กระแดด (Freckles) สาเหตุและการรักษา - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ฝ้า-กระ

กระแดด (Freckles) สาเหตุและการรักษา

freckles1

กระแดด( Freckles) หมายถึง จุดเล็กๆ มีสีต่างๆ ขนาดแตกต่างกัน แต่กระที่เกิดจากแสงแดด มักเป็นจุดสีน้ำตาล หรือสีดำ ขอบเขตค่อนข้างชัด เส้นผ่าศูนต์กลาง มักน้อยกว่า 0.5 ซม. อาจเกิดพร้อมกันเป็นจำนวนมาก หรือ ค่อยๆ เกิดทีละจุด

บริเวณที่พบกระ ได้แก่ ส่วนของร่างกายที่ถูกแสงแดด เช่น ใบหน้า แขน ขา มักเชื่อว่า สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ แบบ Autosomal dominants คือ ถ้าพ่อ หรือ แม่ มีกระ ลูกจะมีกระได้โอกาสเป็นกระได้ 50 % มักพบได้บ่อยในคนผิวขาว โดยเฉพาะฝรั่งที่มีผิวสีขาวมากๆ ในคนเอเซีย ไม่พบกระแดดมากเท่า คนฝรั่ง ส่วนใหญ่พบในผู้ที่มีเชื้อสายจีน หรือ ลูกครึ่งฝรั่ง

พบได้ตั้งแค่วัยเด็ก จนถึงวัยรุ่น กระไม่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างใด ยกเว้น เรื่องความสวยงาม

แนวทางการป้องกันและรักษา 

 1. ควรเลี่ยงแดด หรือ ทาครีมกันแดด SPF > 15 เป็นประจำ
 2. การแต้มกระด้วย สารเคมี เช่น 70-100 % AHAs หรือ 50% TCA จะช่วยให้กระจางลงได้
 3. การทำไอออนโต ด้วยกลุ่มวิตามินเอ ซี จะช่วยฟอกสีกระให้จางลงได้
 4. การทำ Phonophresis ด้วยยากลุ่มวิตามิเอ และวิตามินซี กระในบริเวณรอบดวงตา ก็จะช่วยให้สีกระจางลงได้เช่นกัน
 5. การใช้เครื่องสำอาง ตกแต่งอำพราง กรณีที่ไม่สามารถพบแพทย์ได้
 6. การจี้กระด้วย laser ซึ่งทำให้กระหายได้ในบางรายที่เป็นไม่มาก หรือไม่ลึกมาก แต่ก็มีผลข้างเคียง อาจทำให้เกิดรอยดำ หรือ รอยหลุมได้
 7. การฉายคลื่นความถี่จำเพาะด้วยเครื่อง IPL จะใช้หลักการฉายพลังงานความร้อนที่จำเฉพาะเม็ดสีของกระ แล้วทำให้กระแตกกระจายแล้วซึมหายไป มักใช้ในกรณีกระตื้นๆ ที่เป็นไม่นาน  คาดหวังผลไม่ได้แน่นอน อาจจะต้องทำหลายครั้ง  ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ที่ทำ ส่วนผลข้างเคียงอาจจะมีได้บ้าง แต่น้อย เช่นเกิดรอยดำหรือรอยถุงน้ำ จากการยิงพลังงานมากเกินไป

  Freckles2ภาพตัวอย่าง ก่อน-หลังการรักษากระด้วยเลเซอร์ RevLite®

 8. Pigmented laser คือ การใช้เลเซอร์กลุ่มเม็ดสี   Q-Switched Laser ตัว Revlite ซึ่งจัดว่าเป็นเลเซอร์ที่รักษากระ ได้ผลดีมากกว่า 80-90% ไม่พบผลข้างเคียงใด เหมาะกับทุกสภาพสีผิว โดยอาจจะเลือกยิงแบบครั้งเดียว ด้วยความยาวช่วงคลื่น 532 nm ให้ลอกออกเลย แต่อาจจะมีรอยดำคล้ำหลังยิงได้ 5-7 วัน หรือจะเลือกยิงแบบค่อยๆ เลือน ด้วยความยาวช่วงคลื่น 1,064 nm  เพื่อจะได้ไปทำงานได้ปกติ แต่อาจจะต้องยิงหลายครั้ง 3-5 ครั้งแล้วแต่กระตื้นลึกแค่ไหน  นอกจากนี้ยังนำมารักษารอยด่างดำ ตามใบหน้า ลำตัว หรือหัวนมดำคล้ำ รักแร้ดำ ริมฝีปากดำคล้ำได้ด้วย
 9. การรักษากระแดดด้วยเทคนิค Mesotherapy ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในการรักษากระแดด โดยมีหลักการโดยการฉีดสารไวเทนนิ่งเข้าไปที่กระโดยตรง ทำให้คาดคะเนความลึกตื้นของกระได้ค่อนข้างแม่นยำ ไม่แพ้เลเซอร์ ช่วยให้กระค่อยๆ จางลงได้ โดยไม่มีผลข้างเคียง สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ปกติ ไม่ต้องดูแลหลังการรักษามากนัก ปัจจุบันเป็นที่นิยมพอสมควร

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น กระแดด ยังจัดว่ายังไม่มีวิธีการใดรักษาได้หายขาด 100% และการรักษาแต่ละวิธีก็ต้องใช้เวลาในการรักษาหลายครั้ง ขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันการเกิดซ้ำอย่างเคร่งครัด

เรียบเรียงใหม่โดยนพ.จรัสพล รินทระ


วีดีโอสาธิต การยิงกระด้วยเลเซอร์ Q-Switch Nd:YAG 532 nm ให้ลอกเลยในครั้งเดียว เหมาะกับคนสีผิวขาว หรือที่ไม่มีแดดจัด

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่