เลเซอร์กับการรักษาฟันผุ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

เลเซอร์กับการรักษาฟันผุ

128_1

ทุกวันนี้ เลเซอร์ได้เข้ามามีบทบาทด้านการแพทย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็ก หรือ ผ่าตัดใหญ่ โดยเฉพาะแวดวงด้านผิวหนัง ซึ่งได้นำเสนอในสาระความรู้ไปบ้างแล้ว แต่ในอนาคต ได้มีการใช้เลเซอร์ทางด้านทันตกรรมกันบ้างแล้ว เพราะว่าแสงเลเซอร์ สามารถกำจัดฟันผุ ได้โดยไม่ต้องมีการกรอ

สถาบันทันตกรรมอีสต์แมน( Eastman Dental Institute) ในกรุงลอนดอน โดยคุณหมอ Mike Wilson ได้ทดลองเอาฟันที่ถอนทิ้งเนื่องจากฟันผุ แล้วมาฉายด้วยเลเซอร์ดู ปรากฏว่า แสงเลเซอร์สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุ ได้ราบคาบชนิดเกือบ 99.9 % ทีเดียว และเมื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้แล้ว ก็จะทำให้ฟันไม่ผุมากขึ้น ร่างกายมีเวลาซ่อมแซมส่วนที่ผุพังไปได้ และหมอฟันก็ไม่ต้องกรอเนื้อฟันมากขึ้นด้วย

เทคนิคที่ใช้ในการรักษาด้วยเลเซอร์นี้ เรียกว่า Photodynamic therapy (PDT) โดยมีวิธีการ คือ การป้ายสีไวแสงในบริเวณที่มีเชื้อแบคทีเรียอยู่ เมื่อฉายแสงเลเซอร์ลงบนบริเวณนั้น พลังงานของแสงจะถูกนำไปใช้ในการสร้างโมเลกุลออกซิเจนอิสระ ( Free radicle oxygen) ซึ่งจะทำหน้าที่เจาะรูบนตัวเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เจ้าเชื้อโรคนี้ตายได้ โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียงที่ปกติอื่นๆ

ดังนั้น คาดว่าในอนาคต คุณหมอฟันคงได้ของเล่นใหม่ และเราอาจจะไม่ต้องเสียวฟัน หรือ เจ็บปวดฟัน เมื่อต้องพบทันตแพทย์ คุณหนูทั้งหลายก็ไม่ต้องกลัวหมอฟันอีกต่อไป

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …………………..28 July,2005

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่