Adapalene(Differin) gel ยาทาสิวรุ่นที่ 3 ของยากลุ่ม Retinoids - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

หมวดสิว

Adapalene(Differin) gel ยาทาสิวรุ่นที่ 3 ของยากลุ่ม Retinoids

Adapalene1

ยากลุ่ม Retinoids ในปัจจุบัน ได้มีการนำมาใช้รักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ กันอย่างแพร่หลาย ทั้งในรูปของครีมทาเฉพาะที่ และยารับประทาน โดยได้มีแพทย์ผิวหนังบางกลุ่มได้จัดแบ่งยากลุ่ม Retinoids ตามรุ่นที่ผลิต( คล้ายๆ การจัดอันดับก่อนหลัง การผลิตรถยนต์) ดังนี้

  • Generations 1 ได้แก่ กลุ่มยา Retinoic acid เช่น 0.025%-0.05 % Retinoic acid creams
  • Generations 2 ได้แก่ กลุ่มยา Tretinoic acid เช่น 0.025%-0.05 % Tretinoin gel ,Roaccutrane,Isotretinoin
  • Generations 3 ได้แก่ กลุ่มยา Adapelene(Differin) ,Tazarotene ซึ่งในกลุ่มที่ 3 นี้ ได้ออกวางจำหน่าย และใช้ในคลินิกผิวหนัง ในระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ และโดยเฉพาะครีมทาเฉพาะที่Adapalene Gel ได้นำมารักษาสิวอุดตัน และสิวอักเสบ โดยมีการทดลองว่า ได้ผลดีกว่าการใช้ Tretinoin gel และผลข้างเคียงน้อยกว่า ส่วน Azarotene มักนำมารักษาโรคสะเก็ดเงิน( Psoriasia) มากกว่าการนำมารักษาสิว ดังนั้นเรามาลองทราบรายละเอียด ของ ยารักษาสิวตัวใหม่ Adapalene(Differin) Gel กันนะครับAdapalene2

Adapalene เป็นอนุพันธ์ของ Napthoic acid ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายยากลุ่ม Retioniods โดยมีฤทธิ์ในการควบคุม เซลล์ Keratinocyte ในการปรับขบวนการแบ่งเซลล์(Differentiation) ของผิวหนัง และมีฤทธิ์ต้านการแบ่งเซลล์ ทำให้ลดการอักเสบของสิวได้ด้วย โดยจะมีความเฉพาะเจาะจงกับ Receptor ในผิวหนังชั้นบน( Epidermis)

Adapalene เป็นยาที่ละลายน้ำได้น้อยมาก การเตรียมยาจึงเป็นการนำให้แขวนเป็นผลึกเล็กๆ ในเจล( aqueous gel) ซึ่งมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ในความเข้มข้น 0.1 % ทำให้เนื้อครีมเป็นเจลข้น ซึ่งทำให้มีข้อดีคือ ปราศจากส่วนประกอบของอัลกอฮอล์ และไขมันที่ทำให้เกิดโคมีโดน และด้วยการมีผลึกเล็กๆ( microcrystal) ทำให้แทรกซึมลึกเข้าผิวหนัง และละลายในต่อมไขมันที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ดี

ประสิทธิผลในการรักษา พบว่า 0.1 % Adapalene gel สามารถรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ( ที่เป็นไม่มาก) ให้หายจากรอยโรค ได้ถึง 49-75 % เมื่อเทียบกับ 0.025 % Tretinoin gel ซึ่งทำให้สิวหายได้ประมาณ 37-80 % และมีการระคายเคืองน้อยกว่า และผลข้างเคียงน้อยกว่า

ข้อควรรู้บางประการเกี่ยวกับยา Adapalene gel

  • ยามีราคาค่อนข้างแพง เพื่อเปรียบเทียบกับยารักษาสิวกลุ่มอื่นๆ ดังนั้นแพทย์มักจะนำมาใช้ในการรักษา หลังจากใช้ยารักษาสิว กลุ่มอื่นแล้วไม่ได้ผล หรือมีผลข้างเคียง
  • ควรทายาบางๆ วันละ 1 ครั้งก่อนนอน หลังการล้างหน้า โดยไม่ต้องเช็ดหน้า จะลดการระคายเคืองลงได้บ้าง
  • การใช้สบู่ล้างหน้า โดยเฉพาะที่มีอัลกอฮอล์ จะทำให้ผิวหน้าแห้ง และเมื่อทายาอาจเพิ่มการระคายเคืองได้
  • มีความคงตัวต่อแสงแดด ไม่สลายง่ายเหมือน Tretinoin gel แต่ก็ยังแนะนำให้เลี่ยงแดดเช่นกัน
  • ในอเมริกา ยังห้ามใช้ทาในสตรีมีครรภ์ แม้จากการศึกษาระดับยาในระดับเลือดหลังใช้ยาติดต่อกัน นาน 12 สัปดาห์ จะมีระดับความปลอดภัยสูงก็ตามAdapalene3

ความเห็นของผู้เขียน คิดว่า Adapalene เป็นครีมรักษาสิวอุดตัน ที่ได้ผลดี ระคายเคืองน้อย สามารถลดและป้องกันการเกิด Comedone ได้ดีตัวหนึ่ง นำมารักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ที่เป็นไม่มาก โดยนำมาทดแทนยากลุ่ม retinoids รุ่นก่อนๆ และแม้จะมีประสิทธิภาพ ไม่แตกต่างจากยารักษาสิวกลุ่มอื่นๆ มากนัก แต่ก็มีข้อเด่นในเรื่องความปลอดภัย และผลข้างเคียง แม้จะมีราคาแพง (830 บาทต่อหลอดบรรจุ 30 กรัม หรือ 545 บาทต่อหลอดบรรจุ 15 กรัม) แต่ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่ง เพื่อเพิ่มความพึงพอใจและคุณภาพชีวิตแก่ผู้ป่วย

เรียบเรียงใหม่โดยนพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่