MEMBER
บทความ
- ความงามทั่วไป
- ดูแลผิวพรรณ
- ผิวหนัง
- ฝ้า-กระ
- ลดน้ำหนัก
- ศัลยกรรมความงาม
- สุขภาพ-งานวิจัย
- หมวดสิว
- เก็บมาอยากให้อ่านกัน
- เวชศาสตร์ความงาม
- เวชศาสตร์ชะลอวัย
- เส้นผม

การแช่น้ำอุ่นช่วยลดน้ำตาลในเลือด คนไข้เบาหวาน
เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีรายงานผลงานการวิจัยของ Dr. Philip Hooper แห่งศูนต์การแพทย์ McKee ในรัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา ลงตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ The Journal of England of Medicine ว่า การลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีวิธีใหม่อีกอย่างคือ การให้ผู้ป่วยแช่ในน้ำอุ่น
รายละเอียดของการทดลองคือ มีอาสาสมัครที่เป็นเบาหวานชนิดไม่ขึ้นกับอินซูลิน( non-insulin-dependent ) 8 ราย อายุประมาณ 43-68 ปี ให้แช่น้ำอุ่น อุณหภูมิประมาณ 39-40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที สัปดาห์ละ 6 วัน โดยแช่น้ำอุ่นให้สูงถึงหัวไหล่( คนที่มีอ่างอาบน้ำ ควรสะดวกมาก) แล้วพบว่า สามารถทำให้น้ำตาลในเลือด โดยเฉลี่ยลดลงได้ถึง 10 %
กลไกการที่ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง เชื่อว่าความอุ่นทำให้การไหลเวียนของโลหิตที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อสามารถนำน้ำตาลไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยได้แนวความคิดจากการรักษาผู้ป่วยอัมพาตด้วยน้ำอุ่นเพื่อป้องกันกล้ามเนื้อฝ่อ
นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และนอนหลับได้ดี แต่คิดว่าคงไม่ได้แนะนำขนาดให้แช่น้ำอุ่นตามอาบอบนวด เพราะคงมีหลายคนตั้งคำถามว่า น่าจะช่วยได้หรือเปล่า
เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ….ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด….30 July,2005