Beta glucan : สารสกัดจากเชื้อยีสต์ในเห็ด ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ เพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ผิวหนัง - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ดูแลผิวพรรณ

Beta glucan : สารสกัดจากเชื้อยีสต์ในเห็ด ที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ เพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ผิวหนัง

glu

ผิวหนังของคนเรา เป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในการปกป้องสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก (เช่น เชื้อโรค) ซึ่งเราเรียกว่า แอนติเจน(Antigen) โดยเซลล์ของผิวหนังในขบวนการย่อยหรือทำลายแอนติเจนของผิวหนัง คือ Langerhans cells ซึ่งมีแขนขายื่นออกไปเป็นร่างแหในผิวหนังกำพร้า (Epidermis) ซึ่งจะทำหน้าที่จับสารแปลกปลอมแล้วย่อยสลายเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปไว้ที่ต่อมน้ำเหลือง เพื่อให้เซลล์คุ้มกันตัวอื่น คือ เม็ดเลือดขาว (T-lymphocyte) สร้างภูมิคุ้มกัน (Antibody) แล้วถูกทำลายไปโดย Macrophage

แสงแดด เท่าที่เราทราบกันโดยทั่วไป เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการทำงานของเม็ดสีผิดปกติ ทำให้เกิดฝ้า กระ รอยด่างดำ และก่อให้เกิดภาวะชราของผิวหนังเร็วกว่าปกติ ( Photoageing) นอกจากนี้เรายังพบต่อว่า แสงแดดนี้เองยังเป็นตัวทำลายเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนัง คือทำให้ Langerhans cells มีจำนวนลดลง จึงทำให้คนที่ตากแดดนานๆ จึงมีโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนัง หรือติดเชื้อที่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น ซึ่งครีมกันแดดในปัจจุบัน ในท้องตลาด ไม่สามารถป้องกันการทำลาย Langerhans cells ของแสงแดดได้

Beta glucan เป็นสารที่ได้มีการคิดค้นและสกัดจากเชื้อยีสต์ Baker’s โดยมีการวิจัยสนับสนุนจากหลายสถาบันทั่วโลกว่า ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ และเสริมฤทธิ์ระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนัง Beta glucan ประกอบด้วยโมเลกุลของกลูโคสหลายกลุ่มที่มีคุณสมบัติหลายอย่าง และเชื่อมโยงกันด้วยวิธีการที่ทันสมัย

Beta glucan

ตัวอย่างผลงานวิจัยทางการแพทย์ที่พบเกี่ยวกับ Beta-glucan อาทิเช่น Beta glucan 3 ช่วยรักษาภาวะภูมิคุ้มกันผิดปกติในคนไข้ SLE,รูมาตอยด์,Beta glucan 1,3,1,4 ช่วยรักษา-ป้องกันมะเร็งผิวหนัง(Malignant melanoma)

ประโยชน์ของสาร Beta glucan ในวงการแพทย์ในปัจจุบัน มีดังนี้

betaglucan-good

  1. ผสมในครีมกันแดด เพื่อป้องกันแสงแดดทำลาย Langerhans cells ลดการเกิดสารอนุมูลอิสระ (oxygen free radicles) ลดการสลายตัวของไขมันจากแสงแดด ลดอาการแดงจากภาวะ sun burn
  2. ผสมในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม ช่วยเคลือบเส้นผมมิให้แตกหักง่าย เมื่อโดนแสงแดด
  3. ผสมในครีมทาสิว เพื่อลดการติดเชื้อ เพื่อความต้านทานของระบบภูมิคุ้มกันผิวหนัง และเพิ่มการสร้างคอลลาเจนเพื่อลดแผลเป็น
  4. ผสมในครีมบำรุงผิว เพื่อสร้างใยคอลลาเจน ชะลอภาวะชราของผิวพรรณ โดยมีคุณสมบัติคล้ายวิตามินซี และวิตามินเอ
  5. ผสมในอาหารเสริม เพื่อช่วยลดอาการติดเชื้อในคนไข้หลังผ่าตัด หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง
  6. ผสมในครีมรักษาแผลเป็น ช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น

ดังนั้นในอนาคต สาร Beta glucan จะเพิ่มบทบาทในการรักษาโรคได้หลายๆ โรค ในทางการแพทย์กำลังศึกษาและวิจัยเพิ่มเติม และในวงการ เครื่องสำอางก็ได้มีการผสมสารตัวนี้ในผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัว คาดว่าท่านจะได้รู้จักกันดีในเวลาไม่นานนี้

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…8 August,2005

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่