การดูแลรักษาเส้นผม หลังการทำการเปลี่ยนสีผม - Clinic Neo
TEL : 02-399-3390-1
E-MAIL : [email protected]

เส้นผม

การดูแลรักษาเส้นผม หลังการทำการเปลี่ยนสีผม

18_0

การทำสีผมผสมผสานกับเทคนิคการตัดซอยเส้นผมเพื่อเน้นความแปลกใหม่ในปัจจุบันได้เป็นที่นียมกันอย่างมาก แต่ก็ต้องระวังเพราะผลที่ตามมาคือ เส้นผมจะแห้ง ไม่มีน้ำหนักและดูไม่เงางามมีชีวิตชีวา ผมจึงจะแนะนำเทคนิดขั้นตอนง่ายๆ ในการป้องกันและดูแลเส้นผมหลังการเปลี่ยนสีผมให้ดูเงางามและสุขภาพดีดังนี้นะครับ

  1. หมักและพอกผมภายหลังการสระ โดยใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการหมักผมหรือพอกผม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสารบำรุงประเภททรีทเม้นต์ หรือคอนดิชั่นเนอร์ ที่ให้การบำรุงที่ล้ำลึกกว่าคอนดิชั่นเนอร์ปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก และสามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยนำมาหมักหรือพอกหลังการสระผม ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาด
  2. ใส่สารบำรุงหลังการสระผม ซึ่งมีทั้งในรูปของแคปซูล ในหลอด หรือในขวดเพื่อหยด เช่น เซรุ่ม สารบำรุงและวิตามินบำรุง จะช่วยให้สีผมไม่ซีดจาง หรือกระเทาะออกไว ทำให้ผมมีชีวิตชีวามีประกาย
  3. อบไอน้ำ โดยแบ่งผมเป็นช่อๆ แล้วพอกด้วยสารบำรุงในรูปของโปรตีนสำหรับเส้นผม จากนั้นจึงเข้าเครื่องอบไอน้ำ โดยสำหรับผมสั้นประมาณ10 นาที และผมยาว ควรอบประมาณ 15 นาที สารบำรุงเหล่านี้จะซึมเข้าสู่แกนเส้นผมได้ลึกขึ้นถึงชั้นเนื้อผม จึงทำให้ผมมีความชุ่มชื้นมีน้ำหนัก
  4. การแว็กซ์ผม คือการทรีทเม้นต์อย่างหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยม และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเส้นผม แต่มักจะอยู่ได้ไม่นาน ประมาณ 10 -15 ครั้งของการสระผมแวกซ์ก็จะหลุดหมด เพราะสารบำรุงประเภทนี้จะทำงานบริเวณเปลือกผมด้านนอกเท่านั้น บางครั้งจึงต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือเพื่อช่วยนำพาตัวแว๊กซ์ให้ซึมลึกมากยิ่งขึ้น

เมื่อทราบถึงวิธีบำรุงเส้นผมแบบต่างๆ แล้ว จะเลือกใช้วิธีใดก็ตามสะดวกนะครับ

เรียบเรียงโดย นพ. จรัสพล รินทระ

โดย นพ.จรัสพล รินทระ วันที่