สาระน่ารู้ เรื่อง โยเกิร์ต - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

สาระน่ารู้ เรื่อง โยเกิร์ต

230_3

นมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต ปัจจุบันได้มีการนำมาบริโภคเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งในรูปของไอสครีม ครีม เครื่องดื่มพร้อมดื่ม หรือ โยเกิร์ติแช่แข็ง ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในแง่ความเอร็ดอร่อยและมีผลดีต่อร่างกาย ลองมาทำความรู้จักกับโยเกิร์ตกันหน่อยดีกว่านะครับ

โยเกิร์ต มีกรรมวิธีการผลิต ดังนี้โดยมีการนำนมสดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมาเพาะด้วยเชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus bulgaricus (L. bulgaricus) แล Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียกรัมบวก ที่จะสามารถย่อยสลายแลกโทสในน้ำนม ให้กลายเป็นกรดแลกติก ซึ่งกรดตัวนี้จะทำให้น้ำนมเข้มขึ้นและมีรสเปรี้ยว นอกจากนี้จะทำให้น้ำนมมีอายุยืนยาวขึ้นด้วย

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานโยเกิร์ต 

  1. เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  2. ประกอบด้วยโปรตีนที่สำคัญ ซึ่งสำคัญต่อระบบซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ วิตามินบี2 ซึ่งสำคัญต่อการดูดซึมพลังงาน และวิตามินบี12 ซึ่งสำคัญต่อระบบประสาท
  3. โยเกิร์ตบางชนิดที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่นโยเกิร์ตไขมันต่ำและรสธรรมชาติ จะช่วยเป็นอาหารเพื่อลดน้ำหนักได้
  4. ในคนที่มีปัญหาในการดื่มนมสดไม่ได้ เนื่องจากไม่มีเอนไซม์ที่จะย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม จึงอาจจะทำให้ท้องเสีย หรือท้องอืดได้ การรับประทานโยเกิร์ต แทนนมสด จะได้รับจุลินทรีย์เหล่านี้เพื่อทำการย่อยให้แทน จึงลดอาการท้องผูก ท้องร่วง และได้แคลเซียมจากนมตามต้องการ
  5. จุลินทรีย์ในโยเกิร์ต พบว่าช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของแบคทีเรียชนิดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากอาหารที่รับประทานเข้าไป (รวมทั้งเชื้อ Candida albicans) โดยไปสร้างสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่และช่วยป้องกันมะเร็งจากลำไส้ใหญ่ด้วย
  6. มีหลักฐานเชื่อว่า การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำ จะช่วยลดกลิ่นปาก ที่เกิดจากอาหารไม่ย่อยได้
  7. ทำให้ฝ้าขาวที่เกิดจากเชื้อราที่ปาก ลดลงได้

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า นมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต อาจจะเป็นอาหารทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการอาหารสุขภาพที่มีประโยชน์ รสชาดอร่อย และ ราคาไม่แพงมากนัก และก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนมสดอีกด้วย ส่วนในบางคนที่นำโยเกิร์ตมาทาเพื่อบำรุงผิวพรรณ ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่าได้ผลมากน้อยเพียงใดนะครับ

เรียบเรียงโดยนพ.จรัสพล รินทระ ………………14 January,2003
อ้างอิง จากบทความเรื่อง Lactobacillus bulgaricus – Complete genome and Lactobacillus Acidophilus,A friendly bacteria. ลงตีพิมพ์ บทความใน เวบไซต์ http://www.healthandage.com

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่