สิวหิน (Syringoma) สาเหตุและการรักษา - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

หมวดสิว

สิวหิน (Syringoma) สาเหตุและการรักษา

mh_capd_fig22-5.tif

สิวหิน (Syringoma) ไม่ใช่สิวแต่เป็นก้อนเนื้องอกไม่ร้ายแรงชนิดหนึ่ง มักพบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เริ่มพบได้ตั้งแต่ในวัยรุ่นจนถึงวัยหนุ่มสาว และอาจพบว่ามีประวัติในครอบครัว เช่น มารดาหรือพี่น้องที่เป็นผู้หญิงมีเนื้องอกชนิดนี้ด้วย

สาเหตุที่แท้จริง ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่เกิดจากเซลบุของท่อต่อมเหงื่อในชั้นหนังแท้ มีจำนวนท่อเล็ก ๆ จำนวนมาก ซึ่งจะบุด้วย epithelial cell 2 ชั้น บางท่อจะมีลักษณะคล้ายเครื่องหมายจุลภาค ( Comma – like)

ลักษณะที่พบ จะเป็นแบบผื่นราบ (Papule) หรือก้อนสีเนื้อหรือเหลืองเล็กน้อย ขนาดเล็กประมาณ 1-3 มิลลิเมตร ก้อนเนื้อมักมีความแข็งเล็กน้อย เมื่อใช้นิ้วคลำดูจะรู้สึกคล้ายๆ เม็ดสิวแข็ง แต่ไม่เจ็บ(ดูภาพประกอบ) ตำแหน่ง ที่พบบ่อย คือ บริเวณรอบดวงตา ทั้งหนังตาบน, หนังตาล่าง มักขึ้นเป็นกลุ่มบางครั้งอยู่ติดกัน จนดูคล้ายเป็นแผ่นหนาใต้ตา เนื้องอกชนิดนี้ยังพบได้ที่อื่น เช่น รักแร้, สะดือ, แผ่นอกด้านบน, หัวหน่าว ในบางรายที่เป็นมาก อาจจะกระจายที่ด้านหน้า ลำตัว ท้องและแขน

การรักษา ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ไม่เปลี่ยนแปลงเป็นเนื้อร้าย ส่วนการจะมีมากขึ้นหรือไม่เมื่ออายุมากขึ้น ก็แตกต่างกันแล้วแต่บุคคลและกรรมพันธุ์ มักจะก่อให้เกิดความกังวลในแง่ความสวยงาม ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาสิวหิน มักต้องการรักษาให้ก้อนยุบลง การรักษาในปัจจุบันสามารถทำได้ดังนี้

1. การใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า
2. การกำจัดด้วยเลเซอร์ CO2
3. การแต้มด้วยกรด TCA เข้มข้น ในกรณีที่ก้อนเล็กขนาดไม่ใหญ่มาก

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่