เจลาติน ( Gelatin) : โปรตีนสกัด กับบทบาทอาหารเสริม บำรุงเล็บ เส้นผม ผิวพรรณ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ดูแลผิวพรรณ

เจลาติน ( Gelatin) : โปรตีนสกัด กับบทบาทอาหารเสริม บำรุงเล็บ เส้นผม ผิวพรรณ

gelatin

เจลาติน (Gelatin)  เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ไม่มีสี ที่ได้จากปฏิกริยาการย่อยสลายโดยการใช้น้ำ(hydrolysis) จากโปรตีนคอลลาเจนของสัตว์อีกทีหนึ่ง จึงอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนหลายชนิดจึงอาจเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพ นอกจากจะใช้ในรูปแบบของขนมน้ำตาลสูง อย่างเยลลี่ หมากฝรั่ง หรือวุ้น

ส่วนประกอบของเจลาติน 

1. Proline and Hydroxyprolene 25 %
2. Glycine 27 %
3. Alanine 9 %
4. Aspartic acid 6 %
5. Glutamic acid 10 %
6. กรดอะมิโนเอซิคอื่นๆ 15 %

ประโยชน์ของเจลาติน : – เนื่องจากเป็นโปรตีนหรือกลุ่มกรดอะมิโนที่ได้จากโปรตีนคอลลาเจนของสัตว์อีกทีหนึ่ง ดังนั้นประโยชน์หลักๆ ของเจลาตินก็คือเป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายนำไปสร้างคอลลาเจนได้ทันที หรือเป็นส่วนประกอบหลักของอวัยวะที่มีโปรตีนคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบหลัก อันได้แก่อวัยวะต่างๆ ดังนี้

Gelatin2

  1. เล็บ ทำให้เล็บแข็งแรงเป็นเงามัน ไม่แตก หรือเปราะหักง่าย
  2. เส้นผม ทำให้ผมดกดำเป็นเงางาม โทนสีสม่ำเสมอ เส้นผมยาวเหยียดตรง และมีน้ำหนัก
  3. ผิวพรรณ ทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่นเกินวัย ผิวพรรณชุ่มชื่น นุ่มนวลผ่องใส ทำให้สุขภาพผิวแข็งแรงทนทานต่อสภาพแวดล้อมและเชื้อโรคได้
  4. กระดูกอ่อน เอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ( connective tissues)

การรับประทานอาหารเสริมที่มีเจลาติน เหมาะกับบุคคลดังต่อไปนี้ 

  1. ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ โดยเฉพาะสตรีที่ให้นมบุตร สตรีในระยะที่มีประจำเดือน หรือวัยหมดประจำเดือน เพราะในสตรีกลุ่มนี้มักจะบกพร่องในเรื่องสารอาหารหลายชนิด ทำให้อาจบกพร่องในการสร้างคอลลาเจนด้วย
  2. ผู้สูงอายุ ที่มักเกิดจากความเสื่อมของกระดูก โดยการรับประทานเพื่อเสริมเจลาตินที่เสื่อมสภาพไป ให้ฟื้นฟูสภาพได้ ดังเดิม หรือป้องกันไม่ให้กระดูกเสื่อมถอยมากขึ้น
  3. นักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก เพราะในกลุ่มนี้จะต้องการให้กระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็นแข็งแรง เพื่อรองรับ การทำงานที่หนักหน่วง
  4. ใช้ลดน้ำหนักในโปรแกรมอาหารเสริมลดน้ำหนักได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการพองตัวและเกิดความหนืดเมื่อละลายน้ำ

ขนาดในการรับประทานอาหารเสริมเจลาติน ประมาณ 1,550 มิลลิกรัม หรือ ครั้งละ 24 เกรน วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหารประมาณ 30 นาที และดื่มน้ำตามมากๆ นอกจากนี้ถ้าจะให้อาหารเสริมเจลาตินทำงานหรือดูดซึมเข้าสู่ผิวพรรณได้ดีขึ้น แนะนำให้รับประทานร่วมกับอาการเสริมที่ช่วยทำให้การหมุนเวียนของโลหิต เช่น น้ำมันจากดอกอีฟนิ่งพริมโรส น้ำมันจากผล Black current oils,Borage oils หรือกระเทียมสกัด( Garlic extract)

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…4 August,2020

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่