คาง บ่งบอกนิสัยส่วนตัวได้ คางสั้น ไม่สวยได้รูป ดูอย่างไร - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

คาง บ่งบอกนิสัยส่วนตัวได้ คางสั้น ไม่สวยได้รูป ดูอย่างไร

chin 0
คาง เป็นส่วนประกอบบนใบหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่ง ลักษณะของ คาง ที่แตกต่างกัน ถ้าพิจารณาลักษณะของคางตามความเขื่อของคนจีน ก็สามารถทำให้ โหงวเฮ้ง ของเราไม่เหมือนกันได้ อีกทั้งยังบ่งบอกถึงนิสัยส่วนตัวได้อีก รวมถึงลักษณะพิเศษของแต่ละคน แล้วคุณละมีลักษณะ คาง แบบไหนกันครับ
คาง กว้าง เป็นคนเปิดเผย ทะเยอทะยาน มีความมุ่งมั่น เห็นแก่ตัว ถ้า คาง และขากรรไกรกว้างเช่นเดียวกัน หมายถึงเป็นคนอดทนเข้มแข็ง แต่ถ้า คาง ใหญ่มากจนไม่รับกับส่วนอื่นๆของใบหน้า แสดงว่าเป็นคนชอบทำตามอำเภอใจ ชอบเผด็จการ
คาง แคบ เป็นคนละเอียดอ่อน โลเล ขาดความมั่นใจ ไร้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แต่ถ้า คาง แคบหน้าผากกว้าง แสดงว่ามีสติปัญญาเฉียบแหลม และมีความสามารถทางศิลปะ
คาง กลมมน เป็นนักริเริ่มผู้ยิ่งใหญ่ มักที่จะมีความสุขกับประสบการณ์และความรู้สึกแปลกใหม่ เป็นคนเอื้อเฟื้อ มีน้ำใจ ใจดี แต่มักจะเก็บความรำคาญไม่พึงพอใจอยู่ภายใน และชอบทางด้านวัตถุ (วัตถุนิยม)
คาง ยาว เป็นคนมีระเบียบ มีความมั่นคง มีความสามารถสูง ถ้าคางนั้นดูมีเนื้อน้อยเห็นกระดูกเด่นชัด ชี้ให้เห็นว่าเป็นคนมีความอุตสาหะ ชมชอบการออกคำสั่ง แต่ถ้าแหลมมาก หมายถึงเป็นคนที่มีอาการทางระบบประสาท และชอบใช้จ่ายฟุ่มเฟือย
คาง ยาวแหลม เป็นคนชอบออกคำสั่ง ชอบใช้อำนาจข่มผู้อื่น ทะเยอทะยาน ชอบทำตามที่ตนคิด โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึก
คาง แหลมเล็กน้อย ทะเยอทะยาน แต่ไม่มีความกระตือรือร้น มองโลกในแง่ดี
คาง เล็กได้สัดส่วน ถ้า คาง เล็กนั้นสามารถเข้ากับส่วนอื่นของใบหน้าได้เป็นอย่างดี เป็นคนเข้มแข็งภายในตัว ไม่ยึดถือเรื่องเงินทอง ให้ความสำคัญกับความรักและคุณธรรมมาก ชอบวางตัวอยู่เหนือปัญหา เป็นคนมีเหตุผล
คาง ลาด เป็นคนอารมณ์ไม่คงที่ หลักเกณฑ์การวินิจฉัยไม่ดี ใจฝ่อง่าย สติไม่มั่นคง ไม่มีความมั่นใจ แต่เป็นคนมีน้ำใจ นุ่มนวล
คาง บุ๋ม เป็นคนมีเสน่ห์ แต่ขาดความมั่นใจ ชอบที่จะเห็นใจผู้อื่น
คาง เล็กมาก ชอบเพ้อฝัน ชอบจินตนาการ ไม่มองโลกอย่างตามความเป็นจริง
คาง อวบอูม มีความมั่นใจในตัวเอง ฝักใฝ่ทางเพศสูง
คาง สองชั้น เป็นคนเกียจคร้าน ไม่กระตือรือร้น นิยมวัตถุมากจนมีความพยายามสูงที่จะไขว่คว้ามาให้ได้ ไม่ใส่ใจกับภาระหน้าที่ และความรับผิดชอบของตน
แต่ถ้ามองในด้านการแพทย์ด้านความงาม  การที่คนเรา จะมีโครงหน้าที่สวยงาม ได้สัดส่วน จะต้องมีความสมดุลกันตั้งแต่หน้าผาก จมูกและคางโดยต้องมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งแพทย์จะตรวจสภาพโครงหน้าคนไข้ จะทำการแบ่งพื้นที่บนโครงหน้าอย่างง่ายๆ เป็น 3 ส่วน ส่วนแรก คือจากหน้าผาก ถึงกึ่งกลางตา เป็นส่วนที่ 1 จากกึ่งกลางดวงตาถึงขอบปีกจมูก เป็นส่วนที่ 2 และจากขอบปีกจมูกถึงคาง เป็นส่วนที่ 3 ซึ่งทั้งสามส่วนนี้จะต้องมีความยาวใกล้เคียงกัน หากมีอย่างใดอย่างหนึ่งที่น้อยเกินไปจะทำให้ขาดความสมดุล ( ดังรูป)
chin 2
คางที่เหมาะสม ไม่สั้นหรือยาวเกินไป ควรมีสัดส่วนเท่ากันๆ ตั้งแต่ส่วนหน้าผาก (Trichion):ปลายจมูก(Subnale):ปลายคาง( Mention) ในอัตราส่วน 1:1:1 ถ้า ปลายจมูก(Subnale):ปลายคาง( Mention) น้อยกว่า 33% ถือว่าคางสั้น ถ้าเสริมจนมากกว่า 33% ถือว่าคางยาวไป เหมือนแม่มด
นอกจากนี้  ปลายคางถ้ามองด้านข้าง ตามรูป
chin 3เส้น E-Plan ควรลากจากปลายจมูก มาที่ริมฝีผากและเนื้อคาง ได้รูปเป็นเส้นตรง ถ้ามากไปจะดูคางยื่น ถ้าน้อยไปจะดูคางหุบสั้น
ถ้ากรณีที่พบว่าคางสั้นเกินไป ไม่ได้สัดส่วน สามารถทำให้คางสวยได้รูปขึ้นได้ ด้วยการผ่าตัดเสริมซิลิโคลน แต่คนส่วนมาก ชอบที่จะฉีดเสริมคางด้วยฟิลเลอร์มากกว่า เพราะสามารถปั้นได้ตามที่ต้องการ  ยิ่งถ้าฟิลเลอร์ที่ใช้เป็นสาร hyaluronic acid (HA) ไม่พอใจก็สามารถฉีดสลายออกไปได้
ขั้นตอนการฉีดเสริมคาง สารที่นิยมใช้ฉีดเสริมคาง ที่ปลอดภัย ปัจจุบัน ก็คือ สาร hyaluronic acid (HA) ณ ปัจจุบันที่นิยมนำมาฉีดคาง และควรเลือกฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน และผ่าน อย. แล้ว  ซึ่งจะมีอายุได้นาน 18-24 เดือน เนื่องจากว่าผู้เขียนไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ ที่อายุนานกว่านี้ หรือเสริมด้วยแท่งซิลิโคน เพราะรูปหน้าและโครงหน้าของคนเราเปลี่ยนแปลงทุกปี การฉีดเสริมจึงควรจะปรับให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า ณ ช่วงเวลานั้นๆ จึงจะออกมาดูดี และเป็นธรรมชาติ โดยจะมีขั้นตอนการฉีดเสริมคางดังนี้

  1. แพทย์จะตรวจลักษณะรูปคางที่มีปัญหา และหาแนวทางหรือเทคนิคในการฉีดเสริมคางให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้
  2. ทายาชาบริเวณที่จะฉีด ประมาณ 30-45 นาที
  3. การฉีดเสริมคางด้วยสาร HA นี้ ตำแหน่งและทิศทางในการฉีด ปริมาณที่ใช้ฉีด จะแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับรูปแบบคางที่ได้พิจารณาแล้ว ค่าใช้จ่ายจึงอยู่ประมาณ 20,000 บาท
  4. ใช้เวลาในทำทั้งสิ้นประมาณ 45-60 นาทีchin 4 chin 5

ขั้นตอนการปฏิบัติหลังการฉีดเสริมคาง 

  1. หลีกเลี่ยงการกระทบ กระแทกบริเวณคาง ในช่วง 1 สัปดาห์แรก หลังการผ่าตัด เพราะอาจจะมีอาการบวม อักเสบ หลังฉีด เหมือนกับการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อทั่วๆ ไป
  2. เลี่ยงการเข้าอบซาวน่า ดื่มอัลกอฮอล์ ในสัปดาห์แรกหลังฉีด เพราะอาจจะทำให้อักเสบ เป็นรอยช้ำได้ง่าย เพราะเลือดจะไหลเวียนเพิ่มขึ้นจากความร้อนและอัลกอฮอล์
โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่