Gentle Yag Pro U ! New Laser for Hair Removal +Tightening+Lifting - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

Gentle Yag Pro U ! New Laser for Hair Removal +Tightening+Lifting

Gentle Yag1

ในปัจจุบันวิทยาการความรู้และเทคโนโลยีในเรื่องของการกำจัดขนถาวรได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะทำให้ผิวหน้า ผิวกาย เกลี้ยงเกลา เนียนใส ไม่มีขนดกดำ มาให้รำคาญ หรือเป็นภาระในการต้องโกน ถอน หรือแวกซ์กันบ่อยๆ โดยเครื่องมือเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้พลังงานถูกส่งลงใต้ผิวไปทำงานเฉพาะเจาะจงกับเส้นขนโดยเตรงเท่านั้น โดยไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง ซ้ำไม่ทิ้งรอยแผล หรือผลข้างเคียงหลังทำ เหมือนการกำจัดขนสมัยก่อน แถมได้ผลดี  ได้ผลไว และยังปลอดภัย วิธีกำจัดขนก็มีให้เลือกใช้กันอยู่หลากหลายชนิด แต่ที่นิยมในการทางแพทย์ ก็ได้แก่ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์

ในปัจจุบันการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ จัดเป็นการกำจัดขนที่ได้ผลดีสุด ไวสุดและสามารถกำจัดขนได้คราวละมากๆไม่เสียเวลาในการทำ ไม่สร้างความเจ็บปวด สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัยทุกตำแหน่งที่มีขนที่คุณไม่ต้องการ โดย พบว่า เลเซอร์ในการกำจัดขนมีหลายขนิด เช่น Ruby Laser,Alexandriteหรือ Diode Laser ,Long Pulse Nd:YAG Laser ,Q-Switched Ng:YAGเป็นต้น โดยพบว่า Long Pulse Nd:YAG Laser ถือเป็นเลเซอร์ตัวที่ได้รับความนิยมสูง ได้ผลดี ปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อย และเหมาะกับผิวเอเชีย หรือคนสีผิวคล้ำมากที่สุด เมื่อเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่นๆ จัดเป็น Gold Standard สำหรับการกำจัดขนที่ FDA ของไทยและอเมริกา รับรองผล

gentle yag pro 3พบว่าช่วงคลื่น 1064 nm ของ Nd:YAG สามารถลงได้ลึกกว่าเลเซอร์ยี่ห้ออื่นๆ (IPL อยุ่ระหว่างช่วงคลื่น Alexandrite กับ Diode)

ทำไม Long Pulse Nd:YAG Laser จึงกำจัดขนได้ดีที่สุด 
– เพราะเป็นเลเซอร์ที่มีความยาวช่วงคลื่นสูงสุด คือ 1064 nm จึงเหมาะกับทุกสภาพสีผิว ซึ่งแตกต่างจากRuby Laser,Alexandriteหรือ Diode Laser หรือ IPL ที่ไม่เหมาะกับคนสีผิวคล้ำหรือผิวเอเชีย เพราะจะเกิดรอยไหม้ รอยดำหลังทำไ้ด้ง่าย แต่ช่วงคลื่น 1064 nm จะไม่เกิดผลดังกล่าว พลังงานช่วงคลื่น 1064 nm จะลงไปยังผิวได้ลึกสุดเมื่อเทียบกับเลเซอร์ยี่ห้ออื่นๆ  (ดังรูปประกอบด้านล่าง) จึงสามารถเผาผลาญและทำลายรากขนซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของเส้นขนได้ดีที่สุด โดยพบว่า Gentle YAGของ บริษัท Candela เป็นยี่ห้อที่แพทย์ทั่วโลก และแพทย์ไทยนิยมใช้กันมาก และเป็นยี่ห้อที่คนไข้ทั้งประเทศไทยและต่างชาติ ถามถึงเป็นบ่อยๆ ถ้าคิดถึงการกำจัดขนถาวร เพราะมีความโดดเด่น  ตรงที่เครื่องจะปล่อยพลังงานได้สูงถึง 600J/ตารางเซนติเมตร ขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ ปรับได้มากสุดเพียงแค่ 100 J/ตารางเซนติเมตร นอกจากนี้ Gentle YAG ยังมีหัวยิงหลายขนาด เพื่อให้เลือกในการกำจัดขนตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ มี ระบบป้องกันผิวชั้นบนที่ดี โดยใช้ระบบการพ่นความเย็นแบบละเอียดจากหัวเลเซอร์( DCD dynamic cooling device ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของบริษัทcandela USA) ซึ่งเป็นระบบพ่นสเปรย์ให้ความเย็นก่อนการยิงเลเซอร์ จึงไม่เกิดปัญหาผิวไหม้หลังจากการยิงเลเซอร์ 

gentle yag pro 2

GentleYAG®นอกจากจะนำมากำจัดขนแล้ว ยังสามารถรักษาอะไรได้บ้าง?
องค์การอาหารและยา แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA) ให้การรับรองว่า GentleYAGนอกจากจะนำมากำจัดขนถาวรแล้ว ยังสมารถนำทำการรักษาภาวะ: รักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น (Wrinkles), ยกกระชับหน้า (Tightening), กระชับรูขุมขน, กำจัดขนคุด (PFB), รักษาเส้นเลือดขอด (Leg Vein) ที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 มม. ตามใบหน้าและร่างกาย,ขอบตาคล้ำจากเส้นเลือดดำ(vein)

Gentle Yag-veinGentle YAG กับการรักษาเส้นเลือดดำ

gentle yag pro 4ตัวอย่างเครื่อง Gentle Yag Pro

GentleYAG®ช่วยทำให้ผิวเนียน ยกกระชับเต่งตึง ไร้ริ้วรอย ได้อย่างไร?

– เมื่อแสงเลเซอร์ของ GentleYAGส่งพลังงานความร้อนลงไปยังผิวชั้นหนังแท้จะกระตุ้นการสร้างเส้นใยCollagen ใหม่เพื่อไปทดแทนเส้นใย Collagen เก่าที่เสื่อมสลายไปตามวัย ทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ลดลงสภาพผิวเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องอาศัยการผ่าตัดไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำการรักษา ไม่มีบาดแผลหรือรอยด่างดำหลังการรักษา จึงนิยมนำมายิงเพื่อหวังผล Lifting and Tightenning สำหรับผิวหน้าที่ยังไม่หย่อนคล้อยมากนัก หรือนำมา maintain ผลการยกกระชับด้วย Ulthera ให้อยู่นานขึ้นกว่าปกติ โดยหลังจากยกกระชับระดับลึกด้วย Ulthera แล้วอาจจะต่อด้วยการยกกระชับระดับตื้นด้วย Gentle YAG ทุกเดือน จะยิ่งทำให้ผิวหน้าเต่งตึงได้นานมากขึ้น ดีขึ้น เนียนขึ้น และกระชับรุขุมขน หน้าขาวใสไปด้วยในคราวเดียว
– ได้มีการวิจัย โดย Dr. Mark Taylor แพทย์ผิวหนังจากประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2005 เปรียบเทียบผลการรักษา 1 ครั้ง ระหว่าง การลดริ้วรอยและยกกระชับผิวหน้าด้วย Nd:YAG laser (Gentle YAG) เทียบกับ Radiofrequency (Thermage) Dr. Mark Taylor ศึกษาผลการวิจัยในผู้ป่วย 9 คน โดยแบ่งผลการรักษาเปรียบเทียบระหว่างหน้าด้านซ้ายยกกระชับผิวหน้าโดยใช้ Gentle YAG หน้าด้านขวายกกระชับผิวหน้าโดยใช้Thermageหลังการรักษาพบว่า Gentle YAG สามารถลดริ้วรอยและยกกระชับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลเป็นที่น่าพอใจใกล้เคียงหรือดีกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับหน้าอีกด้านที่ใช้ Thermageรักษาในผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัย สำคัญราคาถูกกว่าการทำ Thermage หลายสิบเท่า

ระยะเวลาในการทำการกำจัดขนด้วย  Gentle YAG
– ขึ้นอยู่กับพื้นที่หรือบริเวณที่ทำ ถ้าเป็นการกำจัดหนวดเหนือริมฝีปากอาจทำเพียงแค่ 4 – 6 ครั้ง และควรมารับการกำจัดขนซ้ำอีกภายใน 4– 8 สัปดาห์ หลังจากการกำจัดขนครั้งแรก เพื่อทำลายวงจรการเกิดของขนอย่างต่อเนื่องเพราะไม่มีเลเซอร์ทำลายเนื้อเยื่อรากขนหมดในการยิงเพียงแค่ 1 – 2 ครั้ง แต่พบว่าหลังการยิงเลเซอร์แต่ละครั้ง เส้นขนจะมีขนาดเล็กลงและลดจำนวนลงเรื่อยๆ จนหมดไปในที่สุด

gentle yag pro 5ภาพก่อนหลัง การกำจัดขนรักแร้ให้หมดจด ขาวใส ด้วย Gentle Yag Pro

ผลที่ได้รับ
– เลเซอร์จะทำให้เส้นขนในระยะเจริญเติบโตหายไป  โดยเส้นขนจะเริ่มหลุดร่วงภายใน 2 สัปดาห์ เส้นขนส่วนน้อยอาจกลับมางอกใหม่แต่เส้นขนจะบางลง เส้นเล็กลง และงอกช้าลงมาก ขนจะค่อยๆ บางลงและหมดไปในที่สุด ต่างกับวิธีกำจัดขนแบบชั่วคราว ที่เส้นขนจะงอกขึ้นมาใหม่เท่าเดิมอยู่เรื่อย ๆ เพราะรากขนยังไม่ได้ถูกทำลายไป ผิวบริเวณที่กำจัดขนจะเรียบเนียน กระชับ และขาวขึ้น เพราะพลังงานเลเซอร์จะไปช่วยกำจัดเซลล์เม็ดสี และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในบริเวณนั้นด้วย เช่น หนวดซึ่งเป็นขนเหนือริมฝีปาก หรือเครา ที่เมื่อกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์นั้นคือ หลังการรักษาผิวหนังบริเวณที่ทำจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย โดยเฉพาะบริเวณรอบรูขุมขน อาการดังกล่าวจะหายไปเองเพียงชั่วข้ามคืน เพราะเป็นผลข้างเคียงชั่วคราวเท่านั้น

การเตรียมตัวก่อนกำจัดขน
– หยุดการกำจัดขนด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นวิธีการโกน การถอน ทาครีม ใช้แว็กซ์ ปล่อยให้ขนขึ้นตามธรรมชาติอย่างเต็มที่ระยะหนึ่ง หรือนานที่สุด เพราะโดยหลักการกำจัดขนถาวรนั้น แพทย์ควรจะเห็นขนอยู่ในรากก่อนการกำจัดขนจึงจะเกิดผลสุงสุด

การดูแลหลังกำจัดขน

– ใช้น้ำแข็งหรือถุงเย็นประคบบ่อย ๆ ในวันที่ทำเพื่อลดอาการบวม
– ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณกำจัดขนถาวร
– งดใช้เครื่องสำอางบริเวณที่กำจัดขน ประมาณ 1 – 2 วัน
– หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด ประมาณ 1 เดือน
– หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระน้ำหรือในทะเล ประมาณ 3 วัน

Gentle Yag Pro  ต่างจาก Gentle Yag รุ่นเดิมอย่างไร
– Gentle Yag Pro  คือเลเซอร์กำจัดขนรุ่นล่าสุด ที่พัฒนามาจาก Gentle Yag รุ่นก่อน ผลิตและจำหน่ายโดย บริษัทเดียวกันคือ บริษัท Candela (เปรียบเสมือนไอโฟน 5 ที่ผลิตออกมาต่อจากไอโฟน 4 ) จึงมีคุณสมบัติเหมือนกับ Gentle Yag แบบเดิมทุกประการ แต่ปรับปรุงรายละเอียด ข้อยุ่งยากในเรื่องการใช้งานให้เหมาะสมและสะดวกมากขึ้น ปรับเปลี่ยนพลังงานและหัวยิงที่ใหญ่กว่า จึงให้พลังงานได้ลึกกว่า ยิงได้ไวกว่า ใช้งานสะดวกขึ้น ปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานได้ง่ายขึ้น พลังงานที่ยิงแต่ละครั้งคงที่มากขึ้น มีการปรับลักษณะลำแสงให้สม่ำเสมอ ทำให้เจ็บน้อยลง

 

Gentle Yag-vein

Gentle YAG กับการรักษาเส้นเลือดดำ

Gentle Yag-tighten
Gentle YAG กับการยกกระชับผิวหน้า

– หมายเหตุ:ปกติแนะนำให้ทำซ้ำทุก 4-6 อาทิตย์ ประมาณ 4-5 ครั้ง ขนก็จะกำจัดได้หมดจด และนานเป็นปีๆ กว่าขนจะค่อยๆกลับมางอกใหม่

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ. จรัสพล รินทระ


Gentle YAG กับการกำจัดขน เส้นเลือดดำ ขอบตาคล้ำดำจากเส้นเลือด และยกกระชับผิว

 

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่