ผลข้างเคียงของสารไฮโดรควิโนนในครีมทาฝ้า(Onchonosis ) - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ฝ้า-กระ

ผลข้างเคียงของสารไฮโดรควิโนนในครีมทาฝ้า(Onchonosis )

Onchonosis and colloid milium

ปัญหาฝ้า เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ในสตรีวัยกลางคน ผู้มีปัญหาผิวแห้ง ออกแดด ฮอร์โมนผิดปกติ หรือ การใช้ยาคุมกำเนิด และมักเป็นเรื้อรังไม่ค่อยหายขาด ถ้าไม่หลีกเลี่ยงสาเหตุ และทำการรักษาที่ถูกต้อง

ยารักษาฝ้า มีมากมายหลายตัว ที่มีวางขายตามท้องตลาด ทำให้หลายๆ คนที่ไม่มีเวลาไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างถูกต้อง ได้ซื้อหามาใช้เอง และพบว่าครีมเหล่านี้ ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของ Hydroquinone ซึ่งเป็นตัวยาที่รักษาฝ้าชนิดหนึ่ง แต่มักจะผสมด้วยความเข้มข้นมากกว่า 3-5 % ซึ่งถ้าใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเกิดผลข้างเคียงได้ แต่ในปัจจุบัน อ.ย. ได้กำหนดให้ผสมสารดังกล่าวในการรักษาฝ้า ไม่เกิน 2 %

ผลข้างเคียง จาก Hydroquinone ที่ใช้เป็นเวลานาน คือ การมีตุ่มนูนสีดำ บริเวณโหนกแก้มและสันจมูก ซึ่งเป็นบริเวณที่ทายาบ่อยๆ ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะ Onchonosis and colloid milium โดยถ้านำผิวหนังบริเวณนี้ไปตรวจทางจุลพยาธิวิทยา จะพบ เม็ดสีเมลานินสีน้ำตาลเข้มติดอยู่ในชั้นหนังแท้

แนวทางการป้องกัน คือ ไม่ซื้อยาทาฝ้าตามท้องตลาดใช้เอง เพราะยาอาจไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจผสมสาร Hydroquinone เกินกว่าที่อ.ย. กำหนด และรักษา ภาวะนี้มักทายาให้หายได้ยาก นอกจากการทำเลเซอร์

เรียบเรียงใหม่และค้นคว้าเพิ่มเติม โดย นพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่