8 Points Face Lift by Fillers in advance technique - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

8 Points Face Lift by Fillers in advance technique

“จิ้ม 8 จุด ก็สวยเลย “ จัดเป็นเทคนิคใหม่ในการยกกระชับหน้าด้วยการฉีดสารฟิลเลอร์ (Filler Lift) เทคนิคนี้เป็นเทคนิคได้ผลอย่างน่าทึ่ง แถมเห็นผลทันทีหลังทำ และเป็นวิธีการยกกระชับหน้าที่แตกต่างจากที่เราเคยรู้จักมาก่อน เช่น การฉีดโบทอกซ์ ,Thermage, Ulthera ฯลฯ โดยผู้คิดค้นเทคนิคนี้ ก็คือ Dr.Mauricio De Maio  ศัลยแพทย์ตกแต่งจากประเทศบราซิล ที่มีชื่อเสียงก้องโลก ในเรื่องการฉีดโบทอกซ์ กับฟิลเลอร์ มากว่า 30 ปีนั่นเอง  โดยแนวความคิดนี้ เริ่มต้นจากการสังเกต ความแตกต่างของแม่กับลูกสาว  ดังรูปด้านล่าง

Getty_042012_MotherDaughtermother daughter2

ซึ่งถ้าเปรียบเทียบ แม่ลูก 2 คู่นี้ ที่มีความคล้ายคลึงกันมาก จะพบว่าเมื่ออายุมากขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน  ดังนี้

1.ร่องน้ำตาลึกขึ้น จนบางครั้งเหมือนคนอดนอน
2.โหนกแก้มเริ่มแบนมากขึ้น จนบางครั้งเห็นเป็นธารน้ำตา
3.แก้มที่เคยเป็นอวบอิ่มเป็นลูกส้มหายไป
4.ร่องแก้มเริ่มลึกขึ้น
5.เวลายิ้ม มุมปากตก มีร่องน้ำหมาก
6.คางเริ่มห้อย เริ่มมีเหนียง
7.ขอบคางเริ่มไม่คมชัด
8.มองด้านข้าง เหมือนคนแก้มตอบ

ซึ่งสาเหตุที่เกิดจากเปลี่ยนแปลงอย่างนี้ เกิดจากการที่คอลลาเจนที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น (Volume loss) นั่นเอง   ดังนั้นถ้าเราสามารถที่จะเติมฟิลเลอร์ซึ่งเป็นสารเติมเต็มเข้าไปทดแทนคอลลาเจนที่หายไปตรง 8 จุดที่มีปัญหาดังกล่าว  ปัญหาด้านบนก็น่าจะแก้ไขให้ดีขึ้นได้ ดังรูปนี้

8 point28 point-man

โดยที่อาจจะยังไม่จำเป็นต้องถึงกับไปยกกระชับด้วยเทคโนโลยี่แพงๆ เจ็บตัว อย่าง Thermage or Ulthera หรือต้องไปฉีดโบทอกซ์ ให้หน้าตึงจนขยับไม่ได้  เดินไปทางไหนใครก็รู้ว่าน้องโบว์มาแล้ว เพราะการยกกระชับด้วยฟิลเลอร์ ท่านจะยังสามารถขยับกล้ามเนื้อ หรือแสดงสีหน้าได้ปกติ เป็นธรรมชาติ  และก็ถือว่าได้เป็นการเพิ่มบทบาทใหม่ของฟิลเลอร์จากที่เราเคยรู้จัก จากการเป็นสารเติมเต็มมาสู่การยกกระชับผิวหน้าได้ด้วย แต่ต้องเข้าใจนะครับ เทคนิคนี้อยู่ได้ 10-18 เดือน และในระหว่างนี้อาจจะต้องมีการฉีดเพิ่มเติม เพื่อ Touch Up บ้าง

ตัวอย่างของการฉีด 8 Points Face Lift

sample 2
sample 1

อนึ่งแต่ใช่ว่าแพทย์ทุกคน จะฉีด 8 Points Face Lift ได้สวยงามเป็นธรรมชาติ เพราะต้องมีการเรียนรู้ และฝึกฝน ต้องมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์มาก่อนหลายปี และต้องมีความรู้รายละเอียดของฟิลเลอร์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อเป็นอย่างดี เพราะฟิลเลอร์ ที่แม้จะเลือกที่ผ่านอย .ซึ่งเป็นสาร Hyaluronic acid เหมือนกัน แต่ต่างยี่ห้อกัน ความหนืดก็ต่างกัน ก็ให้ผลไม่เหมือนกันได้ และตำแหน่ง 8 จุดนี้ ก็มีความยืดหยุ่นแตกต่างกัน เนื้อผิวแตกต่างกัน ไม่งั้นก็อาจจะไม่ได้ผล หรือฉีดแล้วเห็นเป็นก้อนนูน ดูไม่ธรรมชาติ

เทคนิคการฉีดเองก็สำคัญ แพทย์ต้องรู้กายวิภาคของเส้นใยกล้ามเนื้อบนใบหน้า เพราะการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับจะแตกต่างจากการฉีดฟิลเลอร์แบบสารเติมเต็ม แต่จะเป็นการฉีดเพื่อไปค้ำยันหรือต้านการหย่อนคล้อย แต่ละที่ก็ฉีดลึกตื้นไม่เหมือนกัน บางที่ก็ฉีดที่ชั้นใต้ผิวหนัง (Dermis) บางทีก็ต้องฉีดที่เหนือชั้น SMAS บางที่อาจจะต้องฉีดที่ใต้ชั้น SMAS ติดกระดูก

นอกจากนี้ ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงก็ฉีดเทคนิดแตกต่างกัน เพราะโครงหน้าของผู้ชาย กับผู้หญิงไม่เหมือนกัน มุมมองฉีดให้หล่อ กับมุมมองฉีดให้สวย ถือเป็นศิลปะเฉพาะ มิใช่ฉีดแล้ว กลายเป็นว่าจะผู้ชายก็ไม่ใช่ ผู้หญิงก็ไม่เชิง ที่สำคัญต้องรู้ว่าฉีดอย่างไร ถึงจะปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง ดังที่เป็นข่าวมาก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ  Dr.Mauricio De Maio  ที่ได้นำเทคนิคนี้มาเผยแพร่  ทำให้ผู้เขียนที่เป็นเสมือนลูกศิษย์คนหนึ่ง เพราะได้เข้าอบรม ฟังบรรยาย ดูการสาธิต บางครั้งท่านก็ได้แนะนำ ดูการฉีดโบทอกซ์  ฟิลเลอร์  มาหลายปีได้ซึมซับเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองการดูแลคนไข้ เทคนิดมากมายที่หาได้ยากจากที่ไหน มาประยุกต์ใช้กับประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยทำมาก่อน ได้อย่างลงตัว

เรียบเรียงจากประสบการณ์เรียนรู้ของ นพ. จรัสพล รินทระ

 

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่