HIFU-Ulthera (Ultherapy) -ดึงหน้าให้ตึง โดยไม่ต้องผ่าตัด - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

HIFU-Ulthera (Ultherapy) -ดึงหน้าให้ตึง โดยไม่ต้องผ่าตัด

facelifting

เมื่อ เราเริ่มมีอายุมากขึ้น ผิวพรรณก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เสื่อมลง แก่เร็วขึ้น จนทำให้หลายๆ คนไม่อยากส่องกระจก หรือถ้าเมื่อส่องกระจก ก็อาจจะรู้สึกขัดใจกับ ใบหน้าตัวเองไม่ได้  โดยเฉพาะริ้วรอยย่นต่างๆ แต่ก็ยังสบายใจที่มีโบทอกซ์มาแก้ไขได้ แต่เรื่องหย่อนคล้อยไม่กระชับ ดูจะแก้ไขหรือทำได้ยากกว่า ดูแล้วไม่เจริญตาเจริญใจเสียนี่กระไร ลองเอานิ้วดึงยกหางตา หางคิ้ว และข้างแก้ม อยากให้ดึงเสร็จแล้วผิวค้างอยู่อย่างนั้น ได้ตลอดไปคงดีไม่น้อย แต่ก็เป็นไปไม่ได้ เพราะทันทีที่ปล่อยมือก็กลับมา
ผู้เขียนเอง ก็มีคนไข้จำนวนมากที่มาหาด้วยเรื่องปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวหน้าไม่กระชับ ก็ได้พยายามหาทางแก้ไขปัญหาให้ด้วยการฉีดโบทอกซ์ลิฟท์หน้า ร้อยไหมยกกระชับ ทำ Thermage ทำเลเซอร์  นวดหน้า ซึ่งบางรายก็ได้ผลดี บางรายก็ได้ผลบ้าง แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ต้องการ แต่ด้วยความที่มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาให้คนไข้ให้ได้ผลมากที่สุด ดีที่สุด จึงคิดว่ายังมีอีกอย่างหนึ่งที่เรายังไม่ได้แก้ไขให้คนไข้ คือการหย่อนคล้อยจากความเสื่อมของชั้น  SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System)

SMAS สำคัญอย่างไร  

Facelift2_SMAS
– โครง สร้าง SMAS มีความสำคัญในการยึดผิวหนังเข้าไว้กับกระดูกเป็นเหมือนชั้นกาวสองหน้าที่คอย เชื่อมผิวกับโครงร่างใบหน้าเข้าไว้ด้วยดัน หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ก็คือผิวหนังชั้น SMAS เปรียบเหมือนโครงเหล็กมุงหลังคา ส่วนผิวชั้นที่มีไขมันไล่ขึ้นไปจนถึงผิวกำพร้าคือ กระเบื้องมุงหลังคา ดังนั้นเมื่อเราอายุมากขึ้น ชั้น SMAS เริ่มอ่อนแอ ก็เหมือนโครงเหล็กมุมหลังคา เริ่มเสื่อมมีสนิมจับ เหมือนฐานของหลังคา เริ่มไม่มั่นคง ก็ย่อมทำให้กระเบื้องเคลื่อนไปจากเดิม เกิดรอยโหว่ หรือไม่เรียบได้ เหมือนกับฐานที่ไม่มั่นคง (SMAS เริ่มอ่อนแอ) ตัวยึดด้านล่างของผิวหน้าไม่กระชับ ก็ทำให้ผิวหน้าด้านบน ไม่ว่าชั้นไขมัน ชั้นหนังแท้ ก็เกิดการหย่อนคล้อย ไม่กระชับตามไปด้วย จึงทำให้ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อยเพราะไม่มีตัวยึดหลัก  ซึ่งทำให้ตอบโจทย์ที่ผู้เขียนสงสัยมานาน ว่าเมื่อเรารักษาคนไข้ด้วยการทำทรีทเม้นต์ต่างๆ ไม่ว่าจะร้อยไหมยกกระชับ ทำโบทอกซ์ลิฟท์หน้า หรือเลเซอร์ Thermage แล้วทำไมบางรายได้ผลไม่ดีนัก ก็เพราะเรายังไม่ได้แก้ปัญหาความเสื่อมในชั้น SMAS นี่เอง บริเวณที่พบการหย่อนคล้อยจาก SMAS อ่อนแอได้บ่อยได้แก่ ขอบคาง หนังตา รอยย่นใต้ตา ลำคอ ท้องแขน  ต้นขาเหนือหัวเข่า  ฯลฯ

HIFU-Ulthera (Ultheray) คืออะไร  ?
–  HIFU-Ulthera คือเทคโนโลยี่ HIFU-High Intensity Focused Ultrasound ยี่ห้อ Ulthera จากอเมริกา  ในการรักษาปัญหาหย่อนคล้อยของผิวหน้า จากสาเหตุความเสื่อมหรือความอ่อนแอของชั้น SMAS    โดยมีแพทย์ผิวหนังชื่อดังซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ผิวหนังชั้นแนวหน้า คนหนึ่งของโลกชื่อ DR. Rox Anderson ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของสถาบัน Wellman Center for Photomedicine , Boston ,MA , USA เป็นผู้วิจัย และพัฒนาเครื่องมือ รวมทั้งการทดลองกับคนไข้จนได้เครื่อง Ultrasound เครื่องแรกที่ใช้ในการยกกระชับผิว  ที่ทาง FDA ของอเมริกาและเมืองไทย รับรองผลว่าได้ผลดีจริง

ultherapy-ny

ultherapy

HIFU-Ulthera(Ultheray) ทำงานอย่างไร ?

ulthera 2
Ulthera -marker
–  HIFU-Ultheray   มีหลักการทำงานโดยการปล่อยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจง(High Intensity  Focused Ultrasound) ไปยังผิวหนังส่วนลึก แล้วเปลี่ยนเป็นความร้อนจุดเล็กๆ มุ่งเป้าหมายรอยต่อของชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน ( SMAS ) ซึ่งเทคโนโลยีอื่น ๆในปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้ยกเว้นการทำศัลยกรรม การส่งผ่านความร้อนนี้จะลงเป็นจุดเล็ก ๆ ที่มีระยะห่างระหว่างจุดเท่าๆกันประมาณ 1 มม. จึงมีความสม่ำเสมอของพลังงานที่ลงสู่ใต้ผิว และยังสามารถลงลึกได้ถึงตำแหน่งที่ต้องการจะทำการรักษา โดยแพทย์สามารถเห็นสภาพผิวหนังที่กำลังรักษาผ่านหน้าจอเครื่องตลอดเวลา ผ่านหน้าจอของเครื่อง ( SEE and TREAT ) นำมาซึ่งการรักษาที่แม่นยำสูง และได้ผลการรักษาที่แน่นอนกว่า ขบวนการรักษาทั้งหมดนี้จะไปกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อยเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ก่อให้ผลกระทบกับผิวบริเวณข้างเคียง จึงทำให้มีความปลอดภัยสูง และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

Ulthera-4

Ulthera 4

Ulthera3

ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลังทำ 3 เดือน

HIFU-Ulthera แตกต่างจาก Monopoalar RF( เช่น Thermage)  หรือการยกกระชับด้วยวิธีอื่นๆ อย่างไร ?
–    HIFU-Ulthera ใช้หลักการทำงานด้วยเครื่องอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจง ลงที่ชั้น SMAS  ขณะที่   Monopoalar RF( เช่น Thermage) ใช้หลักการทำงานด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง ที่เรียกว่า Monopolar RF และออกฤทธิ์ที่ชั้นหนังแท้ (Dermis) การร้อยไหมยกกระชับผิว ก็ออกฤทธิ์ที่ชั้นหนังแท้ (Dermis) การทำเลเซอร์ยกกระชับผิว ก็ออกฤทธิ์ที่ชั้นหนังแท้ (Dermis)  ส่วนการฉีดโบทอกซ์ลิฟท์หน้าจะออกฤทธิ์ที่ชั้นกล้ามเนื้อ การนวดหน้า ก็ออกฤทธิ์ที่ชั้นหนังแท้ (Dermis) ดังนั้นถ้าหวังผลยกกระชับในส่วนลึก ให้ได้ผลใกล้เคียงกับการผ่าตัดดึงหน้าที่ทำที่ชั้น SMAS เหมือนกัน ก็คงมีแต่เครื่อง  HIFU-Ulthera เท่านั้นที่สามารถนำมาทดแทนการผ่าตัดดึงหน้าได้ หรือทำให้ได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับการผ่าตัดดึงหน้า แต่ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำไปทำงานได้ตามปกติ

HIFU-Ulthera แตกต่างจาก HIFU ยี่ห้ออื่นๆ อย่างไร
– 
HIFU-Ulthera เป็นแบรนด์ของอเมริกา ที่ผลิตเป็นเจ้าแรก และเจ้าเดียวที่ได้รับการรับรอง US FDA Approval ว่ายกกระชับได้ผลจริง มีผลงานวิจัยมากมายและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก  พลังงาน HIFU ของยี่ห้อ Ulthera จะโฟกัสเฉพาะจุดลงลึกสุดกว่ายี่ห้ออื่นๆ ในท้องตลาด
ผลลัพธ์การรักษา 

– เพียงการรักษาแค่ครั้งเดียว คุณจะค่อยๆ เห็นผลการรักษาที่ละน้อย และจะเห็นผลอย่างชัดเจนอย่างต่อเนื่องหลังการรักษาประมาณ 3 เดือน ซึ่งเก้าในสิบคนที่ได้รับการรักษา
จะสามารถรับรู้ถึงผลการรักษาอย่างชัดเจนว่าคิ้วยกขึ้น (lift of the the brow line) ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น หน้ายกกระชับขึ้น หนังตาบนลดลง หนังตาล่าง ริ้วรอยเล็กๆ ดีขึ้น จึงเพิ่มความอ่อนเยาว์บนใบหน้า นอกจากนี้แล้วยังรู้สึกว่าผิวตึง รูขุมขนเล็กลงเรียบเนียนขึ้นทั้งบริเวณหน้า และคอ โดยไม่ต้องทำศัลยกรรม โดยใช้เวลาในการรักษาประมาณ 30-45 นาที และไม่ทำให้เกิดบาดแผล หลังการทำสามารถแต่งหน้าได้ปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้นผิว  และคงอยู่ได้นานเป็นปี  ดังนั้น สรุปว่า

– HIFU-Ulthera จึงกระชับผิวได้ดีกว่าการนวดหน้า หรือการทำทรีทเม้นต์ยกกระชับด้วยวิธีอื่นๆ เพราะสามารถกระชับผิวได้ดีและลึกถึงชั้น SMAS
– HIFU-Ulthera  ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระชับหน้าและคอ ของ Monopoalar RF( เช่น Thermage) ที่ดีอยู่แล้ว  ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
– HIFU-Ulthera จะช่วยการแก้แผลเป็นจากสิว ที่ได้ผลดีจากการทำ Fractional Laser เช่น Fine scan ,Fraxel ให้ดีมากขึ้นไปอีก
– HIFU-Ulthera จะช่วยทำให้การใช้ Botox ได้ผลดีขึ้นมากขึ้น เช่น การลดกราม ปรับรูปหน้าให้วีเชฟมากขึ้น  การยกคิ้ว ยกหนังตาบน  รอยย่นขอบตาล่าง
– HIFU-Ulthera ยังสามารถช่วยยกผิวทุกที่ที่มีกล้ามเนื้อใหญ่ที่มี SMAS ช่วยในการรั้งผิวให้กระชับขึ้นมาได้ เช่น การกระชับหลังมือ แผ่นหน้าอก หลังคอ ท้องแขน ต้นขา

HIFU-Ulthera ปลอดภัยอย่างไร?
เทคโนโลยีอัลตร้าซาวด์ได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์มานานกว่า  50  ปี  และมีการใช้  Ulthera  โดยแพทย์ผิวหนัง  และ แพทย์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งชั้นนำทั่วโลกมามากกว่า  3,000  ราย  พบว่าเครื่องมีความปลอดภัยสูง  และเป็นที่ยอมรับถึงประสิทธิภาพและผลการรักษาอย่างมาก และในเมืองไทย ก็เริ่มมีการให้บริการการรักษาด้วยเครื่อง Ulthera ตาม รพ. และ คลินิกผิวพรรณชั้นนำ มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแสดงถึงผลลัพธ์ที่น่าพอใจ  และ ได้ถือว่า Ulthera คือ Gold Standard Treatment สำหรับการยกกระชับผิวหน้าที่ลงลึกสุด เมื่อเทียบกับเครื่องมือหรือวิธีการอื่น ๆ และถือว่า Ulterha คือเครื่องมือชนิดเดียวที่ US-FDA ให้การรับรองผลว่าได้ผลจริง เพียงเครื่องเดียวในปัจจุบัน

Ulthera- FDA

ขอบเขตการทำงานของ เครื่อง HIFU-Ulthera ในอนาคต
พบว่า Ulthera ประกอบด้วยหัวยิงหลายๆ ขนาด ตามความลึกของชั้นผิวหนัง สามารถยิงได้ทุกชั้นผิว ตั้งแต่ชั้นหนังแท้ จนถึงชั้น SMAS ดังนั้นอีกไม่นาน เพื่อมีการพัฒนาหัวยิงมากขึ้น อาจจะสามารถนำมายกกระชับแถวหน้าอก ท้องแขน ลำตัว ต้นขา ฯลฯ สามารถจะทดแทน การยกกระชับด้วยวิธีอื่นๆ พร้อมกับได้ผลมากขึ้น นานขึ้น และที่สำคัญไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรง

ul_handpiece2

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สถานบริการที่มีให้บริการกันนะครับ

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ.จรัสพล รินทระ…

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่