ยาคุมกำเนิด กับการรักษาสิว ผิวหน้ามัน ขนดก - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

หมวดสิว

ยาคุมกำเนิด กับการรักษาสิว ผิวหน้ามัน ขนดก

ance pills

ปกติ ทั้งเพศชายและเพศหญิง ต่างมีฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทั้ง 2 ชนิด คือ Androgen(ฮอร์โมนเพศชาย) และ Progesterone(ฮอร์โมนเพศหญิง) แต่อยู่ในระดับที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเพศ วัย กรรมพันธุ์

ในผู้หญิง ที่มีระดับแอนโดรเจนสูง มักมีลักษณะคล้ายเพศชาย คือ ผิวหน้ามัน เป็นสิวได้ง่าย ขนตามแขนขาดก และอาจมีปัญหาผมร่วงได้ง่ายกว่าผู้หญิงที่มีระดับแอนโดรเจนต่ำกว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน

ในผู้ชาย ที่มีระดับฮอร์โมน Progeterone สูง ก็จะมีลักษณะคล้ายเพศหญิง คือ ขนน้อย ผิวหน้าแห้ง ไม่ค่อยเป็นสิว ดังนั้นในผู้ชายนะยะ! บางคนจึงนิยมกินยาคุมกำเนิด เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงชนิดนี้

ผลของฮอร์โมน Androgen คือ จะทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่มมากขึ้นกว่าภาวะปกติ ที่เรียกว่าภาวะ Androgenization ได้แก่ เกิดสิว ผิวมัน และขนตก

ดังนั้นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงต้องทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันลดลง ซึ่งในกลุ่มยาคุมกำเนิดจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมน Progesterone เฉพาะชนิดที่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมน Angrogen ได้ จึงสามารถทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันลดลงได้ แต่การทำงานดังกล่าวอาจรบกวน การมีประจำเดือนในผู้หญิงได้ จึงได้มีการเสริมฮฮร์โมนเพศหญิงคือ Estrogen ร่วมด้วย จึงอยู่ในลักษณะคล้ายยาคุมกำเนิด คือบรรจุเป็นแผง 21เม็ด ที่นิยมใช้ในคลินิกผิวหนังก็คือ Dian-35 ,Jasmin ,ฯลฯ

ในผู้ชายไม่สามารถใช้ยาคุมกำเนิด เช่น Dian-35 ในการรักษาสิว หรือควบคุมความมันได้ เนื่องจากมีผลข้างเคียงทำให้ นมโตได้

การรับประทานยาในแผงแรก คือ ในวันที่1 ของรอบเดือน (วันแรกที่มีประจำเดือน) รับประทานติดต่อกันทุกวัน และควรเป็นเวลาใกล้เคียงกัน จนครบ 21 วัน หลังจากนั้นหยุดยา 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือนตามรอบเดือนปกติ และเริ่มแผงใหม่หลังมีประจำเดือนวันแรกเช่นกัน

ผลการรักษาหลังรับประทานหมด 1 แผง จะพบว่าความมันบนใบหน้าลดลง และสิวเริ่มดีขึ้น เมื่อรับประทานต่อ 2-3 แผง และสิวมักจะหายสนิท หลังรับประทานยา ครบ 6-8 แผง หรือ ใช้เวลา 6-8 เดือน

เรียบเรียงใหม่โดยนพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่