Mesotherapy -การฉีดสูตรยาผสม (Cocktails ) เข้าสู่ผิวหนัง ในแวดวงความงาม - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Mesotherapy -การฉีดสูตรยาผสม (Cocktails ) เข้าสู่ผิวหนัง ในแวดวงความงาม

mesotherapy-body-contouring

Mesotherapy เป็นแนวทางการรักษาอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมกันมากในแวดวงความงามในเมืองไทยในช่วงนี้  โดยMesotherapy เป็นการรักษารูปแบบหนึ่งในการฉีดสารที่มีส่วนผสมขนานต่างๆ ( เช่น สารอาหาร กลุ่มวิตามิน โคเอนไซม์ กรดอะมิโน) เป็นคอกเทล เข้าสู่ผิวชั้นใน (ในชั้น Mesoderm) ซึ่งอยู่ใต้ผิวหนัง ชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งชั้นนี้จะประกอบไปด้วย ไขมัน(fat) เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ( connective tissues) เพื่อจุดมุ่งหมายในการรักษาในหลากหลายรูปแบบต่างๆ

262_1

Mesotherapy ได้ถูกคิดค้นครั้งแรกเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1952 โดย Dr. Michel Pistor ซึ่งเป็นแพทย์ชาวฝรั่งเศส โดยในช่วงแรกๆ ได้มีการ นำเทคนิคนี้มาใช้กับการรักษา ความเจ็บปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ข้ออักเสบ ความผิดปกติของประสาทข้อมือ ช่วยเรื่องอาการเครียด นอนไม่หลับ ปวดศีรษะไมเกรน การคลายกล้ามเนื้อ ต่อมาประมาณปี 1987 เทคนิดนี้ได้มีการใช้แพร่หลายมากขึ้นทั้งในกลุ่มแพทย์ทางยุโรปและอเมริกา โดยนำมาฉีดเพื่อแนวทางการรักษาด้านอื่นๆ มากขึ้น โดยเฉพาะในแวดวงความงาม ที่รู้จักกันอย่างดี ก็คือ การฉีดสาร Botox เพื่อลดริ้วรอย เหี่ยวย่น จากกล้ามเนื้อหดเกร็ง ซึ่งถือว่าเป็นเป็นการ รักษาแบบ Mesotherapy แบบหนึ่งที่ FDA ของอเมริการได้รับรองผลแล้วเมื่อไม่กี่ปีมานี้

ข้อบ่งชี้ในการฉีด Mesotherapy มาใช้ในปัจจุบัน มีดังนี้

1. การลดไขมันส่วนเกิน และลดเซลลูไลต์  ที่่เรียกกันว่า Mesofat ป็นข้อบ่งชี้ที่นิยมกันมากสุด โดยเทคนิค Mesotherapy โดยการฉีดสารสกัดจากตัวยาหลายชนิด เช่น Phosphatidylcholine,Deoxycholate,L-carnitine, Vitamin B complex ,Amino acids,Minerals ฯลฯ  เข้าไปยังบริเวณที่มีการสะสมของไขมัน ทำให้เกิดการขัดขวางการสะสมของไขมัน และกระตุ้นให้ไขมันสะสมถูกปล่อยออกมา เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และระบบต่อมน้ำเหลือง จึงทำให้เนื้อเยื่อโดยรอบแข็งแรงขึ้น กระชับขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งของสาวๆ ที่ต้องการมีหุ่นไฉไลทั้งหลาย เพราะไม่ต้องเจ็บตัว หรือเสี่ยงกับผลข้างเคียงของการดูดไขมัน หรือยารับประทานลดน้ำหนัก หลักการก็คือ การฉีดสารอาหาร ในปริมาณสารที่ฉีด 0.2-0.5 ซีซี ฉีดลึกไปประมาณ 5-10 ม.ม. ในบริเวณที่ต้องการ เช่น ท้องแขน สะโพก ต้นขา คาง โดยแต่ละจุดห่างกันประมาณอย่างน้อย 2 ซม. และมีการฉีดซ้ำทุกๆ 5-7 วัน

262_3

262_2ภาพก่อนและหลังกำจัดเซลลูไลต์ที่ต้นขา ด้วยเทคนิค Mesotherapy

2. การลดริ้วรอย หน้าหมองคล้ำ ที่เรียกว่า เมโสหน้าใส เพื่อให้ผิวขาวใส มีน้ำมีนวล และคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณ ทำให้ผิวหนังแข็งแรงขึ้น โดยการฉีดสารกลุ่มต้านอนุมูอิสระ เช่น วิตามินซี กรดอะมิโน น้ำหล่อเลี้ยงคอลลาเจนเข้าไปที่ผิวหน้าในปริมาณน้อยๆ หลายๆ จุดทั่วใบหน้า และทำซ้ำกันทุกอาทิตย์ต่อครั้ง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของระบบโลหิตและระบบน้ำเหลือง

Mesotherapy5

3. การแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง จากความเครียด หรือขาดวิตามิน หรือที่เรียกว่า เมโสปลูกผม โดยได้มีการฉีดสารอาหาร และวิตามินสำหรับเส้นผม เข้าไปในหนังศีรษะด้วย และเทคนิคนี้ ได้มีการดัดแปลงมาใช้กับ ปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์ หรือจากสาเหตุของฮอรโมนเพศชาย DHT สูง โดยนำตัวยา Finasteride,Minoxidil.Biotin ฯลฯ ที่เดิมใช้เฉพาะในรูปของยาทา ยารับประทาน มาพัฒนาในรูปของยาฉีด ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น และได้ผลเร็วขึ้น บางที่นำมาดัดแปลงให้ในการปลูกขนคิ้ว หนวดเครา ให้ได้ผลมากขึ้นด้วยเสริมการทายาและรับประทานยาปลูกคิ้ว หนวดเครา

meso(1)

Mesotherapy hair

ข้อห้ามในการทำ Mesotherapy  มีกำหนดไว้ดังนี้

  1. สตรีมีครรภ์
  2. คนไข้โรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ
  3. คนไข้ที่มีประวัติโรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เช่น เส้นเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน
  4. คนไข้ที่มีประวัติโรคเลือดผิดปกติ โรคมะเร็ง
  5. คนไข้ที่มีประวัติโรคหัวใจ และทำการรักษาด้วยยาหลายขนาน

ผลข้างเคียง ที่พบได้ในการทำ Mesotherapy

  1. อาการเจ็บปวดบ้างเล็กน้อย ขณะที่ทำและหลังทำ 2-3 ชั่วโมง
  2. พบเกิดอาการคันบริเวณที่ฉีดได้ ประมาณ 15-20 นาทีหลังฉีด
  3. อาจจะบวมแดง และเกิดจุดเลือดออกบริเวณที่ฉีดได้ ในคนที่ฉีดเพื่อลดไขมันส่วนเกิน ประมาณ 1-2 อาทิตย์
  4. อาจจะเกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้ ถ้าทำความสะอาดไม่ดีพอ ในบริเวณที่ฉีดต่างๆ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า วิทยาการด้านความสวยงามได้มีการพัฒนาขึ้นมาใหม่ๆ หลากหลายวิธีตลอดเวลา ไม่ว่าจะด้านเวชภัณฑ์ยา กลุ่มครีมต่างๆ เทคนิค การบริหารยา เครื่องมืออันทันสมัย ดังนั้นการเลือกพิจารณาแนวทางการรักษาอย่างใด จึงควรจะศึกษาอย่างถ่องแท้ มีข้อพิสูจน์ รายงานที่ชัดเจนจากผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานที่เชื่อถือได้ประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ. จรัสพล รินทระ………………………25 March,2014

วีดีโอการฉีดเมโสหน้าใส

วีดีโอการฉีดเมโสแฟตพุง

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่