ขนมปังฟอกขาว ทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าช็อกโกแลต - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

หมวดสิว

ขนมปังฟอกขาว ทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าช็อกโกแลต

233_1

ได้มีรายงานวิจัย ที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด ในอเมริกา พบว่า ขนมปังฟอกขาว และ ซีรีล หรือเมล็ดธัญพืชอบแห้ง เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้มากกว่า ช็อกโกแลตหรืออาหารมันจัดอีก

ได้มีคำอธิบายว่าทำไม ขนมปังฟอกขาว จึงทำให้เกิดสิวได้มากขึ้น ก็เพราะอาหารประเภทแป้งที่ได้ผ่านกระบวนการฟอกสี หรือขัดสีธรรมชาติให้กลายเป็นสีขาวนั้น จะทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะถูกดูดซึมได้ง่าย จึงกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ออกมาย่อยเพื่อเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาลและพลังงานต่อไป แต่ก็ทำให้มีปริมาณ IFG-1 (Insulin-like-growth-factor) ซึ่งเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ร่างกายมีการเจริญเติบโต สูงขึ้นได้ด้วย

ดังนั้นเมื่อร่างกายมีการกระตุ้นและผลิตทั้ง อินซูลิน และ IFG-1 ออกมามาก จะมีผลต่อการผลิตฮอรโมนเพศชาย Testosterone มากขึ้นด้วย จึงทำให้มีการผลิตไขมัน Sebum ที่ต่อมไขมัน Sebaceous glands มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหน้ามันมากขึ้น และ Sebum นี้เองเป็นที่โปรดปราน ของเชื้อแบคทีเรียสิว P.acne เป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้มีโอกาสเกิดสิวอักเสบได้ง่ายกว่าปกติ
นอกจากนี้ยังพบอีกว่า IFG-1 ยังทำให้เซลล์ผิวหนังที่เรียกว่า Keratinocytes แพร่กระจาย และทำให้สิวลุกลามไปหลายๆ แห่งด้วย

ดังนั้นท่านที่ชื่นชอบอาหารแป้ง ขนมปัง อาหารที่ย่อยง่าย ทั้งหลาย คงต้องพึงระวังภาวะสิวลุกลามไว้บ้างนะครับ

เรียบเรียงและค้นคว้าโดย นพ.จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่