เย็บอินเตอร์โดม(Interdome) ช่วยแก้ปลายจมูกชมพู่ จมูกบาน ได้ง่ายๆ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ศัลยกรรมความงาม

เย็บอินเตอร์โดม(Interdome) ช่วยแก้ปลายจมูกชมพู่ จมูกบาน ได้ง่ายๆ

Rhinoplasty_tipnose-5

 

 • จมูกที่ดูดี สวยหล่อ ได้รูปเข้ากับใบหน้า นอกจากสันจมูกที่โด่งแล้ว ปลายจมูกที่เรียวเล็ก ได้สัดส่วน ก็เป็นสิ่งที่สะดุดตาต่อผู้พบเห็น ดังนั้นในบางคนที่มีปัญหาจมูกใหญ่และบานออก หรือมีปลายจมูกใหญ่เป็นลูกชมพู่ ดูแล้วไม่สวยงาม ไม่ได้สัดส่วน จึงจำเป็นต้องแก้ไข
 • อันดับแรกต้องรู้ก่อนว่าจมูกของเรานั้น จะมี 2 ส่วน คือ ส่วนแรกคือ สันจมูกซึ่งเป็นกระดูกแข็งๆ ( Nasal bone ) โดยจะเริ่มจากหัวคิ้วลงไปจนถึงกลางจมูก แล้วส่วนที่ 2 ต่อจากกลางกระดูกไปนั้นจะเป็นกระดูกอ่อนจนถึงปลายจมูก ( Upper and Lower Nasal Cartilage )  โดยกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกนี้ จะแตกต่างกันแล้วแต่เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ ซึ่งของคนไทยส่วนใหญ่ มักจะเป็นรูปร่างงอ กว้างแบะออก  จึงทำให้แลดู จมูกจะมีเนื้อบานออก ซึ่งจะแตกต่างจากจมูกของต่างชาติที่มักจะชิดกัน

  nose bone
  nose asia_europe

 • “เย็บอินเตอร์โดม (Interdome Suture )” คืออะไร : คือ การเย็บแต่งปลายจมูกที่อ้าออก ให้เข้ามาชิดกัน ดูเป็นทรงเรียวสวย ขึ้น เทคนิคนี้จะช่วยทำให้ปลายจมูกที่ใหญ่นั้น ดูเล็กและเรียวลง ได้รูปสวยงามมากขึ้น  จมูกดูคมขึ้น และมีความสมดุล ทำให้สอดรับกับสันจมูกมากกว่าเดิม นอกจากนี้การเย็บ interdome ก็ยังเป็นฐานรองรับให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปเชิดสวยขึ้น โดยค่อนข้างเหมาะกับคนที่อยากทำจมูก

  fInterdome-04

 • ข้อดีของการเย็บอินเตอร์โดม
  1. ช่วยทำให้ปลายจมูกของเราแลดูเล็กและเรียวยาว
  2. เป็นฐานที่ช่วยให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไป เชิดขึ้น
  3. ทำให้จมูกแลดูพุ่งและอาจทำปลายหยดน้ำได้
  4. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเนื้อเยื้อบาง
  5. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปลายจมูกทะลุ
  6. ช่วยปรับความสมมาตรของรูจมูกและปลายจมูกได้ในบางคน
 • อนึ่ง การเย็บอินเตอร์โดม อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ชัดเจนหรือดีขึ้นในทุกคน ในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด  ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างปลายจมูก คนที่จะเห็นผลได้ดี คือคนที่กระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกแข็งแรงดี และเนื้อปลายจมูกไม่หนาเกินไป ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัด จะพิจารณาความเหมาะสมเป็นรายๆ ไป แต่การเย็บอินเตอร์โดมในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด จะได้ผลดีกว่าและผลลัพธ์ดีกว่า เพราะสามารถจะเห็นโครงสร้างจมูกได้ชัดเจนกว่า  แต่ก็แพงกว่า ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจทำ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียดและเข้าใจ
 • ตัวอย่างก่อนหลังทำการเสริมจมูกแบบปิดที่คลินิกนีโอ

  รีวิวจมูก 4รีวิวจมูก 2รีวิวจมูก 3

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่