Fractional Laser : เลเซอร์ในการรักษารอยหลุม ริ้้วรอย สิวเรื้อรัง ฯลฯ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Fractional Laser : เลเซอร์ในการรักษารอยหลุม ริ้้วรอย สิวเรื้อรัง ฯลฯ

Fractional Laser

วิวัฒนาการใหม่ๆ ในเรื่องการชะลอวัย และคืนความอ่อนเยาว์แก่ผิวพรรณได้มีผู้คิดค้นตลอดเวลา เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้า กระ และ แผลเป็นจากสิว เช่น รอยหลุม หรือรอยดำ ซึ่งมีทั้งหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิว การทำทรีทเม้นต์ต่างๆ ไปจนถึงเครื่องมือสมัยใหม่ เพื่อให้ผลการรักษาที่ดีที่สุด และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

Fractional Laser จัดเป็นเทคโนโลยี่ของการรักษาผิวพรรณด้วยเลเซอร์ ที่มีการกล่าวขานกันอย่างมากในวงการแพทย์ผิวหนังอเมริกา ในปี 2004 และในการประชุมแพทย์ผิวหนังที่เมืองไทย ในต้นปี 2006 นี้ โดยได้การรับรองจาก FDA จากอเมริกาว่า สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอย ฝ้า กระ ตลอดจนรอยแผลเป็นหลุม ผิวหน้าไม่เรียบ ให้มีสภาพกลับมาดีขึ้น อย่างได้ผลชัดเจน ในระยะเวลาไม่นาน

หลักการทำงานของ Fractional Laser ก็คือ การปล่อยคลื่นแสงในช่วง Mid-Infrared ที่มีความยาวช่วงคลื่นที่ 1,550 นาโนเมตร ลงไปใต้ผิวหนัง บริเวณที่มีปัญหา โดยจะทำงานแตกต่างจากเลเซอร์รุ่นก่อนๆ ซึ่งเดิมจะใช้เลเซอร์คลื่นแสงเดียว วิ่งเป็นเส้นตรงไปยังเป้าหมายที่ต้องการรักษา แต่เทคนิค Fractional Laser  จะปล่อยพลังงาน ออกมาเป็นอนุภาคเล็กมากๆ แต่ละจุดที่ปล่อยจะเรียกว่า Microthermal Treatment Zone (MTZ) โดยจะปล่อยประมาณ 1,250-2,500 จุดต่อบริเวณผิว 1 ตร.ซม. ทำให้มีการทำลายเซลล์ผิวที่ผิดปกติออกไปเป็นจุดเล็กๆ มากๆ จนตาเปล่ามองไม่เห็น เซลล์ผิวดีที่อยู่รอบข้าง จะเป็นตัวซ่อมแซมให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ ขึ้นมาแทนที่ภายใน 24 ชั่วโมง โดยไม่พบรอยดำ และตกสะเก็ดให้เห็นชัดเจน เปรียบเหมือนการตกแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ ที่มีการแก้ไขจุดบกพร่อง ทีละพิกเซล จึงทำให้สามารถเดินออกจากสถานบริการได้ โดยยากแก่การสังเกตความแตกต่าง

301_3

fine scan5

ภาพแสดงหลักการทำงานของ FP ในการกระจายแสงเป็นจุดเล็กๆ เฉพาะผิวที่มีปัญหา

301_9ลักษณะผิวหนังหลังทำด้วยเทคนิค Fractional Laser

ขั้นตอนในการทำการรักษา เริ่มแรก ต้องทายาชาทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่ต้องการรักษา( แสดงว่าคงเจ็บเอาเรื่อง ถ้าทำสดๆ ) ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือพ่นไอเย็นให้ชา (Cool Jet) แล้วใช้เลเซอร์ที่ผ่านเครื่องกรองเล่นๆ เช่น scanner ให้ลำแสงเลเซอร์พุ่งเป็นจุดเล็กๆ เข้าไปยังบริเวณที่ต้องการรักษา เช่น รอยหลุม หลังทำ หน้าจะเป็นรอยแดงเรื่อๆ หลังทำ ประมาณ 1-3 วัน แล้ววันที่ 3-7 หน้าจะเป็นสะเก็ดเล็กๆ คล้ายๆ ผงพริกไทย แล้วลอกออกหมด หลังจากนั้น หน้าจะใส รูขุมขนจะกระชับขึ้น และรอยหลุมจะเริ่มดีขึ้น สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ และอาจจะทาครีมกันแดด และเลี่ยงแสงแดดในช่วงแรกๆ หลังทำการรักษา

ผลข้างเคียง พบว่าหลังทำการรักษาประมาณ 3 วัน อาจจะพบอาการบวมแดง ผิวแห้งลอกเป็นขุย เหมือนผลพริกไท ติดหน้า แล้วจะหลุดลอกออกหมด ภายใน หนึ่งอาทิตย์ ควรจะทาไวเทนนิ่งครีมควบคู่ไปด้วย แต่ยังไม่มีรายงานผลข้างเคียงอื่นๆ ที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

355_5หลังทำการรักษาด้วย  Fine Scan 1550 หน้าจะแดงชมพู ประมาณ 3-5 วัน ควรเลี่ยงแดดหลังทำ 7-10 วัน

301_7

ภาพตัวอย่างก่อนและหลังการรักษาด้วย Fine Scan 1550

เครื่องเลเซอร์ที่ใช้เทคนิค Fractional laser นี้ ปัจจุบันได้แก่เลเซอร์กลุ่ม Erbium:Glass 1550 nm เช่น Fraxel Re:store (Erbium:Glass 1550 nm) , Fine Scan 1550 (Erbium:Glass 1550 nm) ค่าใช้จ่ายในการรักษาแต่ละครั้ง ประมาณ 3,000-5,000 บาทต่อครั้ง ระยะเวลาในการทำการรักษา ห่างกันทุก 3-4 อาทิตย์ ทำประมาณ 5-6 ครั้ง รอยหลุมจะดีขึ้นประมาณ 70-80& ปัจจุบันได้มีการนำมาบริการแล้วในเมืองไทย

Fractional Laser จัดเป็นเลเซอร์ที่นิยมนำมารักษารอยหลุม ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง เป็นการรักษาปัญหาผิวพรรณ ที่ได้ผลดี ผลข้างเคียงน้อย พักฟื้นหลังทำ เพียงไม่กี่วัน ก็จะสามารถไปทำงานได้ จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะ Fine scan 1550 จัดเป็น Fractional laser ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับผิวเอเซีย โดยเฉพาะ ในขณะที่ Fraxel จะนิยมและโด่งดังในยุโรปและอเมริกา เหมาะกับสีผิวขาวมากกว่า

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ.จรัสพล รินทระ
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด……………………….19 January,2014

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่