จมูกบาน จมูกชมพู่ ดูดีขึ้นได้ ถ้าแก้ไขให้ถูกจุด จึงจะถูกใจ - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

ศัลยกรรมความงาม

จมูกบาน จมูกชมพู่ ดูดีขึ้นได้ ถ้าแก้ไขให้ถูกจุด จึงจะถูกใจ

จมูกบาน จมูกชมพู่

 • จมูกบาน  ไม่ได้รูปทรง จมูกชมพู่ ยิ้มแล้วบานมากขึ้น  เป็นปัญหาด้านความงามที่พบได้บ่อยๆ สำหรับคนเอเชีย เพราะด้วยเชื้อชาติและกรรมพันธุ์ นอกจากจะไม่ค่อยมีดั้งกันแล้ว ปีกจมูก หรือปลายจมูก ไม่ได้รูปก็มักจะมีปัญหาเช่นกัน  ดังนั้นจะเห็นกันได้บ่อยๆ ว่าเวลาทำศัลยกรรมจมูกแล้วมักจะตัดปีกจมูกไปด้วย เพื่อให้จมูกโดยรวมดูเล็กลง ได้สัดส่วน ทำให้หน้าเป๊ะปังมากขึ้น
 • การตรวจสอบง่ายๆ ว่าจมูกบานหรือไม่
  – ให้สังเกตง่ายๆ โดยการดูว่าปีกจมูกเลยหัวตาของคุณออกไปหรือไม่ (ตามรูป) ถ้าไม่เลย หรือเลยออกไปนิดเดียวและไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหา ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น แต่ถ้ารู้สึกว่าปีกจมูกดูบานหรือปีกจมูกเลยหัวตาออกไปเยอะ โดยเฉพาะเวลายิ้ม นั่นแสดงว่าจมูกของคุณบานและไม่สมส่วนกับใบหน้า ซึ่งทางแก้ก็คือมาปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางแก้ไขต่อไป

  เช็คจมูกบาน
 • สาเหตุของจมูกบาน จมูกชมพู่ และแนวทางแก้ไข  – ก่อนตัดสินใจแก้ปัญหาจมูกบาน สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียดก่อน ว่าสาเหตุของจมูกบานนั้นมีสาเหตุจากอะไร โดยแพทย์จะตรวจสอบ เพื่อวางแนวทางแก้ไขให้เหมาะสม สาเหตุหลักๆ มีดังนี้
  1.
  จากเนื้อผิวหรือไขมัน ในคนที่มีเนื้อผิวหรือไขมันใต้ผิวบริเวณจมูกมากเกินไป จะทราบได้จากจมูกจะกลมๆ เหมือนชมพู่ ปลายไม่คม และเมื่อจับดูบริเวณจมูกจะค่อนข้างนิ่ม
  แนวทางแก้ไข : ถ้าเนื้อผิวจมูกนุ่ม การฉีดเมโสแฟตรัดแกนจมูก จะช่วยลดความหนานุ่มของเนื้อจมูกลงได้ มักจะทำทุก 1 อาทิตย์จนกว่าจะพอใจ หลังทำสาเหตุลดได้ถาวร ไม่กลับมาใหม่ ไม่มีแผลเป็นหลังทำMesofat จมูกชมพู่
  เปรียบเทียบก่อนทำหลังทำ 1 อาทิตย์Mesofat จมูกชมพู่ 2
  2. จากกล้ามเนื้อ :   ดูได้จากเวลาที่ยิ้ม หากปีกจมูกยกขึ้นตาม แสดงว่าเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณเหนือปีกจมูก ทำงานมากกว่าปกติ กล้มเนื้อที่เกี่ยวข้อง มีอยู่ 3 มัด ดังภาพด้านล่างBotox ลดปีกจมูก
  แนวทางแก้ไข : : มักจะแก้ไขด้วยการฉีดโบทอกซ์ลดปีกจมูก ซึ่งต้องทำซ้ำทุก 4 เดือน ไม่มีแผลเป็นหลังทำ ส่วนตำแหน่งการฉีดก็แตกต่างกันแล้วแต่จมูกบานจากกล้ามเนื้อมัดไหน ซึ่งกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องมีดังนี้
  2.1. กล้ามเนื้อ Transverse Nasalis Muscles (หมายเลข 1)  : กล้ามเนื้อมัดนี้เจอได้บ่อยสุด สังเกตได้ เวลายิ้มแล้วจมูกบานกางออกเลยหัวตามากขึ้น แต่เวลาไม่ยิ้ม ปีกจมูกไม่เลยหัวตา กล้ามเนื้อมัดนี้ นอกจากจะฉีดลดปีกจมูกแล้ว ยังสามารถฉีดโบท็อกซ์รัดแกนจมูก เพื่อให้สันจมูกคมชัดและดูโด่งขึ้น รวมถึงลดริ้วรอยบริเวณสันจมูกส่วนบน เวลายิ้ม จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์


  โบทอกซ์ลดปีกจมูก 2เปรียบเทียบก่อนทำหลังทำ 1 อาทิตย์โบทอกซ์ลดปีกจมูก
  2.2 กล้ามเนื้อ Dilator Naris Muscles (หมายเลข 2)  : กล้ามเนื้อมัดนี้ สังเกตได้ เวลาทำปีกจมูกให้หุบบานเข้าออก แล้วรูจมูกกว้างขึ้น
  2.3 กล้ามเนื้อ Depressor Septi Nasi Muscles (หมายเลข 3)  : กล้ามเนื้อมัดนี้ สังเกตได้ เวลายิ้มปลายจมูกจะงุ้มลง ทำให้ปีกจมูกบานออก
  เปรียบเทียบก่อนทำหลังทำ 1 อาทิตย์
  3.จากกระดูกอ่อน  สังเกตได้จากปีกจมูกจะบานเลยหัวตา ไม่ว่าจะยิ้มหรือไม่ยิ้ม ยิ่งถ้ายิ้มยิ่งบานมากขึ้น ถ้าจับดูก็จะพบว่าปีกจมูกจะแข็งไม่นิ่ม

  จมูกบานจากกระดูกอ่อน
  แนวทางแก้ไข : มักจะแก้ไขด้วยทำศัลยกรรมตกแต่งปีกจมูก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยแก้ไขรูปทรงจมูกในผู้ที่มีปีกจมูกกว้าง รูจมูกบาน รูจมูกใหญ่ โดยการศัลยกรรมนี้จะทำให้จมูกดูเรียวเล็ก ได้สัดส่วนเข้ากับรูปหน้ามากขึ้น ด้วยแผลที่ไม่ใหญ่มากและใช้เวลาไม่นาน จึงสามารถทำร่วมกับการเสริมจมูกได้  มีแผลเป็นหลังทำ แต่แพทย์ส่วนใหญ่จะมีเทคนิคซ่อนแผลบริเวณรอยพับของจมูก ทำให้ไม่เป็นจุดสังเกตเห็นได้ง่าย เทคนิคที่ใช้ในการทำ ศัลยกรรมตัดปีกจมูก เทคนิคที่ทำหลักๆ คือ

  • การเย็บ ตัดปีกจมูกด้านใน หรือ การตัดปีกจมูกแผลใน โดยไม่จำเป็นต้องตัด
  • การตัดเนื้อออกเพื่อลดความกว้างของฐานรูปทรงจมูก (วิธีนี้เหมาะกับคนที่ปีกจมูกไม่หนามากนัก)
  • การตัดเนื้อจมูกด้านข้างออกไป และการตัดความหนาของปีกจมูก (วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างเยอะหรือเนื้อจมูกหนา

  วิธีการตัดปีกจมูกเปรียบเทียบก่อนทำหลังทำ

  ตัดปีกจมูก ตัดปีกจมูก 2ตัดปีกจมูก3
  –      ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจปรับแต่งปีกจมูกบานให้ดูดีขึ้น ควรจะพบแพทย์เพื่อให้ประเมินก่อนว่า สาเหตุของจมูกบานเกิดจากอะไร จะได้แก้ไขอย่างไร ด้วยวิธีไหน จึงจะดูดีขึ้น คุยให้แน่ใจ เข้าใจ   จะได้ไม่เสียเวลา เสียเงิน แล้วไม่ได้ผลดังที่ต้องการ

  Add LINE ID ปรึกษาได้ที่ : @clinicneo หรือ ✅Click✅ http://bit.ly/2Jfx2KhLine@Facebook: https://www.facecook.com/clinicneo
  Instagram: https://www.instagram.com/clinicneobydr.jarasphol/
  Website: http://www.clinicneo.co.th/
  Tel.: 02-399-3390-1,091-819-4930บทความเรื่องความงามโดยอาจารย์แพทย์✔✔✔Click
  bit.ly/2M8jJ1E
  ……………………………………………………………………..
  “กลัวมาก แต่อยากสวย” bit.ly/2WdTBGO
  5 ปี” วางซิลิโคนผิด” bit.ly/30xyf6A
  จมูกใหม่สวยแบบมั่นใจ” bit.ly/30xyiiM
  “เม้าท์มอยสวยยกแก๊งค์” bit.ly/2VAl0yg
  “เสริมคาง ปรับหน้าเรียว อย่างมีศิลปะ” bit.ly/2EipKCz
  “เปลี่ยนดวงตาคุณ ให้สวยเป็นธรรมชาติ” bit.ly/2WR3p6u
  “ปลายพุ่ง โด่งสวย” bit.ly/2VSMJPq
  จมูกโด่งสวย มั่นใจ ยังไงก็ไม่โป๊ะ” bit.ly/30v7UGh
  “เคล็ดไม่ลับ หลังอัพสวย” bit.ly/2LXdttS

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่