สิวแกะเกา( Acne excori’ee) และภาวะจิตใจวัยรุ่นที่เป็นสิว - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

หมวดสิว

สิวแกะเกา( Acne excori’ee) และภาวะจิตใจวัยรุ่นที่เป็นสิว

ice-for-acne

รอยแผลเป็นอักเสบ สิวกำเริบ เมื่อบีบแกะสิว

ระยะนี้ พบคนไข้ที่มาพบด้วยปัญหาสิว มีริ้วรอยการแกะเกาอย่างมากบนใบหน้า บางคนแกะเกาสิวจนทำให้ใบหน้ามีแผลเป็นขนาดใหญ่ และรอยดำอักเสบเป็นจำนวนมาก

ในสหรัฐฯ คนที่เป็นสิวมีประมาณ 20 ล้านคน พูดง่ายๆ เกือบทุกคนเมื่อวัยรุ่นเป็นสิวด้วยกันทั้งนั้น แต่หน้าที่ไร้สิว คือสิ่งสำคัญในการแสดงภาพพจน์ของคนคนนั้น 10% ของผู้เป็นสิว กล่าวว่า ภาวะการเป็นสิวเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุดในชีวิตวัยรุ่น ทำให้การเรียนตกต่ำ เข้าสังคมไม่ใคร่ได้ การพิจารณาตัวเองว่าต่ำต้อย เมื่อเป็นนานๆ ก็มีการเก็บกด เศร้าเกิดความกังวลใจในการเข้าสังคม และมีสิทธิ์ไม่ได้งานหลังจากการสอบสัมภาษณ์อย่างไรก็แล้วแต่ มีเพียง 7% เท่านั้น ที่ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการรักษา

สิวเป็นเรื่องธรรมดา และ พบประมาณ 5% ของโรคผิวหนังทั้งหมด ที่มาปรึกษาแพทย์ผิวหนัง แต่ในคลินิกสิว ฝ้า เรื่องความงาม พบว่า 70% ของผู้ที่มารักษา เป็นสิว สิว เป็นโรคของวัยรุ่นโดยเฉพาะ ใครไม่เป็นสิวถือว่าเป็นโชคดี แต่แพทย์พบว่า ถ้าใครไม่เป็นสิวในวัยรุ่นอาจเป็นในวัยผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

ต้องทราบว่าคนทุกคน 100 % ต้องเคยเป็นสิวในชั่วชีวิตของคนคนนั้น สิวเป็นทั้งชายและหญิง แต่ชายมักเป็นรุนแรงมากกว่า สิวขึ้นตามใบหน้า คอ หน้าอก หลัง นานๆ ขึ้นตามแขน สิวเป็นกรรมพันธุ์ พ่อแม่เป็นสิว ลูกมักเป็นรุนแรงมากกว่า บางคนบอกว่า พ่อแม่ไม่เป็น ต้องไปดูคุณทวดอาจเป็น เมื่อคนในครอบครัวเป็นสิว ทำให้เศรษฐกิจครอบครัวครัวกระทบกระเทือน เพราะต้องซื้อยาเครื่องสำอางค่ารักษาของแพทย์ และการรักษาต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือนเป็นอย่างต่ำ

มีผลงานสำรวจความเห็นของ ปัญหาวัยรุ่น ของชาวอเมริกันพบว่า ในสถานการณ์บางกรณีควรจะทำอย่างไร ให้เลือกเอาว่า ขอมีหน้าสวยไม่มีสิว กับการเลิกนัดกับดาราสาว ซิ้นดี้ โครฟอร์ด หรือ ดาราชาย แบรทพิทท์ 1 ใน 3 คนตอบว่า ขอหน้าไร้สิว ดาราไม่สนใจ คงคิดแล้วขืนไปก็ไม่ได้อะไร เพราะดาราไม่เอาด้วย ให้เลือกเอาว่า มีหน้าสวยไร้สิว กับเงินรางวัล 40,000 บาท หนึ่งใน 5 คนตอบว่าไม่รับเงิน ต้องคำนวณให้ดีว่า ค่ารักษาสิวจะถึง 40,000 บาทหรือไม่ ถ้าคุณเป็นสิวรุนแรงปานกลาง ค่ารักษาครั้งละ 500-800 บาท x 12 ครั้ง = 960,000 บาท (เมืองไทย) แต่ถ้ารักษาที่สหรัฐฯ บวกค่าหมอผิวหนัง 50-80 เหรียญ รวมอีก 38,000 ครือๆ กัน วัยรุ่นคิดอย่างไร เรื่องเป็นสิว (บทสำรวจจากวัยรุ่นไทย ในแมกกาซีนเล่มหนึ่ง)

44_1ร่องรอยหลุม ที่เกิดจากการบีบแกะสิว

สิวแกะเกา เป็นปัญหาของวัยรุ่นที่มีความกังวล บางคนนั่งเฝ้าหน้ากระจก เพื่อตรวจตราผิวหน้าของตนเองว่าเกลี้ยงเกลาหรือไม่ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางครั้งพบสิวหัวดำแค่ 1-2 เม็ด ก็จะเฝ้าบีบเคล้นด้วยเล็บมือแหลมๆ จนกว่าสิวจะออก ทำให้เกิดรอยแผลถลอก แผลอักเสบ และรอยแผลเป็นทั่วหน้า

เชื่อกันว่าผู้ที่มีปัญหาสิวแกะเกา ส่วนใหญ่จะมีความผิดปกติทางจิตใจร่วมด้วย เช่น เป็นพวกย้ำคิดย้ำทำ ( obsessional trait) หรือมีสภาพจิตใจซึมเศร้า ( depreesion) ทั้งนี้เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่มีอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายอยู่แล้ว

Acne teen

ดังนั้น ผู้ปกครองของวัยรุ่นที่เกิดสิว ควรสอบถาม และให้ความสำคัญต่อ สภาพจิตใจของบุตรหลาน ที่เป็นสิวว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมีแนวทางสังเกตได้ ดังนี้

1. กลัวหรือไม่ กับการเป็นแผลเป็นบนใบหน้าก่อนและรักษา เช่น การถามว่ากังวลใจไหม เวลาไปนั่งในร้านอาหาร หรือที่สาธารณะ สุขสบายดี ไม่กลุ้มใจ ความรู้สึกเมื่อมองภาพถ่ายหรือกระจก อยากให้หน้าตาดีขึ้นหรือความพอใจหลังการรักษา
2. ความสนุกร่าเริงเมื่อเวลาพักผ่อนมีมากหรือไม่ หรือมัวแต่กังวลกับผิวหน้า
3. การเห็นใครขวางหู ขวางตา พูดจาระคายหูง่ายหรือไม่
4. ความรู้สึกว่าตัวเองมีไม่มีคุณค่าพอจะรเข้าสังคมกับเพื่อน การไปเที่ยว การรับประทานอาหาร การว่ายน้ำในสระ ร่วมกับคนอื่นๆ
5. การสมัครเข้าทำงาน ในบางตำแหน่ง เช่น ประชาสัมพันธ์ ดารา อาจมีผลได้ถ้าเกิดสิว จึงทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้
6. จากการวิจัยพบว่าคนที่เป็นสิวนานๆ ความกังวลใจเรื่องเหล่านี้มีมากกว่าคนเพิ่งเป็น และผู้หญิงมีความกังวลมากกว่าผู้ชาย
7. กรณีที่รุนแรงมาก ความกังวลก็มีมาก วัยรุ่นในอังกฤษ เคยมีการฆ่าตัวตายจากการไปพบแพทย์ แล้วรักษาไม่หาย
8. หลังจากการรักษาแล้ว ความกังวลใจในเรื่องเหล่านี้ลดลงไปประมาณ 25% เมื่อใช้ยารักษาสิวปกติ และประมาณ 50% เมื่อใช้ยากลุ่มเรตินอยด์ เช่น Isotretinoin ,Roaccutane

จากบทสำรวจจากวัยรุ่นไทย ในแมกกาซีนเล่มหนึ่ง ได้มีการถามกันว่า ‘ วัยรุ่นคิดอย่างไร เมื่อมีปัญหาสิว’

– 40% ของวัยรุ่นคิดว่าคนที่ไม่เป็นสิว เป็นบุคคลน่าสนใจ น่าปรารถนา
– 1 ใน 3 ของวัยรุ่นว่า คนเป็นสิว ไม่ดัง ไม่มีใครให้ความสนใจ
– 1 ใน 8 ไม่กล้าส่องกระจก 12% คิดว่า เป็นสิ่งทรมานใจที่สำคัญอย่างหนึ่ง
– 1 ใน 3 รู้สึกต้องระวัง และวุ่นกับตัวเอง ว่าต้องอย่างนั้น อย่างนี้ แทนที่จะปล่อยวาง
– วัยรุ่นชาย 30% และวัยรุ่นหญิง 22% พอยอมรับได้ว่า สิวต้องอยู่กับตัวเองแน่นอน
– วัยรุ่นชาย 28% หญิง 20% ขอไม่มีนัดกับคนที่เป็นสิว (อันนี้สำคัญ ยิ่งคนที่ไม่สวยอยู่แล้ว)
– วัยรุ่นหญิง 36% ชาย 19% กังวลกับตัวเอง กลัวจะมีสิวบนใบหน้า
– วัยรุ่นหญิง 13% ชาย 6% ไม่ชอบตัวเอง เมื่อเป็นสิว( ไม่สวยแล้วยังจะเป็นสิวอีก)
– สาววัยรุ่นบางคนโทษมารดาของตัวเองว่า แม่ทำไมไม่แต่งงานกับฝรั่ง เขาจะได้มีหน้าตาดีๆ สวยๆ แทนที่มีตาตี่แบบนี้
– ความรู้เรื่องสิว 4 ใน 5 ไม่มีความรู้หรือไม่ทราบว่าสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร คิดว่าเกิดจากฝุ่นสกปรกของผิวหน้า ทำให้พบว่า 80% ของวัยรุ่นคิดว่า การล้างหน้าบ่อยๆ จะช่วยลดการเป็นสิว แต่ข้อเท็จจริง การล้างหน้าที่พอควรพอเหมาะ ต่างหากที่ลดการเป็นสิว การเลือกใช้ สบู่ โฟม หรือเจลล้างหน้าที่ถูกต้องกับผิวหน้าก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ

วัยรุ่นส่วนมาก คิดว่าสิวรักษาหายแน่นอนในเวลาไม่นาน และหายขาดได้ ดังนั้นเมื่อพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ถ้าใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน เห็นว่าปัญหาสิวไม่ดีขึ้น ก็คิดว่าแพทย์รักษาไม่ดี หรือเลี้ยงไข้ ซึ่งตามความเป็นจริง สิวเกิดได้ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนแก่ เพียงแต่จะมีสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นอย่างไร และแก้ไขได้ตรงจุดเพียงใดต่างหาก

จากผลการสำรวจปัญหาทางผิวพรรณ ก็มีการโหวตให้ปัญหาสิวและรอยแผลเป็นสิว เป็นปัญหาที่กังวลมากที่สุด ดังนั้นผู้ที่เป็นสิว เกือบทุกคนจะมีความกังวลใจในระดับหนึ่ง ผู้ปกครองและแพทย์ผิวหนัง ควรให้ความมั่นใจ กำลังใจ ที่จะรักษาผู้ที่เป็นสิวให้หาย เพื่อเขาจะได้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป

เรียบเรียง และค้นคว้าใหม่ โดย นพ. จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่