ลดเหนียง ให้กระชับ ปรับขอบคาง(Jawline)คมชัด ด้วยเนเฟอร์ติติลิฟท์(Nifertiti Lift) - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

ลดเหนียง ให้กระชับ ปรับขอบคาง(Jawline)คมชัด ด้วยเนเฟอร์ติติลิฟท์(Nifertiti Lift)

nefer

เคยสังเกตมั้ยว่า รูปหน้าของคนเราจะเปลี่ยนไปตามอายุ ถ้าเราเอารูปถ่ายตอนอายุ 20 และ 40 มา เทียบดู แล้วลองลากเส้นตามกรอหน้า จะเห็นว่าเมื่อสาวรุ่นอายุยี่สิบ รูปหน้าของเราจะเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือ V-Shape (ยกเว้นจะกรามใหญ่แต่เกิด หรือเกิดจากการชอบเคี้ยวของเหนียวๆ แข็งๆ หรือนอนกัดฟัน จนกรามค่อยๆ ใหญ่ขึ้นๆ โดยที่ยังไม่แก่เลย ) แต่รูปถ่ายเมื่อตอนอายุ 40 ปี รูปหน้าจะเปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งส่วนที่เปลี่ยนไปคือ บริเวณแนวคางและขากรรไกรที่จะกางออก จาก V-Shape เป็น U-Shape แทน ไม่เรียวแหลมเหมือนเมื่อครั้งเป็นวัยรุ่น อันที่จริงหน้าหรือคางของเราไม่ได้กางหรือใหญ่เพิ่มขึ้น แต่เกิดจากผิวหน้าบริเวณกรามหรือขากรรไกร หย่อนคล้อย ทำให้หน้าห้อย เป็นสาเหตุที่ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไป

การที่เรามีใบหน้าที่กระชับเต่งตึง เรียวยาวเป็น V-Shape ไม่หย่อนคล้อย ขอบคางดูคม ไม่เห็นเส้นเอ็นคอ ที่บ่งบอกอายุ คอยาวระหงพองาม คือสุดยอดปรารถนาของคนที่รักสวยรักงาม ไม่ว่าเพศชายหรือเพศหญิง โดยเฉพาะการมีรูปหน้า โครงหน้าสุดเพอร์เฟกต์แบบ พระนางเนเฟอร์ติติ ( Nifertitii) ซึ่งเป็นราชินีองค์โปรดของ ฟาโรห์ อาเคนาเตนแห่งอียิปต์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสตรีที่มีคางสวยที่สุด!! ซึ่งปรากฏรูปปั้นท่อนบน ที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์แห่งชาติเยอรมนีในนครเบอร์ลิน รูปปั้นดังกล่าวเป็นรูปที่ถูกทำเลียนแบบซ้ำมากที่สุดในบรรดาศิลปวัตถุของไอยคุปต์ สร้างขึ้นโดยประติมากร Djhutmose และถูกค้นพบในห้องทำงานศิลปะของเขา รูปปั้นท่อนบนนี้มีชื่อเสียงโด่งดังเนื่องจากเป็นตัวอย่างของความเข้าใจอย่างถ่องแท้ของชาวอียิปต์โบราณเกี่ยวสัดส่วนขององค์ประกอบบนใบหน้า

Nefertiti02

ตำแหน่งยึดเกาะของกล้ามเนือ Platysma

               เนเฟอติติลิฟท์ (Nifertiti Lift ) คือเทคนิคในการฉีดยกกระชับหน้า (Face Lift or Botox Lift) ด้วยสารโบท็อกซ์ อย่างหนึ่ง เพื่อยกกระชับหน้าและลำคอ ทำให้ลำคอกระชับตึง และหน้ายกกระชับขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัดดึงหน้า โดยสารโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปที่ผิวหนัง บริเวณแนวขอบคางและลำคอ ตรงกล้ามเนื้อ ที่ชื่อว่า Platysma และเส้นเอ็นกล้ามเนื้อที่เรียกว่า Platysma band โดยฤทธิ์ของสารโบทอกซ์จะไปคลายการดึงรั้งของกล้ามเนื้อขากรรไกรและเหนียงคอ บริเวณแนว ขากรรไกร คาง และคอที่ทำให้แนวขอบคางหย่อนคล้อยลงเรื่อยๆ ไม่คมเรียว ตามวัยที่มากขึ้น

nefertiti_03

ตำแหน่งยึดเกาะของกล้ามเนือ Platysma

หรือทำให้เส้นเอ็นที่คอ ปูดโปนขึ้น โดยเฉพาะเวลาเปล่งสำเนียง E จะยิ่งเห็นชัด กล้ามเนื้อผิวหน้าของเรา มีทั้งมัดที่ดึงขึ้นและดึงลง เมื่อมัดที่ดึงลงถูกยับยั้งการทำงานด้วยสารโบทอกซ์ กล้ามเนื้อมัดดังกล่าวก็จะคลายการตึงตัวหรือการดึงรั้ง จึงทำงานได้อย่างอิสระ ผลลัพธ์ที่ได้ หลังฉีดสารโบท็อกซ์ ด้วยเทคนิค Nefertiti Lift ไปราว 1 -2 สัปดาห์ คนไข้จะมีผิวหน้า บริเวณแนวขากรรไกร คาง และลำคอ ตึงกระชับขึ้น แนวสันคางและกรอบหน้าชัดขึ้น เส้นที่ทำให้เป็นปล้องๆจางลงเหนียงคอกระชับตึงขึ้น มุมปากที่ตกห้อยจะยกสูงขึ้นเล็กน้อย หน้าเรียวลง และดูสดใสอ่อนเยาว์ขึ้น

nefertiti_04ตำแหน่งที่ฉีดโบทอกซ์ด้วยเทคนิค Nifertiti

               การฉีด เนเฟอติติลิฟท์ (Nifertiti Lift ) ทำครั้งหนึ่งอยู่ได้ราว 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าของแต่ละคน ที่สำคัญมากไปกว่านั้น คือ การยกกระชับหน้าด้วยเทคนิค Nifertiti Lift จัดว่าเป็น Lunch hour face lift เพราะใช้เวลาไม่นาน ทำเสร็จคนไข้ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำกิจกรรมต่อตามปกติได้เลยและเห็นผลชัดเจน วิธีนี้เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเหนียงคอเริ่มห้อย ผิวหน้าหย่อนคล้อย หน้าห้อยหรือหน้าตก ผิวหน้าบริเวณแนวคาง แนวขากรรไกร และลำคอไม่กระชับ แต่ยังไม่อยากผ่าตัดดึงหน้าหรือดึงคอ ช่วยชะลอการทำศัลยกรรมออกไปได้ระยะหนึ่งและยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยอย่างรวดเร็ว จึงเหมาะกับสาวๆ ที่อาจจะมีปัญหาผิวไม่กระชับเพียงเล็กน้อย แต่ต้องการความมั่นใจในโอกาสที่ต้องไปพบปะผู้คนเยอะๆ เช่น ไปงานสังสรรค์ ไปงานเลี้ยงรุ่น และต้องการให้หน้าดูกระชับสดใสและอ่อนเยาว์ด้วย การฉีดสารโบทอกซ์ เพื่อยกกระชับรูปหน้าแบบเนเฟอติติลิฟต์ มีความปลอดภัย แต่ขอแนะนำให้เลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญในเทคนิคนี้อย่างแท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น ปากเบี้ยว หน้าไม่สมดุล กล้ามเนื้อคออ่อนแรง พูดไม่ชัด กลืนอาหารลำบาก เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะไม่สวยแล้ว อาจกลายเป็นสยองแทนนะครับ

Nefertiti05ก่อน-หลังฉีดโบทอกซ์ด้วยเทคนิค Nifertiti

               การปรับรูปหน้า V- Shape และยกกระชับหน้า ปรับแนวขอบคางด้วยการฉีด เนเฟอติติลิฟท์ (Nifertiti Lift ) มักจะนำมาผสมผสานกับการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดโบทอกซ์ปรับรูปหน้าที่กล้ามเนื้อ Masseter muscle  หรือถ้าบางคนมีเนื้อแก้มไขมันมาก ก็อาจจะต้องฉีดสลายไขมันที่แก้มให้ลดลงก่อนด้วยการฉีดเมโสแฟต  หรือการสลายไขมันที่แก้ม ด้วยการทำคาร์บอกซี่ ซึ่ หรือกรณีที่ต้องการหวังผลไวขึ้น มากขึ้น ก็อาจจะเสริมด้วยการร้อยไหมละลายยกกระชับที่เรียกว่า Fine Thread Lifting  เช่นกัน

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ. จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่