บรูเออร์ยีสต์ (Brewer’s Yeast) : อาหารเสริม เพิ่มโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ดูแลผิวพรรณ

บรูเออร์ยีสต์ (Brewer’s Yeast) : อาหารเสริม เพิ่มโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ

brewers-yeast1

มนุษย์ได้รู้จัก บรูเออร์ยีสต์ และนำมาใช้ประโยชน์มานานแล้ว โดยเอา บรูเออร์ยีสต์ ที่ยังมีชีวิตอยู่มาใช้ประโยชน์ในการหมักเบียร์ เพราะ บรูเออร์ยีสต์ มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นแอลกอฮอร์ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งเป็นยีสต์คนละสายพันธุ์ที่ใช้หมักขนมปัง หรือทำให้เกิดโรค

บรูเออร์ยีสต์ ที่นำมาผลิตเป็นอาหารเสริมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ผลิตได้จาก ยีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae โดยการทำให้ยีสต์เหล่านี้ตายแล้วสกัดเอาเฉพาะสารสำคัญที่มีอยู่มากมายออกมาใช้ประโยชน์

brewers-yeast5

โดยยีสต์สายพันธุ์นี้จะมีวิตามินบีในปริมาณสูงกว่ายีสต์ สายพันธุ์อื่นๆ ให้มีกรดอะมิโนเอซิด ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และสามารถนำไปใช้ได้ทันที เพราะดูดซึมได้เร็ว เร็วหลังรับประทาน

สารอาหารที่พบใน บรูเออร์ยีสต์ ได้แก่

Brewer’s Yeast2

1. โปรตีน ได้แก่กลุ่ม Essential Amino Acids 8 ชนิดแก่ร่างกาย เพื่อช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และใช้ในขบวนการเผาผลาญพลังงาน
2. วิตามินบี บรูเออร์ยีสต์ มีวิตามินบีครบทุกชนิด ได้แก่

– วิตามินบี 1 ซึ่งมีประโยชน์ในการเป็นสารเร่งให้ร่างกายสามารถนำ คาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน ไปใช้ เป็นพลังงานได้ดีขึ้น และจำเป็นในขบวนการส่งกระแสประสาท
– วิตามินบี 2 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในกระบวนการสร้างพลังงาน(ATP)ของเซลล์
– วิตามินบี 3 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในในการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
– วิตามินบี 5 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง สารส่งประสาท และสร้างฮอร์โมนเพศ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้าง antibody ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
– วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในกระบวนการทำงานของสารสื่อประสาทหรือเซลล์ประสาท
– วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท และช่วยให้ Folic Acid ทำงานได้ดีขึ้นในการสร้างเม็ดเลือดแดง

3. Folate – ซึ่งจำเป็นในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง
4. Biotin(VitaminH) – ซึ่งจำเป็นในกระบวนการสร้าง DNA,RNA
5. เกลือแร่ต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง โครเมียม และซิลิเนียม

บรูเออร์ยีสต์ เหมาะที่จะเป็นอาหารเสริม แก่บุคคลต่อไปนี้

  1. ผู้ที่ทำงานหนัก เคร่งเครียด เพื่อช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง
  2. ผู้ที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร ท้องเสียบ่อยๆ หรือคนไข้หลังผ่าตัดลำไส้ เพราะร่างกายมักจะขาดวิตามินบี เพราะแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งสามารถสร้างวิตามินบีให้แก่ร่างกาย ลดลง หรือสูญเสียไป Brewer’s Yeast,3
  3. ผู้ป่วยเบาหวาน เพราะ โครเมียมใน บรูเออร์ยีสต์ จะช่วยทำให้ร่างกายนำกลูโคสเข้าไปในเซลล์เพื่อสร้างพลังงานได้มากขึ้น ทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมได้
  4. ผู้ที่ดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่ เพราะกลุ่มนี้มักขาดวิตามินบี 1 ทำให้เป็นโรคเหน็บชาได้
  5. ผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพของผม ผิวพรรณ และเล็บเป็นพิเศษ เพราะมีสารไบโอติน ที่มีประโยชน์ต่ออวัยวะดังกล่าว ซึ่งได้กล่าวถึงประโยชน์ของ Biotin ไปบ้างแล้วโดยละเอียดในบทความก่อนๆ

เมื่อต้องการรับประทาน บรูเออร์ยีสต์ เป็นอาหารเสริม ไม่แนะนำให้ใช้ในผู้ที่อยู่ระหว่างการติดเชื้อรา เช่น ตกขาว เกลื้อนทั่วตัว หรือ กลาก และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…4 August,2013

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่