X Wave therapy for cellulite reduction - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ลดน้ำหนัก

X Wave therapy for cellulite reduction

x-wave-2

โดยปกติแล้ว ร่างกายคนเรามีไขมันเพื่อช่วยป้องกันอวัยวะและให้ความอบอุ่น แต่ถ้ามีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป เช่นบริเวณเอว หน้าท้อง สะโพก และต้นขา และเป็นเวลานานจะทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานผิดปกติ เช่น ทำให้การไหลเวียนโลหิตและของเหลวภายในร่างกายผิดปกติ
ก่อให้เกิดกรดที่เป็นพิษต่อร่างกาย อันเป็นสาเหตุที่มาของโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้สำหรับบางคน โรคอ้วนยังส่งผลต่อความเป็นอยู่ อาชีพการงาน และความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย

Cellulite คืออะไร ?
-Cellulite เป็นไขมันชนิดหนึ่ง มีความคงตัวและสลายตัวได้ยาก มักจะสะสมอยู่ในชั้นผิวหนังตามบริเวณต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ ต้นแขน ต้นขา สะโพก และหน้าท้อง
ทำให้ผิวหนังมีลักษณะเหมือนเปลือกส้มหรือผิวมะกรูด หย่อนคล้อย และไม่กระชับ

X Wave4
ปัจจัยการเกิด เซลลูไลท์ ได้แก่
– กรรมพันธุ์
– เพศ : มักจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย
– อายุ: มักจะพบได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป พบได้บ่อยในคนอายุมากกว่า 40 ปี
– โฮร์โมนเพศหญิง (ช่วงวัยรุ่น, ตั้งครรภ์, ก่อนและหลังหมดประจำเดือน)
– จำนวนไขมันที่มีในร่างกาย
– ความหนาของผิวหนัง
– การใช้ชีวิตประจำวัน ( life style) เช่น การกินไขมันอิ่มตัวหรือน้ำตาลมากเกินไป หรือการดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม ทำให้ไม่มีกล้ามเนื้อ และก่อเกิดไขมันสะสมเฉพาะส่วน
– การสูบบุหรี่
– ภาวะเครียด
– ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด, ยานอนหลับ, ยาขับปัสสาวะ

ความแตกต่างระหว่างเซลลูไลท์กับไขมัน
-คนเราทุกคนมีชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่เรียบโดยธรรมชาติอยู่แล้วซึ่งไขมันดังกล่าว จะทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อน และป้องกันการกระแทกต่อกล้ามเนื้อ เส้นประสาทและอวัยวะภายใน ส่วนเซลลูไลท์ เป็นไขมันที่มีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ ไม่ได้ช่วยรับการกระแทกเหมือนไขมันปกติ และมักพบอยู่เฉพาะบางแห่งของร่างกายเท่านั้น เช่น สะโพก, ต้นขา, หน้าท้อง และ เต้านม เซลลูไลท์ ไม่จำเป็นต้องสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวเสมอไป สามารถพบได้ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวน้อยได้ วิธีการตรวจสอบว่ามี เซลลูไลท์หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยการบีบผิวหนังบริเวณต้นขาขึ้นมา ถ้าพบว่า มีลักษณะ ตะปุ่มตะป่ำ ให้สงสัยว่าน่าจะมี เซลลูไลท์ ซึ่งเซลลูไลท์ มักพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

คนกลุ่มไหนที่มีโอกาสเกิดเซลลูไลท์

  1. ส่วนใหญ่เซลลูไลท์มักเกิดในผู้หญิงโดยพบได้ตั้งแต่เกิดและเริ่มพบมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นนอกจากนี้ผู้หญิงในช่วง หลังคลอดและช่วงที่รับประทานยาคุมกำเนิดก็สามารถพบ เซลลูไลท์ ได้ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว ปริมาณฮอร์โมน เอสโตรเจนจะมีปริมาณสูง และร่างกายไม่สามารถกำจัดฮอร์โมนได้ทัน
  2. เซลลูไลท์ สามารถเกิดได้หลังได้รับอุบัติเหตุ เนื่องจากอุบัติเหตุทำให้ระบบการไหลเวียนในร่างกายถูกรบกวน
  3. เซลลูไลท์ พบได้มากในคนที่ชอบนั่งทำงานเป็นประจำ
  4. เซลลูไลท์ สามารถพบได้ในเพศชาย แต่พบได้น้อย เนื่องจากชั้นไขมันของผู้ชายนั้นจะอยู่ลึก ขนาดและรูปร่างไขมันจะมี่ขนาดเรียวเล็กกว่าผู้หญิง
  5. จึงทำให้เห็น เซลลูไลท์ ได้ไม่ชัดเจน

เซลลูไลท์แบ่งตามความรุนแรง ได้ดังนี้

-ระดับปกติ: ระดับที่ยังไม่มีการสะสม ผิวจะเรียบ นุ่ม
-ระดับที่ 1 : ผิวหนังจะเรียบเป็นปกติ ในขณะที่ยืนและนั่ง เมื่อทำการทดสอบ โดยการบีบ จะเห็นลักษณะริ้วรอย ขรุขระ อย่างชัดเจน
-ระดับที่ 2 : ลักษณะผิวจะดูปกติในท่านอน แต่เมื่อยืนขึ้นจะเห็นผิวหนังขรุขระ
-ระดับที่ 3 : ลักษณะผิวจะเห็นความผิดปกติ ผิวขรุขระ ทั้งในขณะ นั่ง ยืน นอน และในระดับนี้จะมีรูปร่างไม่สวยงามด้วย

การป้องกันและรักษาผู้มีปัญหาเซลลูไลท์
– เดิมการป้องกันและรักษาผู้มีปัญหาเซลลูไลท์ จะเริ่มด้วยการควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การออกกำลังกาย เพื่อจะทำให้รูปร่างดีขึ้น การนวดอย่างเดียว หรือใช้ควบคู่กับครีมลดไขมันเฉพาะส่วน หรือใช้เครื่องนวดที่จะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและทำให้เซลลูไลท์แตกตัว แต่วิธีดังกล่าวได้ผลน้อย และใช้เวลานาน ที่สำคัญต้องมีวินัยอย่างมาก ในการที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ดังนั้นต่อมาก็ได้มีการฉีดสารไปสลายเซลลูไลท์ เช่น การทำ Mesofat หรือการฉีดแก็ซ เช่นการทำ Carboxytherapy จนไปถึงการทำเลเซอร์โดยการเข็มเจาะเข้าไปในชั้นไขมันที่จับตัว เป็นก้อนๆ เซลลูไลท์ แล้วไปปล่อยพลังงานเลเซอร์ให้ไปทำลายพังผืดที่ยึดเกาะ จนกระทั่งถึงการผ่าตัดดูดไขมัน ซึ่งการฉีด การเจาะด้วยเข็ม หรือการผ่าตัด แม้จะได้ผลดีในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่เป็นที่นิยม เพราะเจ็บตัว เสี่ยงต่อรอยฟกช้ำ แผลเป็นหลังทำ และมีผลข้างเคียงจากการผ่าตัดดูดไขมัน หรือเกิดพังผืดหลังทำการรักษาด้วยเลเซอร์สลายไขมัน

X Wave therapy for anti-cellulite คืออะไร
– X Wave therapy คือเทคโนโลยี่ใหม่ล่าสุดในการสลายเซลลูไลท์ โดยผลิตจากบริษัท  BTL  Medical Technology Ltd. ประเทศอังกฤษ โดยใช้คลื่นความสั่นสะเทือน Acoustic wave technology ในการไปสลายไขมันและเซลลูไลท์ โดยได้รับการรับรองผลจาก US FDA ว่าเป็นเครื่องมือที่สามารถลดและแก้ไขปัญหาเซลลูไลท์อย่างได้ผล โดยไม่ต้องเจาะหรือฉีดให้เจ็บตัว (new US FDA approved non-invasive aesthetic device for reduction of cellulite using acoustic wave technology)

x-wave-acoustic-wave-therapy

x-wave3กลไกการทำงานของ X- Wave(ควรคลิกขยายดูรายละเอียด)

หลักการทำงานของ X Wave therapy 
– เครื่องมือ  X Wave therapy จะมีการปล่อยคลื่นการสั่นสะเทือนแบบเฉพาะผ่านหัวคล้ายๆ กับการนวด(acoustic massage tip as a conductive electrode delivering electable electrical waveform pulses) ไปยังบริเวณที่ต้องการจะรักษา ตัวคลื่นจำเพาะนี้จะสามารถไปทำลายเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ยึดติดกันเป็นก้อนเซลลูไลท์ให้แตกตัว และการนวดสั่นสะเทือนจะทำให้ก้อนไขมันแตกตัว และเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดและระบบน้ำเหลืองให้ดีขึ้น เพื่อให้ไขมันที่แตกตัว ขับออกจากร่างกายทางระบบน้ำเหลือง และปัสสาวะ โดยในขณะที่ทำ จะรู้สึกสบายตัว ไม่เจ็บ ไม่มีบาดแผลฟกช้ำหลังทำ

x-wave4ภาพตัวอย่างก่อนและหลังทำการสลายเซลลูไลท์ด้วย X Wave

X Wave therapy สามารถจะทำบริเวณใดได้บ้าง ทำบ่อยแค่ไหน กี่ครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน

  1. ท้องแขน ( Upper arms)
  2. บั้นเอวสองข้าง (Love handles)
  3. หน้าท้อง (Abdomen)
  4. สะโพก (Buttocks)
  5. ต้นขา (Thighs)

x-wave5ภาพตัวอย่างก่อนและหลังทำการสลายเซลลูไลท์ด้วย X Wave

– ส่วนระยะเวลาในการทำ อาจจะใช้เวลา 20-40 นาที แล้วแต่บริเวณที่ทำ โดยทำห่างกันทุก 1 สัปดาห์ ประมาณ 8-10 ครั้งก็จะเห็นผลได้ชัดเจน และถ้า
จะให้ได้ผลมากขึ้น อาจจะทำควบคู่กับการสลายไขมันด้วยวิธีอื่น เช่น Coolsculpting,Exilis Elite,Mesofat,Carboxytherapy ที่ได้เขียนบทความรายละเอียดให้ในเวบไซต์ก่อนหน้านี้แล้ว
– เรียบเรียงและค้นคว้าโดยนพ.จรัสพล รินทระ ….

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่