคอลลาเจน - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Intradermal techniques: การฉีดโบทอกซ์ในชั้นหนังแท้หรือคอลลาเจน

botox intradermal
นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2545  FDA  ของสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติให้ยา  Botox   Cosmetic ของ  Allergan,  Inc. ซึ่งเป็น  Botulinum  toxin  type  A  เพื่อใช้  “แก้ไข” รอยขมวด คิ้วที่เป็นปานกลางจนมากในเพศชายและหญิง  ที่มีอายุ 65 ปี  หรือต่ำ นับเป็นการอนุมัติใช้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก หลังจากก็มีการใช้ยาตัวนี้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในแวดวงความงาม

มีการพัฒนาการฉีดโบทอกซ์หลากหลายตำแหน่ง และแก้ไขปัญหาหลากหลายได้หลายหลายมากขึ้น ทั้งในแง่ลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้าวีเชฟ ลดน่อง ลดต้นแขน ยกกระชับผิวหน้า ฯลฯ  มีการอบรมเทคนิคการฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มากขึ้นทุกๆ ปี ขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาเทคนิคการฉีดให้ได้ผลมากขึ้น ดีขึ้น สวยขึ้นและดูธรรมชาติมากขึ้น เค้าทำอย่างไร ลองมาศึกษากันนะครับ

เดิมเริ่มแรก การฉีดโบทอกซ์จะจำกัดเฉพาะการฉีดลดริ้วรอยเป็นหลัก และฉีดไปที่ชั้นกล้ามเนื้อ ( Intramuscular techniques ) โดยส่วนใหญ่ เทคนิคการฉีดหรือตำแหน่งการฉีดก็ไม่ได้หลากหลายมากนัก และมีแพทย์เพียงไม่กี่ท่านที่สามารถฉีดได้ผลดี สวยงาม เพราะนอกจากจะต้องรู้ตำแหน่งกล้ามเนื้อทุกมัดในร่างกาย การทำงานสอดคล้อง ผสมผสานหรือต้านฤทธิ์กัน เพื่อหวังผลการรักษาที่ดี  จึงเป็นเรื่องของความชำนาญ และการดีไซน์หน้าให้เหมาะสม การตีโจทย์ให้ออก และต้องมีพรสวรรค์ในการฉีดโบทอกซ์  ซึ่งจะเห็นได้ว่าแพทย์แต่ละท่าน จะมีเทคนิคการฉีดที่แตกต่างกัน ผลที่ได้ก็แตกต่างกัน แม้จะใช้ยาตัวเดียวกัน  สถานที่เดียวกัน ถ้าท่านที่ผ่านการฉีดมามากมาย คงจะทราบเรื่องนี้ดี  เพราะฉะนั้นท่านจงเข้าใจให้ถูกต้องนะครับ ไม่ใช่ว่าใครมีโบทอกซ์ มีเข็มในมือก็ฉีดได้เหมือนกันๆ กันนะครับ เพราะถ้ายิ่งมีประสบการณ์เยอะ ทำมามาก จะยิ่งมีเทคนิคและลูกเล่นที่แพรวพราวมากขึ้น

เพราะจากประสบการณ์ของผู้เขียนที่คร่ำหวอดกับการฉีดโบทอกซ์มาหลายสิบปี ยังไม่หยุดที่จะไปเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพิ่มเติมจากมือชั้นเซียนระดับโลก จากหลากหลายสำนัก เพราะจากเดิมที่เคยฉีดในชั้นกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ จะพบว่าบางตำแหน่งไม่เหมาะกับการฉีดชั้นกล้ามเนื้อ เพราะอาจจะดูแข็งเกินไป  ดูไม่ธรรมชาติ หรือเป็นตำแหน่งที่ไม่ควรฉีด เพราะป้องกันผลข้างเคียง เช่น การฉีดบริเวณโหนกแก้ม หรือร่องแก้ม โดยเราจะไม่นิยมฉีด เพราะเสี่ยงต่อการยิ้มไม่เป็นธรรมชาติ หรือการฉีดริ้วรอยใต้ตา อาจจะทำให้ตาแข็งเกินไป ยิ้มไม่ธรรมชาติ เป็นต้น

ตอนนี้มีเทคนิคการฉีดโบทอกซ์ในชั้นหนังแท้ ( intradermal ) หรือชั้นคอลลาเจน ที่มาเติมเต็มการฉีดโบทอกซ์ให้มีความพิสดาร หลากหลาย สวยงามและดูธรรมชาติมากขึ้น โดยพบว่ามีแพทย์เพียงไม่กี่คนที่สามารถจะฉีดเทคนิคนี้ได้ชำนาญ และได้ผลดี เนื่องจากต้องอาศัยประสบการณ์ การฝึกฝน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกผสมตัวยาโบทอกซ์ที่ความเข้มข้นแตกต่างกันในแต่ละตำแหน่ง เทคนิคการปักเข็มลึกตื้นแค่ไหน ในแต่ละตำแหน่ง องศาการฉีด เวกเตอร์เส้นใยกล้ามเนื้อในแต่ละมัดแต่ละตำแหน่ง

    ทำไมการฉีดโบทอกซ์แบบ  Intradermal technique จึงได้ผลแตกต่างจากการฉีดในชั้นกล้ามเนื้อหรือ  Intramuscular  technique อธิบายได้ว่าฤทธิ์ของโบทอกซ์ ใน 2 ตำแหน่งนี้จะแตกต่างกัน โดยพบว่า Intradermal technique จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัวหรือ Contractions ในขณะที่ ฉีดในชั้นกล้ามเนื้อหรือ  Intramuscular  technique จะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวหรือ relaxations ที่เราเรียกว่าอ่อนแรงลงชั่วคราวนั่นเอง
botox intradermal7
ความแตกต่างหรือความลึกตื้น องศาในการฉีดโบทอกซ์แบบ Intramuscular (ด้านขวาสุด) เปรียบเทียบกับการฉีด โบทอกซ์แบบ Intradermal (ด้านซ้ายสุด)

ตำแหน่งไหนที่เหมาะกับการฉีดโบทอกซ์แบบ Intradermal technique : หลักๆ ก็คือตำแหน่งที่ที่เราหวังผลให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัว ให้เกิดการกระชับ  แต่ไม่ทำให้คลายตัวหรืออ่อนแรงจนขยับไม่ได้นั่นเอง เช่น

botox intradermal5

  1. รอยย่นบริเวณหน้าผาก โดยทำให้รอยย่นลดลง แต่ยังขยับหน้าผากได้ปกติ ไม่ดูแข็งหรือแสดงสีหน้าไม่ได้ หรือรอยย่นที่เกิดขึ้นใกล้แนวคิ้ว ทำให้ลดลงได้ โดยไม่ต้องกลัวเรื่องคิ้วตก หรือคิ้วไม่เท่ากัน
  2. รอยย่นใต้ตา ทำให้ยิ้มได้เป็นธรรมชาติไม่ดูแข็งเกินไป จึงแสดงสีหน้าได้ปกติ แต่รอยย่นจางลง ลดลง ไม่ถึงกับหมด เหมาะกับคนที่ต้องใช้สีหน้าในการแสดงความรู้สึก เช่น กลุ่มนักแสดง นักร้อง หรือที่ต้องใช้ใบหน้าในที่สาธารณะ
  3. การยกกระชับกรอบหน้า บนล่าง เสริมการฉีดลดกราม(ที่ยังนิยมฉีดในชั้นกล้ามเนื้อ) เพื่อให้กรอบหน้าไม่หย่อนคล้อย เสริมหน้าวีเชฟมากขึ้น
  4. ใช้ยกกระชับหนังตา หางคิ้ว หางตา  โดยไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้คิ้วตก หรือหางตายกไม่เท่ากัน
  5. ฉีดพรมทั่วใบหน้า ให้ใบหน้าเต่งตึง กระชับมีน้ำมีนวล ไม่หย่อนคล้อย
  6. ฉีดรอยย่นที่คอ เหนียง ให้กระชับ ลดการหย่อนคล้อย
  7. ฉีดให้รูขุมขนเล็กลง
  8. ฉีดให้คางสั้นลง ได้รูปขึ้น
  9. ฉีดกรอบหน้าให้วีเชฟ เล็กลง
  10. ฉีดให้แนวคิ้วยกขึ้น ทำให้ตาโตขึ้น

บุคคลไหนเหมาะกับการฉีดโบทอกซ์แบบ Intradermal technique : ทุกกลุ่มอายุ ทุกเพศ ทุกวัย ที่หวังผลให้ตนเองเยาววัยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถแสดงสีหน้า อารมณ์ได้อย่างปกติ และกลัวผลข้างเคียงจากการฉีดโบทอกซ์

 botox intradermal6botox intradermal3
botox intradermal2ตัวอย่างก่อน-หลังการฉีดโบทอกซ์ด้วยเทคนิค Intradermal

ระยะเวลาในการฉีดโบทอกซ์แบบ Intradermal technique: อยู่ใด้ 4-6 เดือน เหมือนกันกับการฉีดแบบเดิมๆ หรือฉีดในชั้นกล้ามเนื้อ และในบางรายงาน พบว่าให้ผลการรักษาเร็วกว่าการฉีดใต้กล้ามเนื้อด้วย บางคนเห็นผลทันที บางคนเพียง 2-3 วันหลังฉีดก็ได้ผลชัดเจนแล้ว ไม่ต้องรอ 2-4 อาทิตย์เหมือนการฉีดแบบเดิมๆ อีกต่อไป

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่