เสลดพังพอน( สมุนไพรพญายอ) กับการรักษาโรคเริม งูสวัดได้ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

เสลดพังพอน( สมุนไพรพญายอ) กับการรักษาโรคเริม งูสวัดได้

pangporn

    สมุนไพรพญายอ ( CLinacanthus nutans,Lindau) เป็นยาแผนโบราณที่รู้จักกันดีในหลายๆ ชื่อ เช่น เสลดพังพอนตัวเมีย พญาปล้องทอง พญาปล้องดำ ซึ่งได้มีการกล่าวอ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคเริม โรคงูสวัด และแมลงกัดต่อยได้ดี เราลองมาทำความรู้จักสมุนไพรนี้กันเถอะครับ
พญายอ เป็นสมุนไพรไม้พุ่ม มีลักษณะเป็นใบเดี่ยวเรียวยาวรูปหอก กว้างประมาณ 1 ซม. และยาว 3-10 ซม. ( ดังในภาพ) ขอบใบจักเป็นซี่ฟัน พบได้ทั่วไป และปลูกขยายพันธุ์ได้ง่าย การศึกษากลไกการออกฤทธิ์ พบว่าสารสกัดจากส่วนใบ คือ ฟลาโวนอยด์ มีความสามารถในการลดการอักเสบในหนูขาวทดลอง และมีฤทธิ์ทำลายเชื้อไวรัส HSV-2 และ VZA ได้ดีมาก ทำให้มีคณะวิจัยจากกรมการแพทย์ รพ.บางรัก และรพ.ตากสิน ได้นำมาทำการทดลองใช้รักษาคนไข้ที่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ จำนวน 77 ราย จนได้ข้อสรุปว่า ครีมที่ผสมด้วยสมุนไพรพญาลอ มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเริม และงูสวัด ไม่แตกต่างจากยา Acyclovir และดีกว่าตรงที่ เมื่อทาตรงแผลแล้วจะรู้สึกเย็น ในขณะที่ acyclovir cream ทาแล้วจะรู้สึกแสบ
ดังนั้น องค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ผลิตครีมพญายอ ออกจำหน่ายในขนาดหลอดละ 5 กรัม ราคา 98 บาท สำหรับใช้รักษาโรคเริม ( แต่ในขณะนี้ กำลังทดลองใช้กับคนไข้ที่เป็นโรคงูสวัด ) และขณะนี้ได้มีการพัฒนาและปรับปรุง ครีมพญายอให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากว่า เนื้อครีมยังมีสีเขียว อาจติดเสื้อผ้าได้
pangporn2
การพัฒนาและการศึกษา สมุนไพรพญายอ คาดว่าในอนาคต อาจนำมาเป็นรูปของยารับประทาน และยาฉีดได้ในอนาคต และสารที่ออกฤทธิ์อาจสามารถฆ่าเชื้อไวรัสตัวอื่นๆ ได้อีก ภูมิปัญญาไทย และของดีในไทย ยังมีอีกมากมาย แล้วจะพยายามนำมาลงให้นะครับ
อ้างอิง จาก วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และนิตยสารเภสัชอายุรเวช เรื่อง การใช้เสลดพังพอน
เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่