Argireline ครีมลดริ้วรอยตัวใหม่ ! ที่ออกฤทธิ์คล้าย Botox - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ดูแลผิวพรรณ

Argireline ครีมลดริ้วรอยตัวใหม่ ! ที่ออกฤทธิ์คล้าย Botox

argireline-cream

ปัญหาริ้วรอยต่างๆ เป็นความกังวลอย่างหนึ่งของคนเราเมื่อวัยเริ่มร่วงโรย ทำให้ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ มากมาย เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาริ้วรอยให้ดีขึ้น โดยได้มีการศึกษา ค้นคว้า หาสาเหตุของปัญหาของการเกิดริ้วรอย และในปัจจุบัน ได้พบว่า สาเหตุหนึ่งที่สำคัญของการริ้วรอย หรือร่องลึกบนใบหน้า ก็คือ เกิดจากความตึงตัวของเซลล์ผิวหนัง ที่มีผลไปดึงรั้งกล้ามเนื้อที่ผิวหนังทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้าขึ้น

จากการศึกษาสาเหตุของตึงตัวของเซลล์ผิวหนังดังกล่าว พบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มโปรตีนชนิดหนึ่ง มีชื่อว่า SNARE COMPLEX ที่มีฤทธิ์กระตุ้นสารสื่อประสาทที่ชื่อ Calcium-dependent catecholamine ที่มีผลต่อการส่งผ่านสัญญาณไปสู่กล้ามเนื้อให้มีการหดตัว ที่ดึงให้เกิดริ้วรอยร่องลึก โดยเฉพาะในบริเวณที่บอบบาง และมีการเคลื่อนไหวหดเกร็งของกล้ามเนื้อบ่อยๆจากการแสดงสีหน้า เช่น รอบดวงตา หน้าผาก หัวคิ้ว

ในการแก้ปัญหาดังกล่าวจึงได้มีการค้นคว้าหาสารเพื่อไปยับยั้งการทำงานของ SNARE COMPLEX และ CATECHOLAMINES เพื่อลดการตึงตัว และการดึงรั้งของกล้ามเนื้อ โดยในทางการแพทย์ ได้มีการค้นพบสาร BOTOX ซึ่งใช้ฉีดแก้ปัญหา และเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยสารBotox นี้ จะประกอบด้วยสาร Botulinum toxin ชนิด A ซึ่งเป็นกลุ่มโปรตีนสายยาวจากแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติในการทำลาย SNARE COMPLEX และยับยั้งการส่งสัญญาณของสาร CATECHOLAMINES ( Acetylcholine) ทำให้เกิดการเป็นอัมพาตชั่วคราวของเซลล์ Botox เป็นสารที่ใช้ฉีดบริเวณที่ต้องการ แต่ก็ต้องควบคุมการใช้งานโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะถ้าผู้ฉีดขาดความชำนาญ อาจจะมีผลข้างเคียงได้ เช่น คิ้วตก หลับตาไม่สนิท หรือกล้ามเนื้ออัมพาตชั่วคราวในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ

258_2

258_3

ภาพแสดงการลดลงของริ้วรอยก่อนและหลังการทาครีมที่ผสม Argireline ภายใน 30 วัน

จากการศึกษาค้นคว้าสาเหตุดังกล่าว และผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดได้จากการฉีดสาร Botox งานวิจัยด้านคอสเมติค จึงได้มีการศึกษาและค้นคว้าสาร ที่ให้ผลในแนวทางเดียวกันกับ Botox แต่จะเน้นในแบบเป็นกลุ่มครีมหรือเจลที่ใช้ทาแทน และในปัจจุบันก็ได้ค้นพบสาร ARGIRELINEซึ่งเป็นกลุ่มโปรตีนกรดอะมิโนขนาดเล็กที่มีความบริสุทธิ์มากกว่า 80 % ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนสำคัญคือ Glutamic Acid , Methionine และ Arginine โดยจะไปรบกวนการรวมตัวและการทำงานของสาร SNARE COMPLEXทำให้ลดหรือยับยั้งการหลั่งสารสื่อประสาท CATECHOLAMINES ( Acetylcholine) ส่งผลให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าผ่อนคลายริ้วรอยต่างๆ จึงลดลงได้ แม้จะมีประสิทธิภาพด้อยกว่าสาร Botox แต่ก็ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ด้านการแก้ไขริ้วรอย

Argireline 2

โดยมีการทดสอบการยับยั้ง SNAR COMPLEX และ CATECHOLAMINES ในห้องทดลองของสาร ARGIRELINE กับอาสาสมัคร พบว่าใน 1 สัปดาห์ กล้ามเนื้อบริเวณริ้วรอยเริ่มคลายตัว และริ้วรอยรอบดวงตาลดลงเฉลี่ย 17 % ในสัปดาห์ที่ 2 และริ้วรอยเลือนลางลงถึง 27-30 % ใน 4 สัปดาห์ ส่วนการศึกษาถึงผลข้างเคียงที่กระทบต่อเซลล์ผิว ยีน และเซลล์ที่บอบบางอย่างเซลล์ในช่องปาก ผลการทดสอบสรุปว่า พบความระคายเคืองได้บ้างเล็กน้อย แต่อันตรายในแง่การดูดซึม สะสม ไม่พบรายงานแต่อย่างใด

บทบาทของการแก้ไขปัญหาริ้วรอยด้วยสาร ARGIRELINE ได้มีการตีพิมพ์รายงานเผยแพร่มากมาย ทั้งการเผยแพร่ทางวิชาการในวารสารทางวิชาการหลายชนิด เช่น International Journal of Cosmetic Science และ Specialty Chemicals Magazine และทางอินเตอร์เนต ซึ่งสามารถค้นหา ศึกษาเพิ่มเติมได้ และปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์ของสารประเภทนี้ ออกมาวางจำหน่ายกันบ้างแล้ว เช่น Lipotoc,Serutox,Bella’s Tox และยังมีการเพิ่มเติมสารนี้ในครีมบำรุงยี่ห้อดังๆ หลายยี่ห้อ ขณะเดียวกันก็มีการจดสิทธิบัตรในหลายประเทศ ทั้งยุโรป , ญี่ปุ่น , อเมริกา , แคนาดา และ บราซิล เช่น สิทธิบัตรที่ได้ทำการจด ( Patents) : European Patent EP1.180524, Japanese Patent HEI 2001 614281, USA Patent WO00/64932, Canadian PCT ES00/00058,Brazilian Patent PI0011152-0

อนึ่งจากอดีตจวบจนปัจจุบัน การแก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ได้มีการพัฒนาค้นคว้ากันอย่างต่อเนื่อง และก้าวหน้ามากขึ้น แนวทางการแก้ไขก็มีได้หลากหลายวิธี การเลือกพิจารณาแก้ไข ในความเห็นของผู้เขียน คงต้องพิจารณาผสมผสานกันให้เหมาะสม และป้องกันและแก้ไขให้ได้ผลดีที่สุด และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด ( และสบายกระเป๋าสตางค์ด้วยมั้ง ! ) ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะจะดีกว่าการลองผิดอลงถูกด้วยตนเอง

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ. จรัสพล รินทระ ………………………….15 January,2004
เอกสารอ้างอิง:
– International Journal of Cosmetic Science, 2002, 24, 303 – 310:
– ‘A synthetic hexapeptide (Argireline) with antiwrinkle activity’ – Specialty Chemicals Magazine, November 2002, volume 22, no 10: ‘Synthetic actives for cosmetic applications’

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่