Eyebrows Lifting : 4 เทคนิค ยกคิ้ว ยกหางตา ปรับลุคใหม่ให้ดู สดใส เยาว์วัย - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Eyebrows Lifting : 4 เทคนิค ยกคิ้ว ยกหางตา ปรับลุคใหม่ให้ดู สดใส เยาว์วัย

Eyebrow

 เทคนิคการปรับเปลี่ยนแนวรูปคิ้ว : แนวรูปคิ้ว บ่งบอกถึงอารมณ์ โครงหน้า และก่อให้ความสวยงามแก่ใบหน้า รูปคิ้วที่แตกต่างกัน ย่อมทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันได้ การปรับเปลี่ยนแนวรูปคิ้ว ก็เพื่อปรับเปลี่ยนลุคให้ดูต่างจากเดิม หรืออาจจะช่วยทำให้เยาววัยขึ้น ในคนที่อายุมากขึึ้น อาจจะมีหางคิ้วตก หางตาตก ทำให้ตาสองชั้น เริ่มดูไม่ชัดเจน ดังนั้นการปรับแนวรูปคิ้ว การยกคิ้ว จึงเป็นความต้องการของคนไข้อีกอย่างหนึ่งที่มาพบได้บ่อยๆ จึงจะจำแนกการปรับเปลี่ยนแนวรูปคิ้ว วิธีต่างๆ ดังนี้

1. Botox คือ อาวุธที่ศัลยแพทย์ตกแต่ง หรือแพทย์ผิวหนังอันดับแรก ที่นิยมใช้กัน ใช้ในการปรับเปลี่ยนแนวขนคิ้ว ให้ได้ตามต้องการของคนไข้  โดยมีกลไก การออกฤทธิ์ของสารโบท็อกซ์ ที่เราทราบกันมาก็คือ จะไปยับยั้งการสื่อสารระหว่างเซลประสาทและกล้ามเนื้อ เนื่องจากในภาวะปกติ กล้ามเนื้อจะทำงาน เคลื่อนไหว หรือ หดตัว ต้องอาศัยการสั่งงานจากเซลประสาท โดยอาศัย สารคัดหลั่ง Acetylcholine ดังนั้นเมื่อฉีด Botox จะทำให้ยับยั้งการหลั่งสาร Acetylcholine ดังนั้นกล้ามเนื้อจะขาดการรับรู้จากเซลล์ประสาท จึงไม่เกิดการหดตัว เกร็ง ในส่วนที่ฉีด Botox เลยทำให้กล้ามเนื้อในส่วนที่ใกล้เคียงทำงานได้เด่นกว่า จึงเกิดการดึงรั้งให้รูปคิ้วเปลี่ยนแปลงได้ ส่วนใหญ่คนที่นิยมฉีดโบทอกซ์ปรับแนวคิ้ว ก็เพื่อยกคิ้วให้สูงโก่ง จากหางคิ้วตก เพื่อฉีดแล้ว จะทำให้รูปคิ้ว ได้รูปสวยตามต้องการ และยังทำให้ดวงตากลม และยังช่วยยกหนังตาบนตกได้ด้วย

แพทย์ด้านความงาม

ที่จะทำการเปลี่ยนรูปคิ้วได้ จะต้องมีความรู้เรื่องกล้ามเนื้อที่ทำงานรอบดวงตา และแนวคิ้วเป็นอย่างดี จึงจะทำให้มีการปรับเปลี่ยนแนวรูปคิ้วได้ตามต้องการ แต่ต้องทราบเช่นกันว่า การฉีด Botox ปรับแนวคิ้วนี้ อาจจะคาดหวังไม่ได้ชัดเจน เพราะต้องรอโบทอกซ์ออกฤทธิ์อีก 5-7 วัน และจะมีฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 4-5 เดือน และต้องมาทำการฉีดซ้ำ ขณะเดียวกันถ้าแพทย์ที่ฉีดไม่ชำนาญ ก็อาจจะได้ผลไม่ได้ตามต้องการ หรือแทนที่จะยกคิ้วปรับแนวคิ้วได้ อาจจะมีผลทำให้คิ้วตก หนังตาตกมากขึ้นได้ และต้องเข้าใจว่าการปรับแนวรูปคิ้วด้วยโบทอกซ์ อาจจะทำให้ขยับคิ้วให้ดูธรรมชาติไม่ได้

Eyebrow-botox

2. Fillers: ฟิลเลอร์เริ่มมีบทบาทในการปรับแนวรูปคิ้ว โดยเป็นทางเลือกอีกแนวทางหนึ่ง ที่แพทย์ด้านความงาม นับมาปรับเปลี่ยนแนวรูปคิ้ว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาหางคิ้วตก หางตาตก จากการหย่อนคล้อย การฉีดฟิลเลอร์เข้าไปใต้ผิวหนังชั้นลึก จะช่วยค้ำยันให้แนวคิ้วยกขึ้นได้ตามต้องการ และอาจจะปรับแต่งเสริมให้ได้รูปแบบแนวคิ้วที่ต้องการได้ด้วย แต่การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ในการฉีดเสริมปรับแนวคิ้ว ก็สำคัญ ต้องเลือกที่มีขนาดโมเลกุลพอดี ไม่เหลวเกินไป จนค้ำยันไม่ได้ หรือไม่โตเกินไป จนเกิดลักษณะเป็นก้อน ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปรับแนวรูปคิ้ว คือจะยังสามารถเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อได้ จึงดูธรรมชาติกว่าการฉีดโบทอกซ์ และเห็นผลทันทีหลังทำ  อยู่ในนานกว่าประมาณ 8-12 เดือน แต่ก็มีค่าใช้จ่ายมากกว่า

Eyebrow-fillers

3. การยกคิ้วด้วย Ulthera Lifting : Ulthera  ก็เริ่มมีบทบาทในการปรับแนวรูปคิ้ว  โดยเป็นทางเลือกอีกแนวทางหนึ่ง ที่แพทย์ด้านความงาม นับมาปรับเปลี่ยนแนวรูปคิ้ว เพราะสามารถลงลึกสุดกว่าการยกคิ้วแบบอื่นๆ สามารถลงลึกถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นที่สำคัญสำหรับปกป้องการหย่อนคล้อยของใบหน้า จะใช้ในคนที่มีปัญหาหางคิ้วตก หางตาตก จากการหย่อนคล้อย เมื่ออายุมากขึ้น   ข้อดีของการปรับแนวรูปคิ้วด้วย Ulthera  คือจะยังสามารถเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อได้ จึงดูธรรมชาติกว่าการฉีดโบทอกซ์ และถือเป็นการยกคิ้วกึ่งถาวร เพราะอยู่ได้นานสุด ถึง 18 เดือน แต่ก็มีข้อเสียคือ คาดหวังผลได้ยาก แม้จะเห็นได้ชัดเจนทันทีหลังทำ แต่ก็ต้องรอดูผลที่ชัดเจนอีกประมาณ 3-4 อาทิตย์   และก็มีค่าใช้จ่ายมากกว่า และเจ็บมากกว่าการฉีดโบทอกซ์ หรือฟิลเลอร์

Eyebrow-ulthera

4. ร้อยไหม : การร้อยไหมยกคิ้ว จัดเป็นอีกทางเลือกเช่นกัน โดยใช้ไหมละลาย ชนิด PDO แบบไม่มีเงี่ยง หรือแบบมีเงี่ยง ในการยกปรับแนวคิ้ว วิธีนี้ถือว่าเป็นทีนิยม เพราะราคาไม่แพง ไม่ต้องพักฟื้น และปรับแต่งแนวคิ้วในการต้องการตามทิศทางไหมที่ดึงรั้ง ตามต้องการ แต่การหวังผลก็ได้ระดับหนึ่ง และอยู่ได้ 6-12 เดือน 

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…6 August,2013

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่