ว่านหางจระเข้ กับประโยชน์ในทางการแพทย์ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

สุขภาพ-งานวิจัย

ว่านหางจระเข้ กับประโยชน์ในทางการแพทย์

Aloevera-melasma-treatment

ว่านหางจระเข้ หรือ หางตะเข้ หรือ ว่านไฟใหม้ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่เรารู้จักกันดี โดยมีชื่อทางพฤษศาสตร์ว่า Aloe barbadensis Mill หรือ Aloe vera Inn. ในตระกูล Liliaceae มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก ลำต้นสั้น ใบยาวแหลม อวบ และติดแน่นกับลำต้น ขอบใบมีหนามแหลม ภายในมีวุ้นใส และที่เปลือกใบมีท่อ ซึ่งทำให้น้ำยางเป็นสีดำ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างรุนแรง และเป็นส่วนประกอบของ ยาดำ นั่นเอง

กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งเสริมให้มีการนำว่านหางจระเข้ ในส่วนที่เป็นวุ้นมาใช้ในการรักษาแผลไฟใหม้ ซึ่งได้มีการทดลองทั้งในคนและในสัตว์ พบว่าได้ผลดีในการรักษาแผลไหม้ที่เกิดจากความร้อน รังสี หรือสารเคมีได้ โดยสารสำคัญในส่วนของวุ้น คือ Glycoprotein 2 ชนิด ขื่อ Aloctin-A และ Aloctin-B จะช่วยลดการอักเสบ และมีฤทธิ์สมานแผล

ได้มีการค้นคว้าและพบว่า สาร Aloctin-A และ Aloctin-B ออกฤทธิ์คล้ายกับ Bradykininase ซึ่งร่างกายได้สร้างขึ้นมา เพื่อป้องกันมิให้ร่างกายหลั่งสาร Bradykinin ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบของแผล

แต่ก็มีข้อระวังคือ ในส่วนที่เป็นวุ้นที่ใช้ลดการอักเสบ จะไม่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นจะต้องทำแผลให้สะอาด หรือ รับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เช่น กลุ่มเพนนิซิลิน นอกจากนี้ วุ้น และสารสำคัญไม่มีความคงตัว สลายได้เมื่อโดนความร้อน ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ใดที่จะนำมาทำการผลิตจึงต้องไม่ผ่านขบวนการฆ่าเชื้อ และบรรจุกระป๋อง จึงจะทำให้ฤทธิ์ของ Glycoprotein ดังกล่าวเสื่อมคุณภาพได้

ดังนั้นการนำมาใช้ ควรปลอกสดๆ แล้วใช้ทันที เพราะการปอกจะทำให้การสลายตัวของ Aloctin-A และ Aloctin-B มีมากขึ้น และภายใน 6 ชั่วโมง ผลการรักษาจะเหลือเพียง 50 %

เนื่องจากว่านหางจระเข้ มีฤทธิ์โดยหลักในการลดการอักเสบ จึงได้มีการนำมารักษาแผลที่เกิดจากการอักเสบอย่างอื่นด้วย เช่น แมลงกัด เริม งูสวัด พิษแมงกระพรุน และยังพบว่าสามารถนำมารักษากระเพาะอาหารอักเสบด้วย และในบางรายงาน จะพบว่าช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นได้ดีทีเดียว

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ….ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด….30 July,2005

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่