Stem Cell In Cosmetics - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

Stem Cell In Cosmetics

336_3

จากการที่ได้มีการวิจัย สเต็มเซลล์ ในส่วนเซลล์เต็มวัย (Adult stem cell) อย่างกว้างขวาง ในวงการด้านเครื่องสำอาง ก็ได้มีการนำเทคโนโลยี่ ของStem cell มาพัฒนาในวงการผิวหนังเช่นกัน โดยพบว่าเดิมนั้น ธรรมชาติของเซลล์ผิวหนัง ก็มีความสามารถในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ทดแทนได้เรื่อยๆ ทุกๆ 28 วัน โดยธรรมชาติ โดยกระบวนการนี้มีรหัสพันธุกรรม (DNA) ที่ทำหน้าที่คัดลอกรหัสข้อมูลจากเซลล์ผิวเก่า แต่เดิมนั้น การคัดลอกนั้นจะทำการถ่ายทอดความสมบูรณ์ที่ด้อยลงกว่าเดิม และนั่นคือ สาเหตุที่ได้มีการเสื่อมลงของเซลล์ผิวหนังตามกาลเวลาและอายุของคนเรา

ปัจจุบัน ด้วยความก้าวล้ำของการพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ การค้นคว้าและการวิจัย เรื่อง เซลล์เต็มวัย (Adult stem cell) นี้เอง จึงได้มีการทดลองนำเซลล์ตัวอ่อน ที่บริสุทธิ์ ในส่วนของ ชั้นหนังกำพร้า(Basal layer of Epidermis), ต่อมขน (Follicular Bulge ) และฐานของต่อมไขมัน (Base of the Sebaceous Gland) นำมาเพาะเลี้ยงในจานเพาะเลี้ยง(Conditional Media) ในห้องทดลอง และต่อมาก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ จนพบว่า สามารถทำให้เกิด Fresh Stem cell ที่บริสุทธิ์และเติบโตได้ และสามารถคัดลอกรหัสข้อมูลจากเซลล์ผิวเก่า ที่มีความสมบูรณ์เกือบ 98% และ Fresh Stem cell ที่เพาะเลี้ยงก็ได้หลั่งสารที่ประโยชน์ออกมาหลายอย่าง เช่น Growth factors, nutrients, Collagen, DNA, RNA, Fibroblast, Lipid และเอนไซม์ อื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ แล้วก็ทำการสกัดสารที่มีประโยชน์นี้ออกมาด้วยเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Lyophilization(Freeze-dried-แช่แข็ง) แล้วเก็บไว้ในรูปของ Power จึงเรียกว่า CryoStem Cell เมื่อจะนำมาใช้ ก็ปล่อยให้ละลายตามอุณหภูมิห้อง แล้วก็รีบใช้ทันที เซลล์ผิวอ่อนที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ จะสามารถปรับปรุง ฟื้นฟูโครงสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรงและสามารถกระตุ้นการสร้างโปรตีน คอลลาเจน และอีลาสตินอย่างเป็นธรรมชาติ

336_2

ประโยชน์ของ CryoStem Cell Therapy

 1. ช่วยลดริ้วรอยตามกาลเวลา ฟื้นฟูผิวให้แลดูอ่อนเยาว์
 2. ช่วยทำให้ผิวกระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 3. ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม กระชับรูขุมขน
 4. ปรับสภาพผิวมันให้มีความสมดุล และควบคุมความมันของผิว
 5. ควบคุมสภาพผิวจากปัญหาสิวอุดตัน
 6. ปรับผิวให้เรียบเนียน ลดปัญหาแผลเป็นสิว รอยหลุมสิว
 7. ฟื้นฟูสภาพผิวหลังได้รับการบาดเจ็บ จากสาเหตุต่างๆ เช่น การผ่าตัดทางศัลยกรรม

แพทย์ผิวหนังหลายท่านได้นำ CryoStem Cell Therapy มาทำการรักษาควบคู่กับการรักษาที่เคยมีแต่เดิม ที่ได้ผลอยู่แล้ว ให้ได้ผลมากขึ้น โดยนำมาทำการรักษาควบคู่กับการ Treatments ดังต่อไปนี้

 1. CryoStem Cell Therapy และการทำ Peeling
 2. CryoStem Cell Therapy และการทำ Demaroller หรือ Dermapoint
 3. CryoStem Cell Therapy และการฉีดสารเติมเต็ม (Filler agents) เช่น Restylane หรือ Perlane
 4. CryoStem Cell Therapy และการฉีด Botox
 5. CryoStem Cell Therapy และการทำ Laser
 6. CryoStem Cell Therapy และการทำการกรอผิว ( Microdermabrasion/Dermabrasion)
 7. CryoStem Cell Therapy และการทำ IPL
 8. CryoStem Cell Therapy และการทำ Mesotherapy
 9. CryoStem Cell Therapy ด้วยการทาที่ผิวหน้าคล้ายการมาสค์หน้า รักษาผิวพรรณ หรือใช้ทาเป็นประจำ เหมือนครีมบำรุงผิวทั่วๆ ไป

สรุป ถึงแม้ว่า Stem cell Therapy ในการนำมาใช้ในวงการผิวพรรณ จะไม่ใช่ Stem cell ที่มีชีวิต และสรรพคุณที่ได้ส่วนใหญ่จะเกิดจากสารคัดหลั่ง หลายอย่าง เช่น Growth factors,nutrients,Collagen,DNA,RNA,Fibroblast,Lipid และเอนไซม์ อื่นๆ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่ง ของ นวัตกรรมใหม่ ที่ยังต้องมีการพัฒนาองค์ความรู้ให้เพิ่มมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ คาดว่าไม่นาน เราคงได้ทราบข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับ Stem cell Therapy ที่มากกว่านี้ และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับการรักษาโรคอื่นๆ ในวงการแพทย์ได้อย่างกว้างขวางและเป็นที่ยอมรับอย่างสากล

แปลและเรียบเรียงโดย นพ.จรัสพล รินทระ……………..28 November,2008
อ้างอิง : การประชุมวิชาการสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ ประจำปี 2551; “CryoStem Cell Therapy” by Dr.Sunida Yuthayothin,23 November,2008
ข้อมูลสนับสนุนเพิ่มเติม : DNA-TM Health Institute of USA by Dr.Noel Santana and Dr.Dominique Lafleur

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่