Blunt Blade Subcision นวัตกรรมใหม่ในการรักษารอยหลุม - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

หมวดสิว

Blunt Blade Subcision นวัตกรรมใหม่ในการรักษารอยหลุม

acne-scar-treatments-400x267

 •    หลุมสิวส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบของสิว การอักเสบนั้นอาจจะทำลายลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้ทำให้คอลลาเจน (Collagen) ในส่วนนั้นถูกทำลาย แต่เมื่อการอักเสบหายไป บางครั้งอาจจะไม่มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาซ่อมแซม หรือการซ่อมแซมเป็นไปได้ช้าจนในที่สุดก็กลายเป็นพังผืด แผลเป็นหลุมบนผิวหน้า  ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเป็นเนียน แต่เท่าที่เราทราบมาก่อนหน้านี้ การรักษารอยหลุมมีได้หลากหลายวิธี แต่ละวิธีก็ได้ผลแตกต่างกันแต่ก็พบว่ายังไม่มีวิธีการใดวิธีการหนึ่งที่จะรักษารอยหลุมให้เรียบเนียนได้ 100 % โดยเฉพาะในรอยหลุมสิวที่เป็นรุนแรงและมีพังผืดยึดเกาะหนา เป็นบริเวณกว้างบนผิวหน้า
 •  Subcision เป็นการรักษารอยหลุมวิธีหนึ่ง โดยวิธีนี้จะเป็นการตัดพังผืดที่ยึดเกาะรอยหลุมสิวให้หลุดออก เดิมวิธีการทำ Subcision ที่เป็นการรักษามาตรฐานแบบเดิม ก็คือการใช้เข็มเฉพาะสำหรับการรักษารอยหลุมสิวที่เรียกว่า Nokor Needle ซึ่งเป็นเข็มที่มีใบมีดอยู่ตรงปลายเข็ม ผลิตมาเพื่อใช้สำหรับทำ Subcision โดยเฉพาะ ขนาดของเข็มประมาณเบอร์ 18 โดยจะแทงเซาะบริเวณใต้ฐานหลุมAcne-9
  ทำให้มีการแยกชั้นของผิวหนัง พังผืดที่ยึดเกาะรอยหลุมก็จะหลุดออก เกิดเลือดมาสะสมที่ในรอยแยก พร้อมกับนำพา Fibroblast มาทำการซ่อมแซมส่วนที่บาดเจ็บ ให้มีการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนขึ้นมาใหม่img.2_8
 • แต่การทำ Subcision ด้วย Nokor Needle ก็มีข้อจำกัด เพราะถ้าหากหลุมสิวที่อักเสบรุนแรง มีขนาดใหญ่ และมีจำนวนมากบนใบหน้า จะมีผลข้างเคียงคือเลือดจะออกมาก ผิวหน้าจะช้ำมาก และถ้าทำรุนแรง อาจจะมีแผลเป็นพังผืดจากการตัดของ  Nokor Needle เองก็ได้ ทำให้แผลเป็นหลุมกลับมาใหม่ได้อีก และวิธีนี้ก็คาดผลการรักษาได้ค่อยข้างยาก โดยเฉพาะในบริเวณแผลเป็นที่ขมับ หรือแผลเป็นที่มีพังผืดหนาตัดยาก นอกจากนี้ยังต้องทำหลายครั้งกว่าจะได้ผลในการตัดพังผืดที่ยึดติดกับรอยหลุม และอัตราการได้ผลก็ยังประมาณ 30-40%
 • Blunt Blade Subcision จัดเป็นทางเลือกใหม่ในการทำ Subcision โดยแทนที่จะตัดพังผืดให้ขาดออกด้วยความคมของใบมีดเช่น Nokor Needle ซึ่งอาจจะมีแผลเป็นเล็กๆ จากความคมของใบมีดเอง เปลี่ยนมาเป็นใบมีดแบบทู่ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะในการทำให้พังผืดเกิดการฉีดขาดแทนการตัด โอกาสที่จะเกิดแผลเป็นก็จะน้อยกว่า โดยมีหลากหลายขนาดของเครื่องมือ สำหรับรอยหลุมบริเวณเล็กๆ หรือรอยหลุมใหญ่ทั่วใบหน้าBBSB-Dr-Barikbins-Blunt-Subcision-BladeBBSB-Dr-Barikbins-Blunt-Subcision-Blade-type-C-180x180
 • ขั้นตอนการทำ Blunt Blade Subcision
  1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่วด้วย Betadine solution และ Alcohol เพื่อความสะอาด
  2. ฉีดยาชาปริมาณมากให้ทั่วบริเวณรอยหลุมที่จะทำ เพื่อให้เกิดรอยแยกระหว่างชั้นผิวหนังกับเนื้อเยื่อที่อยู่ด้านล่าง คล้ายๆ ขั้นตอนการดูดไขมัน
  3. เจาะรูบริเวณเหนือขมับเพียงรูเดียว หรือในบริเวณที่จะทำแล้วทำการสอด Blunt Subcision Blade ดังในภาพ ทำการแทงไปแทงมาให้พังผืดฉีดขาด แยกตัวออกมาจากเนื้อเยื่อด้านล่าง โดยมี Blunt Subcision Blade ทั้งแบบตัดตามขวาง ทางลึก หรือชั้นบนผิวหนัง เพียง 5-10 นาทีก็ถือว่าเสร็จสิ้นblunt blade subcision2
  ผลข้างเคียงที่พบได้ : เจ็บปานกลางพอทนได้ อาจจะมีอาการบวมหลังทำได้ จากยาชาที่ฉีดเข้าไป  หรือรอยฟกช้ำได้บ้าง แต่ก็จะหายได้เองภายในไม่เกิน 1 อาทิตย์
 • หลังทำ Blunt Blade Subcision อาจจะทำ Fractional RF microneedle ตามเลยเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน พบมีรายงาน การทำ Blunt Blade Subcision เพียงครั้งเดียว จะทำให้พังผืดที่รอยหลุมหลุดออกได้ถึง 83.3 % และถ้าตามด้วย Fractional RF microneedle ต่ออีกประมาณ 4-5 ครั้ง รอยหลุมแทบจะเรียบเนียนได้มากกว่า 95%acne-scar-treatment 4
  acne-scar-treatment2
 • หากสนใจ สอบถามเพิ่มเติมกับสถานบริการที่มีให้บริการกันนะครับ