วิธีดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดศัลยกรรม ด้วย 7 เคล็ดลับลดอาการบวมช้ำหลังทำให้หายเร็วขึ้น - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ศัลยกรรมความงาม

วิธีดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดศัลยกรรม ด้วย 7 เคล็ดลับลดอาการบวมช้ำหลังทำให้หายเร็วขึ้น

plastic surgery

 • คนที่เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม สิ่งสำคัญที่สุดหลังทำก็คือการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด และมีวินัยในการดูแล ตัวเอง เพื่อจะได้สวยหล่อสมใจ ไร้ปัญหาหรือผลแทรกซ้อนภายหลัง และแน่นอนว่าหลังผ่าตัดอาการบวมช้ำเป็นเรื่องปกติ จะบวมมาก บวมน้อย ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการผ่าตัด ยิ่งทำการผ่าตัดที่ลึกเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสบวมได้มากเท่านั้น
 • หลายคนชอบคิดว่าอาการบวมช้ำนั้นเป็นเพราะหมอมือหนัก หมอไม่เก่ง จริงๆ แล้วอาการบวมหรือช้ำหลังการผ่าตัดนั้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัดทุกชนิด ส่วนจะบวมช้ำมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของการทำศํลยกรรม เพราะการผ่าตัดนั้นเป็นการทำให้เนื้อเยื่อได้รับการบาดเจ็บชนิดหนึ่ง ซึ่งสภาพร่างกายแต่ละคนก็มีการตอบสนองต่อการบาดเจ็บที่ต่างกันไป จึงมีอาการบวมช้ำมากน้อยแตกต่างกันในแต่ละ
 • วิธีดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดศัลยกรรม  มีเคล็ดลับ 7 ข้อง่ายๆ ที่ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้
  1.อาหาร:  สำคัญที่สุด เพราะมีผลต่อการรักษาแผล และการดูแลหลังทำศํลยกรรม  เพราะถ้าเราไม่ใส่ใจเรื่องอาหาร ในช่วงที่พักฟื้นที่บ้าน อาจจะต้องพบว่าเกิดอาการเลือดคั่งภายในหรือบวมมากขึ้น จากาอาหารบางประเภท ซึ่งไม่ได้เกิดจากผลของการผ่าตัดแต่อย่างใด
  1.1 อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่าตัดใหม่ ได้แก่ ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำ น้ำมะพร้าว เพราะอาหารเหล่านี้มีวิตามินเอสูง ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก
  อาหารที่ควรทานหลังผ่าตัด
  ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ แถมยังช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และลดการติดเชื้อได้อีกด้วย
  1.2 อาหารที่ควรงดหรือเลี่ยงสำหรับผู้ที่ผ่าตัดใหม่  ได้แก่
  -อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง ควรงดไว้ก่อนก็ไม่เสียหายอะไร เพราะในอาหารเหล่านี้มักจะมีสารเคมีและสารพิษต่าง ๆ เจือปนอยู่ ซึ่งคนไข้บางรายเมื่อรับประทานเข้าไป อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระหว่างพักฟื้นบาดแผลได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็คืออาหารสุกๆ ดิบๆอาหารหมักดองที่ควรเลี่ยงหลังผ่าตัด
  –  อาหารทะเลบางชนิด สำหรับข้อนี้ผู้ที่แพ้อาหารทะเลควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาดค่ะ เพราะหากเกิดการแพ้อาหารในช่วงหลังทำศัลยกรรมด้วยแล้ว อาจยิ่งทวีความรุนแรงต่อบาดแผล ทำให้หายช้า หรือเกิดอันตรายได้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะแพ้อาหารทะเลหรือไม่ ก็ขอให้เลี่ยงไว้ก่อน รอแผลศัลยกรรมหายสนิทแล้วค่อยกลับมากินนะคะsea food
  -แอลกอฮอล์ ทำให้เลือดช้ำง่ายขึ้น
  -บุหรี่ มีผลต่อการสมานแผลให้หายช้าลง
  อัลกอฮอร์ บุหรี่
  – อาหารเสริมที่ไม่รู้ส่วนประกอบชัดเจน อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัดของคุณได้เช่นกัน
  อาหารเสริม2. ประคบเย็น :  ช่วยลดอาการบวมจากการศัลกรรม  เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้ การประคบเย็นหลังผ่าตัดควรประคบต่อเนื่อง 48 ชั่วโมง โดยการใช้เจลเย็นประคบหรือสามารถใช้ผ้าขนหนูเปียกแช่ช่องแข็งบริเวณที่บวมอย่างต่อเนื่อง สำหรับการผ่าตัดที่เสริมซิลิโคน ไม่ว่าจะเป็นคาง หรือจมูก ควรทำการประคบบริเวณรอบเช่นหน้าผากหรือโดยรอบแทน ไม่ควรประคบลงบนซิลิโคนโดยตรง เนื่องจากอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวได้.ประคบเย็น3. ประคบอุ่น : เมื่อครบ 1 สัปดาห์ หลังจากครบ 1 สัปดาห์อาการบวมจะเริ่มลดลง แผลจะเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อภายในจะเริ่มสมานกันได้ดีขึ้น ช่วงนี้ให้เปลี่ยนมาเป็นการประคบร้อนหรือประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม การประคบร้อนไม่ต้องทำต่อเนื่องอย่างการประคบเย็น ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เลือดไหลดีจนเกิดไปจนเกิดอาการบวมใหม่ได้ประคบร้อน4. ยกหัวให้สูง : รวมถึงการนอนหมอนให้สูงเข้าไว้ โดยเฉพาะในช่วง 3-5 วันแรก เพื่อลดการไหลเวียนของเลือดไปสู่บริเวณแผลผ่าตัด ลดอาการเลือดคั่ง พยายามนอนท่าตรงไม่นอนตะแคง หรือจะให้ดีก็นอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนไปเลยก็จะช่วยให้อาการบวมลดลงไปได้เร็วขึ้นSleeping-Upright2
  5. ทานยาตามแพทย์สั่งและทานให้ตรงเวลา : เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อที่อาจเกิดจากการผ่าตัดและลดอาการบวมช้ำ และไปหาหมอตามแพทย์นัด ระหว่างนี้หากเกิดอาการผิดปกติเช่นเกิดเลือดคลั่ง ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

  ทานยาตามแพทย์สั่ง
  6. เลี่ยงการออกไปข้างนอก : หลังการผ่าตัดควรงดการเดินทางหรือพบปะผู้คน ทั้งนี้เพื่อลดการติดเชื้อ ฝุ่น สิ่งแปลกปลอมเมื่ออกไปข้างนอก อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ การสะเทือน หรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะถึงแม้เราจะระวังตัวแต่คนอื่นอาจมาชนเราได้โดยไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะที่ที่มีคนพลุกพล่าน

  Teenage couple hanging out with friends
  7. งดล้างหน้า ช่วง 3-4 วันแรก : สามารถบำรุงหน้าด้วยครีมทั่วไป แต่ยังไม่ควรแต่งหน้าและล้างหน้าใดๆ เนื่องจากจะไปทำให้แผลนั้นกระทบกระเทือน อีกทั้งเมื่อแต่งหน้าเสร็จก็ต้องล้างเครื่องสำอางอีก ช่วงแรกนี้ควรทำความสะอาดด้วยการเช็ดด้วยน้ำเกลือ และกระดาษทิชชู่สำหรับล้างหน้าโดยเฉพาะก็น่าจะเพียงพอแล้ว ไม่ควรให้แผลโดนน้ำโดยตรง

  best-face-wash1

 •      สำหรับคนที่ทำศัลยกรรมแล้วอยากหายเร็วขึ้น  หรือถ้าหากรักษาด้วยตัวเองที่บ้าน แล้วอาการบวมยังลดลงไม่ทันใจ หรืออาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้อาการของคุณแย่ลง ปัจจุบันที่คลินิกนีโอ หลังทำศัลยกรรม จะมีนวัตกรรม การทำ “ฉายแสงลดบวม” แบบเกาหลี  ที่เรียกว่า LED Light Therapy ให้ฟรีทันที เพื่อช่วยลดบวม ได้ผลดี ช่วยให้อาการบวมลดลงเร็วขึ้น กระตุ้นคอลลาเจน ช่วยระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้นLED light 3
โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่