การลอกหน้าด้วยเลเซอร์ (Laser Resurfacing) - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เวชศาสตร์ความงาม

การลอกหน้าด้วยเลเซอร์ (Laser Resurfacing)

73_A

การกรอผิวหน้าด้วยเลเซอร์(Laser Resurfacing) คือ การลอกผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งบางครั้งก็จะเรียกว่า Laser Peeling  ส่วนการลอกผิวด้วยเลเซอร์ อาศัยหลักการที่ว่า ปกติแล้วแสงแต่ละช่วงคลื่นจะก่อให้เกิดผลทางกายภาพหรือฟิสิกซ์ก็ต่อเมื่อมีการดูดซับ พลังงานเข้าไปในเนื้อเยื่อนั้นๆ ดังนั้น แสงจากเลเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น CO2 laser ซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อนได้ ก็เมื่อถูกดูดซับด้วยโมเลกุลของน้ำ หรือ Ruby laser ที่จะกำจัดปานดำ หรือ รอยสัก จะมีผลก็ต่อเมื่อมีเม็ดสี หรือโลหะที่สักไว้ มาดูดซับช่วงคลื่นนั้นๆ

73_Bขั้นตอนการทำ Laser Resurfacing

การกรอผิวหน้าด้วยเลเซอร์ จะได้ความแม่นยำในการลอกหน้า ความลึก และบริเวณที่ถูกต้อง ต้องทำด้วยแพทย์ที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์ ในด้านนี้สูง จึงจะได้ผลที่ดี และผลข้างเคียงน้อยสุด โดยเชื่อว่าจะช่วยให้ผิวหนังมีคุณภาพดีขึ้น ดังนี้

1. ความร้อนจากเลเซอร์ ทำให้มีการลอกผิวหนังชั้นกำพร้าและส่วนบนของหนังแท้ใหม้หลุดออกไป จึงทำให้รอยย่น รอยหลุม บนใบหน้าลดลง (แม้จะไม่หมดก็ตาม)
2. ความร้อนจากเลเซอร์ทำให้เกิดจากหดตัวของ collagen fiber ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยจึงดูจางลง ซึ่งได้ผลดีในบริเวณรอบดวงตา และริมฝีปาก
3. ความร้อนจากเลเซอร์ ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ได้อย่างช้าๆ ในเวลา 6-12 เดือน จึงทำให้รูขุมขน รอยหลุมดูตื้นและเล็กลงได้

73_Dผลข้างเคียงหลังทำ Laser Resurfacing

ผลที่อาจพบได้หลังจากการกรอผิวหน้าด้วยเลเซอร์

1. อาจมีอาการ หน้าบวมแดง หลังทำประมาณ 2-5 วัน
2. ภาวะอักเสบ น้ำเหลืองไหล ภายใน 2-5 วันแรกหลังทำ
3. มีอาการแสบร้อนในช่วง 2-3 วันแรกได้
4. ภาวะการติดเชื้อแบคทีเรีย แทรกซ้อนได้ ทำให้เกิดการปวดแสบมากกว่าปกติ หรือแผลหายช้า มีน้ำหนอง ซึ่งมักเกิดได้จากเชื้อ Pseudomonas, Staphylococus หรือ เชื้อแกรมลบ ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่จะให้ยาปฏิชีวนะป้องกันไว้หลังทำการกรอหน้า
5. แผลมักแห้งดี หลังวันที่ 7-10 ( ถ้าไม่ติดเชื้อแทรกซ้อน) และรอยแดงมักจะคงอยู่นานประมาณ 3-6 เดือน หรือเป็นปีๆ ถ้ากรอลึกมากเกินไป
6. รอยดำจากการอักเสบ เกิดได้นานเป็นเดือน จนถึงปี มักพบได้บ่อยในคนเอเซีย
7. รอยแผลเป็น ถ้ากรอลึกเกินไป
8. การกรอผิวด้วยเลเซอร์รอบดวงตา ถ้าทำหลายครั้งหรือใช้พลังงานมากเกินไป อาจเกิดการดึงรั้งหนังตา ทำให้เกิดภาวะหลับตาไม่ได้( ectropion)

73_cก่อนทำ-หลังทำ Laser Resurfacing เพื่อรักษารอยย่น

  การลอกหน้าด้วยเลเซอร์  ปัจจุบัน จะเลือกใช้เลเซอร์กลุ่ม Fractional CO2 เพราะปรับระดับความลึกตื้นได้ แต่ส่วนใหญ่นิยมทำกับคนผิวขาว ทางยุโรป หรืออเมริกา ที่มีแดดไม่จัด เพราะถ้าในคนผิวสีคล้ำ หรือในที่แดดจัด อาจจะมีผลข้างเคียง เกิดอาการไหม้ดำ หลังทำได้หลายเดือน ในเอเซีย จึงมักจะเลือกลอกหน้าแบบเบาๆ เช่น จาก Fractional laser กลุ่ม Fine scan 1550, or Fraxel มากกว่า เพราะผลข้างเคียงน้อยกว่า ดังนั้น ในปัจจุบันได้มีวิวิฒนาการและเทคโนโลยี่ใหม่ๆ เข้ามามากมายในการแก้ไขปัญหาผิวหน้า ดังนั้นก่อนจะพิจารณาทำการรักษาเกี่ยวกับใบหน้า โดยเฉพาะในชนแถบเอเซีย ควรต้องศึกษาและทำความเข้าใจกับแพทย์ที่ทำการรักษาให้ถ่องแท้ ก่อนการตัดสินใจ

เรียบเรียงและค้นคว้าใหม่โดย นพ.จรัสพล รินทระ


วีดีโอสาธิต การลอกหน้าด้วยเลเซอร์ Fractonal CO2

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่