Saw Palmetto สมุนไพรรักษาผมร่วง - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เส้นผม

Saw Palmetto สมุนไพรรักษาผมร่วง

hair-loss

Saw Palmetto : สารสกัดจากพืช ธรรมชาติ ที่ ปัจจุบันจัดเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยม ติดอันดับ Top 5 ของกลุ่มอาหารเสริมที่วางจำหน่ายในประเทศยุโรป และอเมริกา โดยพบว่าในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ได้มีการตีพิมพ์สรรพคุณประโยชน์ ของ Saw Palmetto ในวารสารทางการแพทย์มากมาย โดยเฉพาะในวงการ Anti-Aging Medicine,Nutrients Therapy,Herbs,Journal of Urology ลองมาทำความรู้จักกันดีกว่านะครับ

344_7

344_2

ตัวอย่าง ผล (Berry) ของ Saw Palmetto ที่นำมาสกัดเป็นอาหารเสริม

Saw Palmetto : เป็นพืชประเภท ปาล์มใบเลื่อย ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Serenoa repens พบในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ส่วนที่นำมาใช้คือ ผล (Berry) เมื่อหลายสิบปีก่อน มีนักวิจัย ชาวยุโรปได้วิจัยผลปาล์มใบเลื่อย และพบว่าไขมันที่สกัดได้จากผลปาล์มแห้งมีสารประกอบที่น่าสนใจหลายชนิด และเรียกสารเหล่านี้ว่า “ไซโทสเตอรอล(Cyto-sterol)” ซึ่งออกฤทธิ์เหมือนสารต้านแอนโดรเจน หรือสารต้านฮอร์โมนเพศชาย โดยพบว่ามีกลไกในการยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน dihydrotestosterone (DHT) ดังนี้

1. ยับยั้ง การทำงานของ เอนไซม์ 5-alpha reductase ในการเปลี่ยน ฮอร์โมน Testosterone ไปเป็น dihydrotestosterone (DHT) จึงมีสรรพคุณคล้ายๆ กับยา Finasteride (Propecia)   แต่มีข้อดีกว่า Finasteride ตรงที่ พบว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกาย จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศ
2. ทำให้การทำงานของฮอร์โมน DHT ลดลง โดยไปแย่งจับกับ DHT ที่ Androgen receptors ซึ่งพบได้เด่นชัดในเซลล์ต่อมลูกหมาก ( Prostate cells ) โดยผ่าน ขบวนการ ขัดขวางที่เอนไซม์ 3-ketosteroid reductase

Finasteride_01

ประโยชน์ของ Saw Palmetto ในวงการแพทย์ 

  1. รักษาอาการต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hypertrophy -BPH: โดยพบว่า Saw palmetto จะช่วยลดขนาดของต่อมลูกหมากให้เล็กลง และลดการอักเสบ ปัสสาวะคั่ง จากอาการที่ ต่อมลูกหมากโต ได้ โดย Saw palmetto ได้ถูกนำใช้ในการรักษาคนไข้ที่มีอาการ BPH มากกว่า 2 ล้านคนในประเทศอเมริกา และถูกเลือกให้รักษาโรคดังกล่าว ดังนั้นในปี 2006 จึงมีการตีพิมพ์การศึกษาชื่อ Saw Palmetto for Benign Prostatic Hyperplasia พบว่า saw palmetto ลดคะแนนอาการแสดงของระบบทางเดินปัสสาวะ, ลดการเกิดอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน (Nocturia) และเพิ่มการไหลของปัสสาวะได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก ( Placebo) และพบว่า แพทย์ในวงการ Anti-Aging Medicine หลายท่าน ทั้งในยุโรป และประเทศอเมริกา ได้ใช้ Saw palmetto ในการรักษาคนไข้สูงอายุที่มีปัญหา BPH แทนกลุ่มยา Finasteride แล้ว เพราะผลข้างเคียงระยะยาว ต่อสมรรถภาพทางเพศน้อยกว่า
    344_6
  2. รักษาอาการผมบาง ผมร่วง จากสาเหตุ ฮอร์โมน dihydrotestosterone (DHT) : โดยพบว่า มีแพทย์บางประเทศ ได้นำ Saw palmetto มารักษาอาการผมบาง ผมร่วง จากสรรพคุณในการสามารถ ลดปริมาณ DHT และยับยั้งการทำงานของ DHT โดยจัดเป็นยาตัวเลือกที่สอง รองลงมาจาก Finasteride กรณีที่คนไข้รับประทานยา Finasteride แล้วเกิดผลข้างเคียงด้านสมรรถภาพทางเพศ baldness
  3. การรักษาสิว : ได้มีข้อสงสัย ว่า ถ้า saw palmetto สามารถต้านฮอร์โมนเพสชายได้ จะช่วยเรื่องการรักษาสิวจากฮอร์โมนเพศชายสูงได้หรือไม่ ปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานสรุปกันชัดเจน ว่า saw palmetto ช่วยทำให้ปัญหาสิวลดลงได้ชัดเจนอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากปัญหาสิว อาจจะมีสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคสิวได้หลายอย่าง

บีบสิว

ผลข้างเคียงจากการใช้ saw palmetto : ยังไม่พบรายงาน ผลข้างเคียงหรืออันตราย ในระยะยาว สำหรับการใช้สมุนไพรสกัดตัวนี้ อาจจะเป็นเพราะเพิ่งมีออกมาวางจำหน่ายตามท้องตลาด ในเวลาไม่กี่สิบปี ผลข้างเคียงที่พอจะพบได้ คือ อาจจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องผูก ซึ่งมีโอกาสเกิดได้น้อยมาก ( < 1-3 %)

อนึ่ง saw palmetto อาจจะเป็นสมุนไพรสกัดจากสารสกัดธรรมชาติ ซึ่งดูจะค่อนข้างปลอดภัยกว่าตัวยา Finasteride ที่สังเคราะห์จากสารเคมี แต่ saw palmetto ยังไม่มีการยอมรับอย่างเป็นทางการ จาก FDA ในหลายๆ ประเทศ เกี่ยวกับสรรพคุณในการรักษาว่าได้ผลแน่นอนเพียงใด

344_5

ตัวอย่าง Saw Palmetto ที่จัดจำหน่ายในรูปอาหารเสริม

ดังนั้น ในความเห็นส่วนตัว ของผู้เขียน จึงยังอยากให้ทุกท่าน ที่ตัดสินใจจะใช้ saw palmetto ควรจะปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะ และแนะนำให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ไม่แตกต่างจากการใช้ยา Finasteride

เรียบเรียงและค้นคว้า โดย นพ.จรัสพล รินทระ
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด ………………………………8 May,2009

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่