อาหารลดน้ำหนักสูตรใหม่ เน้นโปรตีนสูง ไขมันต่ำ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ลดน้ำหนัก

อาหารลดน้ำหนักสูตรใหม่ เน้นโปรตีนสูง ไขมันต่ำ

obesitydiet_14107

การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและปลอดภัยที่สุด แต่ก็เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยากที่สุดเช่นกัน ได้มีหลายสูตร หลายรายงาน ที่พยายามจะหาวิธีการควบคุมอาหารอย่างไร เพื่อให้ได้ผล ในการลดน้ำหนักให้ได้มากๆ และไม่ยากต่อการปฏิบัติ

ดร.แนนนี โนคส์ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยด้านโภชนาการอาวุโสของออสเตรเลีย ได้มีการค้นพบว่า เมนูอาหารที่เน้นสูตรโปรตีนสูง และไขมันต่ำ สามารถทำให้ น้ำหนักลดลงได้มากกว่าและไวกว่ารายการอาหารที่เน้นหนักด้านคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่

โดยได้มีการศึกษาทดลองในผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากผิดปกติจำนวน 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 40 ปีกว่าๆ ได้จัดแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งให้ทานอาหาร ที่เน้นหนักด้านโปรตีน คือ รับประทานเนื้อแดงไม่ติดมันราว 200 กรัมในมื้อเย็น ส่วนมื้อกลางวันจะรับประทานเนื้อไก่ หรือปลา 100 กรัม และตบท้ายด้วยผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เติมคาร์โบไฮเดรตเล็กน้อยในรูปของผลไม้หรือขนมปัง ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งให้ทานอาหารหนักที่มีคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง ขนมปัง และไขมันต่ำ โดยไม่เน้นโปรตีน ผลการทดลอง พบว่า ในกลุ่มที่เน้นหนักอาหารโปรตีน จะลดน้ำหนักได้ถึง 6 กิโลกรัมภายใน 12 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่เน้นหนักอาหารคาร์โบไฮเดรตจะลดน้ำหนักได้เพียง 3 กิโลกรัม ในช่วง เวลาเท่ากัน และพบว่าอาสาสมัครที่ร่วมทดสอบรู้สึกว่าอาหารเน้นหนักโปรตีน ทำให้รู้สึกสบายตัวมากกว่าและไม่หิวบ่อยนัก

คณะวิจัยได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การรับประทานอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก ควรจะรับประทานให้รู้สึกพอดีอิ่ม และแบ่งมื้อการรับประทานอาหารให้พอดี ไม่ทานจุกจิก เลือก อาหารเน้นโปรตีน หรือพูดง่ายๆ ลด งด แป้ง ทั้งหลาย และรับประทานกับข้าวมากขึ้น 

เรียบเรียงและค้นคว้าโดยนพ.จรัสพล รินทระ…ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด..2 December,2005

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่