สมุนไพรพญายอ (เสลดพังพอน) สมุนไพรไม้พุ่ม รักษาโรคเริม งูสวัด ได้ผลไม่แพ้ยาแผนปัจจุบัน - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

สมุนไพรพญายอ (เสลดพังพอน) สมุนไพรไม้พุ่ม รักษาโรคเริม งูสวัด ได้ผลไม่แพ้ยาแผนปัจจุบัน

pangporn

    สมุนไพรพญายอ ( CLinacanthus nutans,Lindau) เป็นยาแผนโบราณที่รู้จักกันดีในหลายๆ ชื่อ เช่น เสลดพังพอนตัวเมีย พญาปล้องทอง พญาปล้องดำ ซึ่งได้มีการกล่าวอ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคเริม โรคงูสวัด และแมลงกัดต่อยได้ดี เราลองมาทำความรู้จักสมุนไพรนี้กันเถอะครับ
พญายอ เป็นสมุนไพรไม้พุ่ม มีลักษณะเป็นใบเดี่ยวเรียวยาวรูปหอก กว้างประมาณ 1 ซม. และยาว 3-10 ซม. ( ดังในภาพ) ขอบใบจักเป็นซี่ฟัน พบได้ทั่วไป และปลูกขยายพันธุ์ได้ง่าย การศึกษากลไกการออกฤทธิ์ พบว่าสารสกัดจากส่วนใบ คือ ฟลาโวนอยด์ มีความสามารถในการลดการอักเสบในหนูขาวทดลอง และมีฤทธิ์ทำลายเชื้อไวรัส HSV-2 และ VZA ได้ดีมาก ทำให้มีคณะวิจัยจากกรมการแพทย์ รพ.บางรัก และรพ.ตากสิน ได้นำมาทำการทดลองใช้รักษาคนไข้ที่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ จำนวน 77 ราย จนได้ข้อสรุปว่า ครีมที่ผสมด้วยสมุนไพรพญาลอ มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเริม และงูสวัด ไม่แตกต่างจากยา Acyclovir และดีกว่าตรงที่ เมื่อทาตรงแผลแล้วจะรู้สึกเย็น ในขณะที่ acyclovir cream ทาแล้วจะรู้สึกแสบ
ดังนั้น องค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ผลิตครีมพญายอ ออกจำหน่ายในขนาดหลอดละ 5 กรัม ราคา 98 บาท สำหรับใช้รักษาโรคเริม ( แต่ในขณะนี้ กำลังทดลองใช้กับคนไข้ที่เป็นโรคงูสวัด ) และขณะนี้ได้มีการพัฒนาและปรับปรุง ครีมพญายอให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากว่า เนื้อครีมยังมีสีเขียว อาจติดเสื้อผ้าได้
pangporn2
ปัจจุบัน พญายอ ถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ กลุ่มยาพัฒนาจากสมุนไพร เป็นยาสำหรับรักษากลุ่มอาการทางระบบผิวหนัง บรรเทาอาการของเริมและงูสวัด รักษาแผลในปาก บรรเทาอาการผด ผื่น คัน ลมพิษ บรรเทาอาการปวดบวมจากแมลงกัดต่อ โดยมีการพัฒนายาหลายรูปแบบ เช่น ครีม กลีเซอรีน โล่ชั่น ยาหม่อง 
อ้างอิง จาก วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และนิตยสารเภสัชอายุรเวช เรื่อง การใช้เสลดพังพอน
เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่