ไพล สมุนไพรแก้ฟกช้ำ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

ไพล สมุนไพรแก้ฟกช้ำ

Phlai2

ไพล สมุนไพรไทย 1 ใน 5 ชนิดที่บรรจุเข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติ ( อันได้แก่ ขมิ้นชัน ชุมเห็ดเทศ ฟ้าทะลายโจร พญายอ และไพล) เป็นที่รู้จัก กันดีในแง่ที่ใช้ทาแก้ฟกช้ำ โดยเป็นพืชไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีลำต้นใต้ดินชนิดเหง้า เนื้อในสีเหลืองแกมเขียว มีกลิ่นเฉพาะตัว รสเผ็ดร้อน

ไพล มีชื่อทางพฤษศาสตร์ ว่า Zingeber montanumm ( J. Koenig) วงศ์ Zingiberaceae โดยในเหง้ามีน้ำมันระเหย โดยสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ สารกลุ่ม Phenylbutanoids ได้แก่ สาร D
ได้ที่การทดลองทางคลินิกของครีมไพลจีซาล( 14% น้ำมันไพล) ในการรักษาข้อเท้าแพลงในผู้ป่วย 21 ราย พบว่าครีมไพลจีซาล สามารถลดอาการบวม และอาการปวดได้อย่างมีนัยสำคัญ จึงได้มีการนำมาทำเป็นยาทาภายนอก เพื่อประโยชน์ในการต้านการอักเสบ( Anti-inflammatory)

ได้มีการทดลองเรื่องพิษวิทยา พบว่าถ้าใช้ในปริมาณสูง 100% น้ำมันไพลฉีดเข้าหนูทดลอง พบว่าเป็นอันตรายต่อตับและก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ ดังนั้นจึงไม่สมควรนำมารับประทาน

จากหลักฐานทางวิชาการ สมุนไพรไทยนั้นมีความน่าเชื่อในระดับหนึ่ง เพราะถ้าต้องการให้มีประสิทธิภาพเป็นมาตรฐาน จะต้องสกัดจากวัตถุดิบ ที่มีสารออกฤทธิ์ในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน และควรมีระบบติดตามเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยในการใช้ยาจากสมุนไพร ทั้งจากแพทย์และคนไข้เอง

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่ โดยนพ.จรัสพล รินทระ …….ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…..6 September 2005
เอกสารอ้างอิง: ศรีนครินทร์เวชสาร 2536;159-164

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่