ร้อยไหมมินท์( MINT LIFT) ได้ผล ปลอดภัยผ่าน อย. เทียบเท่าศัลยกรรมยกหน้า - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ศัลยกรรมความงาม

ร้อยไหมมินท์( MINT LIFT) ได้ผล ปลอดภัยผ่าน อย. เทียบเท่าศัลยกรรมยกหน้า

Mint lift ad

 •   การร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายจากเกาหลี มาร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนัง เพื่อการยกกระชับและฟื้นฟูผิวโดยการ ไหมละลายชนิดนี้แต่เดิมใช้ในการเย็บเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือเส้นเลือดในร่างกาย ต่อมาได้มีการพัฒนามาใช้ในแวดวงความงาม โดยบริเวณที่ร้อยไหมจะเกิดการกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน มาพันรอบแนวเส้นไหม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการตึงรั้งผิว ผิวจึงเต่งตึง จึงเป็นการฟื้นฟูสภาพผิวพร้อมยกกระชับไปในตัว

    ไหมมิ้นต์ (MINT LIFT) คืออะไร

  Mint lift 7

  ไหมมิ้นท์  MINT ย่อมาจาก Minimal Invasive Non surgical Thread คือเป็นการร้อยไหมดึงหน้าที่ไม่ต้องผ่าตัด และมีความรุนแรงของการร้อยไหมไม่มาก โดยไหมมิ้นท์ผลิตที่เกาหลี ลักษณะเป็นไหมเงี่ยง PDO (Polydioxanone) ลักษณะเด่นของ Mint Lift    จะเป็นเส้นไหมยาว และมีเงี่ยงอยู่รอบเส้นลักษณะคล้ายก้านกุหลาบ มีเงี่ยงเล็กๆวนเป็นเกลียวรอบแกนไหม 360 องศา เส้นไหมมีความแข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย เมื่อนำมาใช้ดึงหน้า และมีจุดยึด จุดแขวน (Suspension thread) 3 มิติแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ ในท้องตลาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยกกระชับ และปรับรูปหน้าให้เป็น V-Shape

  Mint Lift มี 2 แบบ คือ
  43 cm ใช้ร้อยเพื่อยกกระชับและปรับรูปหน้า
  17 cm ใช้เก็บรายละเอียดในการยกกระชับและปรับรูปหน้าเพื่อความสวยที่ไร้ที่ติ

  ไหมมิ้นท์มีคุณสมบัติแตกต่างจากไหมยี่ห้ออื่นๆ อย่างไร 

  1) MINT LIFT® เป็นไหม PDO ยี่ห้อเดียวที่ ผ่านการรับรองมาตรฐานอ.ย. ไทย ตามข้อบ่งชี้การยกกระชับหน้า (Lift-Face)  นอกจากนี้ได้รับการรับรองจาก  USA FDA, Korea FDA, Japan FDA, India FDA, Mexico FDA,KFDA  เส้นไหมมิ้นท์ลิฟท์นี้มีความเหนียว แข็งแรงในการยึดเกาะมากกว่าไหมbrab ถึง 3 เท่าและด้วยวิธีการร้อยไหมที่แตกต่างกัน ทำให้ผลของการยกกระชับชัดเจนมากกว่าไหนตัดตัวอื่นๆและหน้าดูเรียวนานกว่าด้วย
  Mint lift FDA 3
  2)ไม่ได้ทำการบากแกนไหมเส้นด้วยเลเซอร์ให้มีเงี่ยงออกมาเป็นก้างปลา เหมือนยี่ห้ออื่นในท้องตลาด ซึ่งการบากแกนไหมให้เป็นเงี่ยง ทำให้เงี่ยงเกิดการเปราะหักง่าย ซึ่งจะลดประสิทธิภาพของการยกกระชับ  แต่ไหมมินท์เกิดจากการหลอมขึ้นมาด้วยบล็อค ทรงกระบอก และมีเงี่ยงยื่นออกไป ขึ้นรูปเป็นเส้นไหม ทำให้ยากต่อการเปราะหัก  ความแข็งแรงจึงมากกว่า ปริมาณเนื้อไหมมากกว่า ในความยาวที่เท่ากัน
  Mint lift vs barb
  3) การเรียงตัวของเงี่ยงรอบเส้นไหม เรียงเป็นเกลียวรอบแกนไหม ไม่ได้มีเงี่ยงเรียงขนานเป็นเส้นตรงด้านข้างเหมือนไหมก้างปลาจึงยึดเกาะผิวได้ดีกว่า
  MINt-Lift-vs-PDO--942x800
  4) เทคนิคการร้อยแต่ละเส้นจะมีจุดแขวนหรือจุดคล้องใต้ผิวหนังบริเวณขมับเหนือใบหู ที่อยู่ในชั้นลึกกว่าที่เรียกว่า SMAS จึงมีจุดแขวนเพื่อใช้ในการดึงไหมที่ตึงมาก สามารถดึงยกใบหน้าให้กระชับได้ดี ต่างจากไหมก้างปลาที่ไม่มีจุดคล้องอาศัยก้างปลาเป็นตัวค้ำเพื่อยกไม่ให้ใบหน้าหย่อนคล้อยลง
  Mint lift technique 1
  5)ไหมแต่ละเส้นที่คล้องผ่านจุดยึดจะมี 2 ขา คล้ายการคล้องแม่กุญแจรูปตัว U ทำให้ได้ไหมที่มีแรงดึงถึง 2 เส้น ต่างจากไหมก้างปลาที่ต้องใช้ไหมดึงเส้นต่อเส้น ดังนั้นร้อยไหมก้างปลา 2 เส้น เท่ากับร้อยไหมมิ้นท์เพียงเส้นเดียว
  6) เทคนิคการร้อยไหมมิ้นท์คล้ายการผ่าตัดเล็ก ทำยากกว่า จึงได้ผลที่ดีกว่าไหมก้างปลาหลายเท่า เห็นผลทันทีหลังทำ เปรียบเทียบได้กับการทำศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า และผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ 18 เดือน

  ไหมมิ้นต์ (MINT LIFT) ทำงานอย่างไร
  Mint lift strong directions
  เนื่องจากไหมมิ้นต์มีเงี่ยงที่ถูกออกแบบพิเศษ หมุนรอบแกน 360 องศา สอดลงในชั้นผิวหนัง จึงเกาะติดกับผิวหนังได้ 3 มิติ ทุกทิศทาง แตกต่างจากไหมยี่ห้ออื่นที่ยึดเกาะเพียง 2 มิติ จึงยกกระชับได้ดีกว่าหลายเท่า และเมื่อระยะเวลาผ่านไปประมาณ 6-18 เดือนเส้นของ ไหมมิ้นท์ ก็จะละลายไปโดยไม่เป็นอันตรายใดๆกับร่างกาย หากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง เส้นไหมที่ร้อยเพื่อยกกระชับนั้น ก็จะเกิดเป็นเส้นไยอิลาสตินช่วยประคองผิวโดยจะมีจุดที่ดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากัน จึงสามารถดึงแก้มที่หย่อนขึ้นได้ทันที ผิวก็จะถูกเงี่ยงของเส้น ไหมมิ้นท์ เกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้ายๆ ตะขอเกี่ยวดึงผิวให้ยกกระชับนั้นเอง

  การร้อยไหมมินท์เหมาะกับใครบ้าง

  Areas-where-MINT-can-benefit-Dr-Siew-696x498-2-604x400

  • การยกกระชับผิวหน้าด้วยวิธี MINT LIFT นี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30-60 ปีขึ้นไป โดยเนื้อเยื่อต้องไม่ยุบตัวหรือผิวหนังต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป เพราะหากผิวหนังหย่อนมากเนื่องจากอายุหรือมีน้ำหนักตัวมาก อาจต้องใช้วิธีอื่น ๆ รวมกับการร้อย ไหมมิ้นท์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน
  • นอกจากนี้ การทำ MINT LIFT อาจให้ผลดียิ่งขึ้น หากใช้วิธียกกระชับอื่น ๆ ร่วมด้วยในภายหลัง หรืออาจใช้กับผู้ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดยกหน้าไปแต่ยังไม่พร้อมสำหรับการผ่าตัดครั้งต่อไป ในกรณีนี้อาจเลือกการร้อย ไหมมิ้นท์แทนได้เช่นกัน

  หลังร้อยไหมมินท์แล้ว จะเกิดอะไรได้บ้าง

  Mint lift 6
  – ผู้ที่ทำการรักษาจะรู้สึกได้ถึงผลลัพธ์ของการยกกระชับตั้งแต่ครั้งแรก และจะเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 1-2เดือน  แต่จะยิ่งชัดเจนมากที่สุดหลัง6เดือน  และผลที่ได้อยู่ได้นาน 12-18 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลสภาพผิวร่างกายของแต่ละบุคคล เช่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  รับประทานอาหารที่มีสุขภาพดี ดื่มน้ำให้เพียงพอ งดการสูบบุหรี่ งดดื่มสุราแอลกอฮอล์ และที่สำคุญที่สุดคือการพักผ่อนที่เพียงพอ
  -การร้อยไหมมินท์ ( MINT LIFT) สามารถทำร่วมกับการยกกระชับหน้าด้วยวิธีอื่น ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เช่น การใช้วิธีการร้อยไหมร่วมกับการทำฟิลเลอร์หรือฉีดไขมันทั่วหน้า การร้อยไหมมิ้นท์ ร่วมกับวิธีลดรอยเหี่ยวย่นด้วยโบทอกซ์  หรือยกกระชับด้วยเครื่องมือ เช่น HIFU-Ulthera,Thermage  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาหรือการพิจารณาของแพทย์

  การปฏิบัติตัวหลังจากการร้อยไหมมินท์

  • หลังร้อยไหม อาจเกิดอาการปวด หรือบวมได้ โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 5-7 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล
  • อาจรู้สึกตึงหน้า หรือรู้สึกเสียวๆ ที่ผิวหน้าบริเวณที่ร้อยไหม โดยอาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปใน 10-14 วัน
  • งดการทำเลเซอร์ โยคะ อบซาวน่า นวดหน้า หรือทำ Treatment หลังทำ 2-4 สัปดาห์
  • งดดื่มแอลกอฮอล์ หลังทำ 1-2 สัปดาห์
  • กรณียังมีริ้วรอยหลงเหลืออยู่ หรือต้องการให้ใบหน้ายกกระชับมากขึ้น สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการร้อยไหมเพิ่มเติมหรือทำการรักษาด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติม
   • อนึ่งแม้ว่าใน ปัจจุบันการลิฟท์หน้าด้วยการร้อยไหม  จะได้รับความนิยมและรู้จักกันดีมาหลายปี และมีไหมด้วยกันหลายยี่ห้อ  ราคาก็แตกต่างกันมาก แต่ไหมที่ได้รับการรับรองผลว่าปลอดภัย ได้ผล ผ่าน อ.ย. ในไทยปัจจุบันมีเพียง 2 ยี่ห้อ คือ ไหม Definisse (ไหมจากอิตาลี) ซึ่งราคาแพงมาก กับไหมมินท์ ( MINT LIFT) จากเกาหลี ซึ่งราคาถูกกว่าหลายเท่า แต่ได้ผลพอๆ กัน ดังนั้นปัจจุบัน ไหมมินท์ จึงได้รับความนิยมทั่วโลก ว่า  ไหมมินท์ ( MINT LIFT) ของเกาหลีเป็นหนึ่งในไหม ที่ได้รับได้ผลลัพธ์ที่ดี ในราคาที่คุณเอื้อมถึง
โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่