ผลข้างเคียงการทานยา Finas - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : clinicneo@hotmail.com

ผลข้างเคียงการทานยา Finas

หน้าแรก เว็บบอร์ด หมวดเส้นผม ผลข้างเคียงการทานยา Finas

กระทู้นี้ประกอบด้วย 1 ข้อความตอบกลับ มี 2 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย นพ. This post has been viewed 2410 timesจรัสพล รินทระ นพ. This post has been viewed 2410 timesจรัสพล รินทระ 5 ปี, 6 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #5394 ข้อความตอบกลับ

  pui_prasan1203
  ผู้เข้าร่วม

  ขอเรียนถามคุณหมอ ครับ หากท่านยา Finas แล้วจะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง และจะรู้ได้เมื่อระยะเวลาเท่าไร ขอบคุณครับ

  #5397 ข้อความตอบกลับ
  นพ.จรัสพล รินทระ
  นพ.จรัสพล รินทระ
  ผู้ควบคุมฟอรั่ม

  ข้อควรระวังและผลงานวิจัยที่ได้จากการรับประทานยา Finasteride (Propecia)
  1. อาจจะมีผลทำให้เอนไซม์ของตับผิดปกติได้ (Abnormal SGPT/SGOT) ดังนั้นก่อนรับประทานยา Finasteride ควรจะตรวจระดับการทำงานของตับ ก่อนรับประทานยา Finasteride และหลังรับประทานยา Finasteride และตรวจเช็คอีกประจำทุกปี
  2. จากการวิจัย ที่ต่างประเทศ พบว่า การรับประทานยา ต่อเนื่อง นานกว่า 1 ปี พบผลข้างเคียง ด้านสมรรถภาพทางเพศลดลง 3.7 % เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทาน ซึ่งเกิดได้ ประมาณ 2.1% ดังนั้นจึงถือว่ามีผลข้างเคียงน้อยมาก หรือไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
  3. ทำให้ผลการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมาก มีการคลาดเคลื่อนได้ โดยพบว่าจะทำให้ระดับ PSA level ซึ่งเป็นตัวชี้วัดมะเร็งต่อมลูกหมากอาจจะมีค่าต่ำกว่าความเป็นจริงได้ 50% ดังนั้นก่อนรับประทานยา Finasteride ควรจะตรวจระดับ PSA level ก่อนรับประทานยา Finasteride และหลังรับประทานยา Finasteride และตรวจเช็คอีกประจำทุกปี และในขณะเดียวกันพบว่า ในงานวิจัย ในคนไข้ 18,882 คน ที่รับประทานยา Finasteride ต่อเนื่องประมาณ 7 ปี จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกที่ต่อมลูกหมากลดลงกว่าคนปกติ 24.8% ดังนั้นถ้าเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก อาจจะทำให้ตรวจพบได้ช้ากว่าคนปกติ ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็ควรจะตรวจเช็คเป็นประจำทุกปี สำหรับคนที่รับประทานยาตัวนี้ โดยเฉพาะเมื่ออายุเกิน 50 ปี
  4. ยา Finasteride ไม่มีผลต่อจำนวนเชื้ออสุจิ สามารถจะมีบุตรได้ปกติ แม้ในช่วงที่รับประทานยาอยู่ หรือไม่มีผลต่อทารกในครรภ์ เพราะยา Finasteride จะไม่ผ่านทางน้ำอสุจิไปยังภรรยา มีเพียงส่วนน้อยมากที่มีผลต่อปริมาณน้ำเชื้ออสุจิ
  5. ยา Finasteride ไม่่มีผลต่อการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้ชาย แต่ถ้าในระหว่างที่รับประทาน ยา Finasteride ถ้าเกิดมีปัญหาพบก้อนในหน้าอก ผิดปกติ ก็ควรต้องพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเช่นกัน

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
ตอบกลับไปยัง: ผลข้างเคียงการทานยา Finas
ข้อมูลของคุณ:
− 6 = 1