รังแค สาเหตุและการแก้ไข - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เส้นผม

รังแค สาเหตุและการแก้ไข

dandruff-pic

รังแค ( Pityriasis capitis) คือ ภาวะที่หนังศีรษะมีขุยเล็กๆ ออกมา มีลักษณะแห้ง หรือมีไขมัน เคลือบอยู่ก็ได้ โดยไม่พบความผิดปกติอื่น แต่ถ้าพบว่ามีความผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น ผมร่วง หนังศีรษะอักเสบ อาจต้องพิจารณาหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย

สาเหตุที่พบได้บ่อย เกิดจากปัญหาฮอร์โมนแอนโดรเจนมีปริมาณสูง ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น แล้วเกิดการหลุดลอกในชั้นหนังกำพร้า( ขี้ไคล) ออกมาตลอดเวลา บางคนคิดว่าเกิดจาก เชื้อโรคประเภท Pityrosporon ovale หรือ P.orbiculate ( เป็นจุลินทรีย์ที่พบในหนังศีรษะ) บางคนก็คิดว่าเกิดปัญหาภูมิแพ้หนังศีรษะ แบบ Seborrheic dermatitis แต่ปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดรังแคแบบ Pityriasis capitis.

พบได้บ่อยในวัยรุ่นทั้งเพศชายและหญิง โดยพบอายุประมาณ 15-25 ปี

ลักษณะที่พบทางคลินิก ก็คือ เป็นขุยสีขาว หรือ เทาเงิน ขนาดเล็ก ละเอียด หรืออาจพบเป็นแผ่นๆ ได้ พบบริเวณ กระหม่อม ขมับ หรือ ท้ายทอยก็ได้ โดยพบลักษณะหนังศีรษะจะมันมากด้วย โดยเฉพาะวัยรุ่น บางครั้งอาจติดแน่นกับหนังศีรษะ และเกิดการอักเสบติดเชื้อได้

แนวทางการรักษา ต้องทำความเข้าใจว่า เป็นภาวะธรรมชาติอย่างหนึ่งในวัยรุ่น ดังนั้นจุดมุ่งหมายในการรักษา คือการควบคุมมิให้รังแคเป็นมาก ดังนั้นแชมพูสระผม ควรมีคุณสมบัติในการชะล้างไขมันได้ดี และลอกขุยได้ เช่น แชมพูที่มีส่วนผสมของ Cold tar หรือ ทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของ 2% Salicylic acid แล้วทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วสระออก การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Ketoconazole เช่น Nizoral shampoo ก็สามารถรักษารังแคได้ดี เพราะเชื่อว่าทำให้เชื้อ Pityrosporon ovale หรือ P.orbiculate ลดลง

เรียบเรียงใหม่ โดย นพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่