ซีฟาแรน ( Zepharan) มีบทบาทต่อปัญหาเส้นผมอย่างไร - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เส้นผม

ซีฟาแรน ( Zepharan) มีบทบาทต่อปัญหาเส้นผมอย่างไร

zepharan-hair-losszepharan-z-pc-l

ซีฟาแรน (Zepharan) เป็นผลิตภัณฑ์ด้านเส้นผมที่เข้ามาวางตลาดในประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ และได้ทำการโปรโมทเป็นอย่างหนัก ทำให้มีคำถามมากมายว่าได้ผลจริงหรือไม่ ดังนั้นถ้านำรายละเอียดของยาตัวนี้มาให้ทราบกันบ้าง คงจะเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับการตัดสินใจในการเลือกใช้

ซีฟาแรน ( Zepharan) เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการคิดค้น โดย ศจ.ดร.หยาง ชอง เรน ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสมุนไพรธรรมชาติ แห่งสถาบัน พฤกษ์ ศาสตร์นครคุนหมิง ( Kunming Institute of Botany) และสภาวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ( Chinese Academy of Science) โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์และปรัชญาแพทย์ตะวันออก หยิน-หยาง

ซีฟาแรน ( Zepharan) เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรธรรมชาติ ที่สกัดได้จากพืชที่ชื่อ Stephania cephtaranta และ Notoginseng โดยพืช ทั้งสองตัว ให้สารสำคัญหลักได้แก่ Cepharantine และ Isotretrandrine ซึ่งเชื่อว่า มีประโยชน์ดังนี้

  1. จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดฝอยบริเวณหนังศรีษะ ทำให้เลือดนำออกซิเจน และสารอาหารไปเลี้ยง เซลล์รากผมได้อย่างพอเพียง
  2. ช่วยเพิ่มคุณภาพของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงรากผม ช่วยป้องกันผมร่วง
  3. ช่วยเพิ่มขบวนการเมตาบอลิซึม ทำให้เซลล์เส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง

จากประสิทธิภาพของสารดังกล่าว สันนิษฐานว่า ใกล้เคียงกับการทาด้วย Minoxidil solutions แต่ผลการวิจัยและสนับสนุนมีไม่เพียงพอ เหมือนการวิจัยยาทาที่มี Minoxidil solutions ที่ FDA ของหลายๆประเทศได้พิสูจน์แล้วว่า ทำให้เส้นผมและขนขึ้นได้ แต่ถ้าหยุดใช้ก็ร่วงได้อีก

ดังนั้นจากเอกสารของ ซีฟาแรน ( Zepharan) เองก็ระบุสรรพคุณไว้แต่เพียงว่า ควรใช้ในระยะที่หนังศีรษะยังมีเซลล์รากผมหลงเหลืออยู่ หรือ เพิ่งร่วงใหม่ๆ ไม่เกิน 2 ปี และเกิน 2 ปีใช้ได้ผลน้อยมาก จึงค่อนข้างจะสอดคล้องกับ บทความทางการแพทย์หลายๆ บทความว่า ผมร่วงที่มีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ หรือ จากฮอร์โมน DHT สูง ผลิตภัณฑ์ ซีฟาแรน ( Zepharan) ไม่น่าจะช่วยให้หยุดร่วง หรือทำให้ผมขึ้นใหม่ได้เหมือนตัวยา Finasteride

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ …ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด…4 August,2005

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่