Monopolar RF :สลายไขมันและกระชับสัดส่วนในเครื่องเดียว - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Monopolar RF :สลายไขมันและกระชับสัดส่วนในเครื่องเดียว

Exillis2

ปัญหา ไขมันส่วนเกิน ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ จัดเป็นปัญหาที่สำคัญปัญหาหนึ่ง ของผู้ที่ดูแลและห่วงใยในสุขภาพและภาพลักษณ์ของตนเอง  เพราะการมีรูปร่างที่สมส่วน กระชับ มีสัดส่วนโค้งเว้า ของสตรีเพศ  หรือกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สมชายชาตรี  ต่างเป็นสุดยอดปรารถนากันทีเดียว  เพราะ ถ้าเรายังฟิต ยังเป๊ะ ทุกอณูขุมขนตั้งแต่หัวจรดเท้าแล้วหล่ะก็ อายุเป็นเพียงตัวเลขที่เราไม่เคยหวั่นไหว ขณะนี้ประเทศไทยได้มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุด จากประเทศอังกฤษ  ที่ได้ตอบโจทย์นี้ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเจ็บตัว  ไม่ต้องพักฟื้น และได้ผลรวดเร็วตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และที่สำคัญราคาไม่แพงเหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ ที่เคยมีมาก่อน

Exillis3การทำงานของเครื่อง Monopolar RF ในการกระตุ้นคอลลาเจน

 Monopolar RF คืออะไร
-Monopolar RF  คือเครื่องมือในการสลายไขมันส่วนเกิน และกระชับสัดส่วน   สามารถสลายไขมัน  กระชับผิว  ลดการหย่อยคล้อยในเครื่องเดียว โดยไม่ผ่าตัดหรือเจาะให้เจ็บตัว  ( Non- Surgical body contouring and tightening )  โดยใช้หลักการทำงานร่วมกัน ของคลื่น Monopolar RF กับ Continuous Ultrasound

Monopolar RF    ทำงานอย่างไร
–  Monopolar RF   จะส่งพลังงานความร้อนของคลื่น RF ไปสลายไขมันส่วนเกิน โดยสามารถจะ ลงลึกถึงชั้นไขมันได้ถึง 2.5 ซม. โดยไม่รู้สึกร้อนมากจนทนไม่ไหว เพราะมีระบบ Cooling System ที่หัว applicator จึงรู้สึกเพียงอุ่นๆ ที่ใต้ผิวหนัง ในขณะที่ทำ และยังมีระบบ Continous Ultrasound ทำงานควบคู่กันไปด้วย ซึ่งเราทราบมาก่อนแล้วว่า Ultrasound ช่วยกระชับผิวหน้า ผิวกายที่หย่อนคล้อย จึงช่วยทั้งกระชับสัดส่วน ลดไขมันส่วนเกิน ไปในคราวเดียวกัน โดยกลไกการทำงานที่ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้กระชับผิวจากคลื่นความร้อน Monopolar RF  +Ultrasound และสลายไขมันด้วยความร้อนที่พอเหมาะ ที่จะทำให้เกิดเซลล์ไขมันตาย (Fat cell apoptosis) ซึ่งคือที่ อุณหภูมิ 41-43 องศาเซลเซียส โดยมีหัววัดอุณหภูมิให้ Monitor ในระหว่างทีทำ ซึ่งเป็นจุดเด่นอีกข้อที่ เครื่อง Monopolar RF  รุ่นก่อนๆ ไม่มี

fat apoptosis จะเห็นว่าในรายงานการที่จะสลายไขมันไห้ได้ผล ดังกราฟ ต้องมีอุณหภฺมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ซึ่งเครื่องนี้สามารถทำได้ถึง โดยมีมอนิเตอร์คอยบอกแก่ผู้ทำการรักษาว่าถึงจุดที่เพียงพอต่อการสลายไขมัน หรือ 41 องศาเซลเซียส ที่จะบอกว่าถึงจุดที่ยกกระชับผิวได้จริง

exiliselite-technologieข้อ แตกต่างที่สำคัญอีกอย่างก็คือ  Monopolar RF จะปลดปล่อยพลังงานที่คงที่สม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนได้ไม่ทั่วถึง แต่อาจจะทำให้เกิดการไหม้ของผิวหนังได้

exiils_face
หัวทำหน้าของ  Monopolar RF สามารถกำจัดริ้วรอยย่นใต้ตา ได้ผลดีกว่าเครื่องใดๆ เพราะสามารถบังคับให้ชิดดวงตาได้เท่าที่ต้องการ

exilis4ตัวอย่างก่อนทำ หลังทำในการสลายไขมันยกกระชับใบหน้า

มีขั้นตอนการทำอย่างไร และมีผลข้างเคียงหรือไม่
-แทบไม่ต้องเตรียมตัวอะไร สำหรับการจะตัดสินใจมาลดกระชับสัดส่วน สลายไขมันส่วนเกิน แต่ถ้าสามารถดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนจะมาทำจะยิ่งดี เพื่อให้ผิวหนังชุ่มน้ำ เพื่อจะได้ทนกับความร้อนได้ดีขึ้น และลดการสูญเสียน้ำจากความร้อนที่ผิว ด้วยเครื่อง  Monopolar RF ส่วนขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องแปะยาชาให้เสียเวลา ก่อนทำพนักงานจะทำการติด PAD ที่ด้านหลังหรือสะโพก ใกล้บริเวณที่จะทำทรีทเม้นต์ ทาเจลหล่อลื่น(ที่สำหรับทำ IPL ) ทาก่อนแล้วก็เริ่มทำได้ โดยอุณหภูมิจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ เมื่อได้ที่แล้ว อุณหภูมิจะหยุดแค่นั้น การปลดปล่อยพลังงาน RF ก็จะสม่ำเสมอเป็นแนวระนาบ ไม่ขึ้นๆ ลงๆ เหมือนกับ Monopolar RF รุ่นก่อนๆ ที่ไม่รู้ว่าความร้อนหรือพลังงานแค่ไหน เพียงพอที่จะได้ผลในการสลายไขมัน และกระชับสัดส่วน  เมื่อรู้สึกร้อนจนทนไม่ไหว ก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เจ้าหน้าที่ก็จะยกหัวขึ้นพักชั่วคราวโดยไม่รู้สึกว่ามี  Spark ให้สะดุ้งหรือเจ็บ เมื่อค่อยยังชั่วก็ค่อยเริ่มทำการรักษาต่อ โดยเวลาที่ทำก็แล้วแต่พื้นที่ อาจจะ 15-20 นาที โดยเครื่องจะคำนวณจากคอมพิวเตอร์ ส่วนผลข้างเคียงว่าจะมีอาการ Burn หลังทำหรือไม่ ก็ไม่ต้องกังวล  เพราะ มีระบบตรวจวัดค่าสัมประสิทธิ์ความต้านทาน ด้วยระบบ Intelligence Impedance ที่เหมาะสม หลังทำอาจจะมีอาการแดงที่บริเวณที่ทำ ประมาณ  30-60 นาทีก็หายเป็นปกติ ส่วนความร้อนที่สะสมในชั้นไขมัน จะยังรู้สึกได้นานถึง 24-36 ชั่วโมงหลังทำ

Monopolar RF สามารถทำได้ในบริเวณใดบ้าง และมีข้อห้ามในการทำหรือไม่
– Monopolar RF  สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัยที่เริ่มมีปัญหาไขมันส่วนเกิน และหย่อยคล้อยไม่กระชับ และสามารถจะทำได้ทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ไขมันใต้คาง (เหนียง) คอ หน้าอก (หย่อนคล้อยในผู้หญิง หรือไขมันสะสมในผู้ชายที่เรียกว่า Gynecomastia) หน้าท้อง บั้นเอว สะโพก ต้นขา หรือน่องที่มีไขมันมาก จะมีข้อห้ามก็เฉพาะในบริเวณที่มีบาดแผล และในสตรีมีครรภ์เท่านั้น และในคนที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าเบาหวาน ไขมัน ความดันโลหิตสูง หรืออื่นๆ ก็สามารถทำได้

exilis5ตัวอย่างก่อนทำ หลังทำในการสลายไขมันตามลำตัว หน้าอก

 ได้ผลแค่ไหน อย่างไร
-ได้รับ US FDA Approval for improving skin laxity and the appearance of wrinkles, and a majority of Exilis users have reported a significant reduction in fat volume. และผ่านอย.ทั้งในยุโรปและอเมริกา รวมทั้งผ่านอย. ของเมืองไทย ว่าได้ผล ปลอดภัย ท่านจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนทันทีหลังทำ โดยไม่ต้องรอเวลาเหมือนเครื่องรุ่นเดิมๆ สามารถจะมาทำซ้ำอีกเพียง 2-4 ครั้ง ห่างกันทุกสองอาทิตย์ หรือจนกว่าจะพอใจ และสามารถคงอยู่ได้นานถึง 8-12 เดือน  โดยการควบคุมอาหาร  การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อมิให้ไขมันหรือน้ำหนักกลับมาใหม่

Monopolar RF มีให้บริการในเมืองไทยหรือยัง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
– แล้วแต่สถานบริการแต่ละแห่งจะกำหนดราคา ปกติคร่าวๆ ก็จะเป็นดังนี้นะครับ

–ยกกระชับ ลดแก้ม ทั่วหน้า 1 ครั้ง 20,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 60,000 บาท
–ลดไขมัน+ยกกระชับใต้คาง+คอ 1 ครั้ง 10,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 30,000 บาท
–ยกกระชับ ลดแก้ม ทั่วหน้า+ใต้คาง+คอ 1 ครั้ง 25,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 75,000 บาท
–ยกกระชับหน้าอก(ผู้หญิง) 1 ครั้ง 15,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 45,000 บาท
–ลดไขมันรอบหน้าอก(ผู้ชาย) 1 ครั้ง 10,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 30,000 บาท
–ลดไขมันพุง+กระชับหน้าท้อง 1 ครั้ง 20,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 60,000 บาท
–ลดไขมันบั้นเอวสองข้าง 1 ครั้ง 15,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 45,000 บาท
–ลดไขมัน+กระชับต้นแขน 1 ครั้ง 10,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 30,000 บาท
–ลดไขมัน+กระชับสะโพก 1 ครั้ง 20,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 60,000 บาท
–ลดไขมัน+กระชับต้นขา 1 ครั้ง 20,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 60,000 บาท
–ลดไขมัน+กระชับต้นขา+สะโพก  1 ครั้ง 30,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 90,000 บาท
–ลดไขมัน+กระชับน่อง 1 ครั้ง 15,000 บาท คอร์ส 4 ครั้ง 45,000 บาท

สนใจโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่คลินิกที่มีให้บริการ หรือดูคลิปวีดีโอ เกี่ยวกับการทำงานของเครื่องนี้ได้ที่นี่

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ.จรัสพล รินทระ …Update ข้อมูลล่าสุด  2 january,2014

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่