ศาสตร์ความงามเพื่อดวงตาในฝัน (Beauty tip for Idol Eyes ) - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

ศาสตร์ความงามเพื่อดวงตาในฝัน (Beauty tip for Idol Eyes )

Idol eyes

 •  ดวงตาในฝัน หรือ Idol eyes  คือดวงตากลมโต สดใส มีประกาย เวลายิ้มก็ปราศจากริ้วรอยเหี่ยวย่น ตีนกา ซึ่งจะทำให้คุณดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ  นอกจากนี้องค์ประกอบรอบๆ ดวงตาก็ส่งผลให้ดวงตากลมโตของเรา น่าชวนมองมากขึ้น ไม่ว่าจะมีชั้นตาที่ชัดเจน ขนตายาวงอน ขนคิ้วโก่งเรียงตัวเป็นระเบียบ  ขอบตาไม่ดำคล้ำ ไม่มีถุงไขมันทั้งเปลือกตาบน และเปลือกตาล่าง
 • ปัจจุบัน นวัตกรรมด้านความงาม ได้มีการพัฒนาและแก้ไขปัญหาต่างๆ ของให้เรามีดวงตา และองค์ประกอบรอบดวงตา เป็นดวงตาในฝันได้ไม่ยาก และไม่ต้องเจ็บตัว ต้องผ่าตัดเมื่อเช่นสมัยก่อน ซึ่งผู้เขียนพอจะรวบรวมได้ดังนี้
 •      1. ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา : ริ้วรอย คือหลักฐานที่บ่งบอกถึงความชรา ซึ่งเราจำแนกออกเป็น 2 แบบคือ                                                                                                                                                                                                                        1.1     ริ้วรอยขณะยิ้ม หรือตีนกา ( Dynamic wrinkle) : เราก็แก้ไขได้ด้วยการฉีดสาร Botulinum toxin type A  เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ แต่การฉีดBotulinum toxin type A  ก็ควรเลือกยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะจะอยู่ได้นานกว่ายี่ห้ออื่นๆ  และควรฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อให้ริ้วรอยนั้นลดลง ดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งเกินไป
  Idol eyes2
  1.2      ริ้วรอยย่นเล็กๆ ขอบตาล่าง ( Static wrinkle) : เราก็แก้ไขด้วยการทำ Plexr ที่ใช้พลังงานพลาสมาในการลดริ้วรอย หรืออาจจะใช้เลเซอร์กลุ่มกระตุ้นคอลลาเจน เช่น Fractional laser 1550 nm ซึ่งทั้งสองวิธีไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ระยะเวลาพักฟื้นไม่กี่วัน
  Idol eyes4
 •     2. ปัญหาหนังตาตก ไม่มีชั้นตา : กรณีที่เราอายุมากขึ้น ชั้นตาที่เคยเห็นชัด อาจจะโดนบดบังด้วยเปลือกตาบน หรือไขมันที่เปลือกตาบน ทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัด หรือหนังตาตก เราก็แก้ไขด้วยการทำ Plexr ที่ใช้พลังงานพลาสมาในการตัดหนังส่วนเกินที่ห้อยลงมา หรือชั้นไขมันที่พอกพูนเปลือกตาบน จนบดบังชั้นตาให้ลดลงได้ นอกจากนี้ใครที่ไม่มีชั้นตา อยากจะมีตาสองชั้นที่ทำให้ดวงตาหวานคมขึ้น เครื่อง Plexr นี้ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกรีดขั้นตาด้วยการทำศัลยกรรม หรือทำเลเซอร์ ให้เกิดแผลเป็น
  Idol eyes 2
 • 3. ขอบตาคล้ำ บวมแดง  : บางคนอาจจะมีปัญหาขอบตาคล้ำ จากพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือจากปัญหาภูมิแพ้ ขอบขยี้ตาบ่อยๆ จนทำให้เกิดตาอักเสบเกิดรอยดำ เราก็สามารถแก้ไขด้วยการลดจำนวนเม็ดสีเข้มให้จางลงด้วย การทำเลเซอร์กลุ่ม Q-Swiched Nd:YAG 1064 nm หรือขอบตาบวมแดง ก็ลดการบวมแดงด้วย เลเซอร์ Long Pulsed Nd:YAG
  dark-circle_filler-
 • 4.  เบ้าตาลึก : จากการลดลงของคอลลาเจน เมื่ออายุมากขึ้น เกิดร่องน้ำตา เราก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ให้ดูตื้นขึ้น หรือเรียบเนียนได้ ซึ่งฟิลเลอร์ที่ใช้ปัจจุบันที่นิยมและปลอดภัย ก็คือกลุ่มสาร HA ( Hyaluronic acids ) ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาขนาดโมเลกุลขนาดใหญ่ปานกลาง สำหรับฉีดในชั้นลึกหรือติดกระดูกเพื่อการค้ำยันหรือดันเบ้าตาให้ตื้น และยังได้มีการพัฒนาฟิลเลอร์แบบใหม่ ให้มีขนาดโมเลกุลของสาร HA ให้มีขนาดเล็กมากเป็นพิเศษที่เรียกว่า Vital light เพื่อฉีดผิวหนังชั้นตื้น ให้ดูเรียบเนียน ไม่เป็นก้อน ซึ่งแพทย์ที่มีความชำนาญจะสามารถเลือกชนิดของสาร HA ที่มีขนาดแตกต่างกัน ฉีดในหลายๆ ชั้น คล้ายขนมชั้น ที่เรียกว่า Multi-Layer filler injection techniqueIdol eyes 5
 • 5. คิ้วตก หางตาตก ขอบตาล่างไม่กระชับ : เราก็สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน เพื่อให้ผิวกระชับ ลดการหย่อนคล้อยด้วยการทำ HIFU รอบดวงตา โดยใช้หลักการปล่อยพลังงาน Focused Ultrasound ไปยังชั้นผิวหลังล่างสุด ที่เรียกว่าชั้น SMAS ให้เกิดการตึงตัว และยกตัวสูงขึ้น หรืออาจจะใช้วิธีการร้อยไหมละลาย ยกกระชับขึ้นก็ได้
  Idol eyes 6
 • 6. ขนคิ้วบาง ขนตาสั้น :  : เราก็สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นด้วยการกระตุ้นการสร้างขนคิ้ว ขนตา ให้ดกดำ ยาวงอนตามต้องการได้ด้วยโลฃั่นปลูกคิ้ว ปลูกขนตา หรือทำ Mesotherapy ปลูกคิ้ว เพือการหวังผลที่ดีขึ้นIdol eyes7
 • 7. ถุงไขมันที่เปลือกตาบน และเปลือกตาล่าง : ถ้าไม่มากนัก เราก็สามารถจะแก้ไขด้วยการฉีด Mesofat สลายไขมัน หรือถ้าไม่อยากทำหลายครั้งก็อาจจะสลายถุงไขมันออกด้วยเครื่อง Plexr ที่ใช้พลังงานพลาสมา ในการสลายไขมันหรือตัดออกด้วยเลเซอร์ แต่ถ้ามีมากเกินไป ก็คงต้องทำศัลยกรรมเลาะถุงไขมันใต้ตาออก
  11123897_403849419794203_46147628_n
  ดังนั้น การที่เราจะมีดวงตาในฝัน หรือ Idol eyes ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากและต้องใช้ความพยายามมากมาย  แต่ควรที่จะเลือกการให้บริการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ เลือกเครื่องมือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ผ่าน อ.ย. และมีการยอมรับกันทั่วโลก เพราะปัจจุบันมีเครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐานออกมาในตลาดมากมาย การตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดี มีคุณภาพ ย่อมเกิดประสิทธิผลในการรักษาได้ดี และปลอดภัย ปราศจากผลข้างเคียงตามมาภายหลัง

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ . จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่